Mark chia sẻ 4 lí do khiến Facebook mua các startup thành công

Trong những tuần trước khi Mark Zuckerberg quyết định mua Oculus với giá 2 tỷ USD, anh đã nhận được một tin nhắn từ Brendan Iribe – đồng sáng lập Oculus. Vào lúc đó, Google cũng quan tâm đến thương vụ này nhưng đã thất bại.

Một tình huống tương tự xảy ra trong quá trình đàm phán kéo dài hai tuần của Facebook để có được WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Google cũng đã có ý định mua lại WhatsApp với giá cao hơn nhưng cũng bất thành.

Facebook đã kết thúc thành công các giao dịch với cả OculusWhatsApp trong vòng vài tuần, đánh bại Google hai lần.

Zuckerberg đã chia sẻ nhiều quan điểm về cách tiếp cận các công ty mà Facebook muốn mua lại trong một cuộc trao đổi tại một tòa án ở Dallas vào thứ ba. Ông chủ Facebook đã ở đó để làm chứng trong một vụ kiện giữa Oculus và nhà xuất bản trò chơi điện tử ZeniMax.

Dưới đây là 4 chiến lược chính của Zuckerberg mà trang Business Insider thu được thông qua phát biểu tại tòa

1. Đầu tiên là xây dựng mối quan hệ

Facebook tiến hành nghiên cứu về Oculus trong một ngày cuối tuần, Zuckerberg giải thích rằng anh ta thường tiếp cận các cuộc mua bán lớn bằng cách thiết lập mối quan hệ bạn bè với những người sáng lập ra các công ty mà anh ta đang tìm kiếm.

CEO Kevin Systrom của Instagram và Mark Zuckerberg

Mark cho biết Facebook cũng đã nghiên cứu một thời gian dài trước khi quyết định mua lại Instagram, WhatsApp và Oculus. ” Ít nhất là trường hợp của Instagram và WhatsApp, tôi đã xây dựng mối quan hệ trong nhiều năm với những người sáng lập và những người tham gia vào các công ty này. Nó giúp tạo ra hoàn cảnh và các quan hệ tốt để chúng tôi tiến hành mua lại nhanh chóng, điều này rất quan trọng về mặt cạnh tranh và là lí do tại sao nhiều thương vụ này lại đến với chúng tôi thay vì đối thủ.”

2. Có chung tầm nhìn

Zuckerberg cho biết lý do chính giúp Facebook có thể mua được Oculus với số vốn đầu tư ban đầu ít hơn 4 tỉ USD là đưa ra tầm nhìn hợp tác giữa hai công ty.

Anh ta nói: “Điều quan trọng nhất là phải có tầm nhìn chung và cách chúng ta sẽ làm việc cùng nhau. Nếu họ xây dựng phần cứng thì chúng ta xây dựng những trải nghiệm, nó sẽ tốt hơn so với khi chúng ta làm việc riêng biệt. Thỏa thuận được tiến hành không phải bởi vì chúng tôi đưa ra rất nhiều tiền, mặc dù chúng tôi sẽ phải đưa một mức giá hợp lý cho công ty. Nhưng họ cũng cần phải thấy được Facebook sẽ tiếp tục phát triển các mục tiêu của họ.”

Zuckerberg giải thích rằng tầm nhìn phải đến từ hai hướng. “Có rất nhiều lo lắng trong những giao dịch này. Ý tôi là, nếu bạn sẽ phải trả 19 tỷ USD cho một công ty hoặc 2 tỷ USD, bạn rõ ràng phải thực sự tin vào nó.”

3. Đôi khi sử dụng các chiến thuật gây hoang mang

Zuckerberg đã thừa nhận đôi khi gây hoang mang cho những công ty mới khởi nghiệp bằng cách làm cho họ thấy nhiều khó khăn trong việc điều hành kinh doanh một mình.

Mark Zuckerberg và Brendan Iribe – đồng sáng lập Oculus

“Đó là điều tệ của tôi, nhưng tôi nghĩ nếu bạn đang cố thuyết phục mọi người tham gia với bạn thì bạn nên giúp họ hiểu tất cả khó khăn mà họ phải trải qua khi gây dựng một công ty độc lâp. Đây là một chiến thuật hữu ích.”

Không rõ liệu Zuckerberg có sử dụng chiến thuật đó với Evan Spiegel – người nổi tiếng đã từ chối đề xuất mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD của Facebook vài năm trước hay không.

4. Tiến hành mua nhanh chóng

Chuyên gia thương thảo của Facebook – Amin Zoufonoun đã cảnh báo Mark nên kiểm tra tính hợp pháp của Oculus trong tuần cuối của thương vụ, vì nó có thể mang lại “một số rủi ro”. Zuckerberg khuyên anh ta “tiếp tục thúc đẩy cho đến khi chúng ta thấy dấu hiệu cần lưu ý”.

“Khi bạn giao dịch và đó là một tình huống cạnh tranh, bạn thường không có nhiều thời gian.” Dòng suy nghĩ này phù hợp với phương châm Facebook: “tiến hành nhanh và thay đổi mọi thứ.” Đây cũng là một chiến lược quan trọng để giúp cho Facebook không bị đánh bại bởi các đối thủ cạnh tranh.

Evan Spiegel – CEO Snapchat

“Một số vụ thương vụ lên đến hàng tỷ USD mà chúng tôi đã thực hiện như Instagram và WhatsApp, chúng tôi phải tiến hành nhanh chóng bởi vì các công ty khác (Google, Twitter hoặc Apple) cũng đang cố gắng đàm phán với các công ty này và muốn mua chúng “, Zuckerberg nói.

“Và thường thì, nếu một công ty biết rằng chúng tôi đang ra giá, họ sẽ trả giá cao hơn. Vì vậy, việc tiến hành nhanh chóng không chỉ làm tăng cơ hội có được một thỏa thuận mà còn làm giảm bớt chi phí khi thời gian kéo dài ra.”

Jan Koum – đồng sáng lập WhatsApp

“Tôi nghĩ rằng một số công ty có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phân tích, nhưng một trong những điều tự hào của Facebook là mọi thứ quan trọng đều phải tiến hành linh hoạt và nhanh chóng. ”

Xem thêm:

Nguồn: Businessinsider

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: