So sánh nền tảng thiết kế website bán hàng Haravan và Magento

Bạn dự định thiết kế website bán hàng và đang lựa chọn cho mình một nền tảng phù hợp để xây dựng doanh nghiệp của mình trên Online. Việc lựa chọn nền tảng để thiết kế và quản trị website bán hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì website sẽ:

 • Gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp bạn
 • Quyết định việc thành công trong marketing và kinh doanh trên kênh Online trong tương lai
 • Dẫn tới thất bại hoặc tốn kém nếu lựa chọn sai lầm

Bài viết dưới đây phân tích những khía cạnh về mặt kinh doanh và vận hành để bạn quyết định xây dựng website bán hàng trên Magento hay Haravan.

Trong bài viết so sánh Haravan và Wordpress trước đây, đã chia sẻ về các lựa chọn phổ biến khi thiết kế website như:

 • Website tự code - Web tự thiết kế theo yêu cầu được đặt hàng các công ty thiết kế website.
 • Website tự lưu trữ - Sử dụng các mã nguồn mở để thiết kế website như Wordpress, Magento, WooCommerce, …
 • Website nền tảng như Haravan

Thì Magento là một mã nguồn mở (open-source) để thiết kế website bán hàng.

Magento, trước đây là Magento Community Edition, là một nền tảng thương mại điện tử với mã nguồn mở. Các lập trình viên có thể triển khai code cốt lõi và mở rộng chức năng cho website bằng cách thêm các mô-đun trình cắm từ các nhà phát triển khác. Kể từ khi phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành vào năm 2007, Magento đã phát triển và tùy chỉnh mục tiêu trở thành một giải pháp Thương mại điện tử cho nhu cầu cơ bản.

Magento giúp khách hàng khởi tạo và vận hành một website kinh doanh với các chức năng cần thiết như:

- Giao diện website tùy chỉnh theo yêu cầu

- Các phần thiết lập Giỏ hàng, trang thanh toán,...

So với Wordpress (nền tảng thiết kế website mã nguồn mở số 1 thế giới) thì Magento có lượng khách hàng sử dụng còn khá thấp vì chưa thực sự dễ sử dụng và triển khai. Vậy còn so với Haravan thì sao? Chúng ta cùng so sánh 2 nền tảng Haravan và Magento khi ứng dụng cho thị trường Việt Nam.

1.Kho Giao diện (Theme website)

Dù không có lượng nhà phát triển và người dùng lớn như Wordpress nhưng Magento cũng có một lượng theme khá lớn trên themeforest.com lên tới vài nghìn mẫu khác nhau.

(Theme mẫu Magento)

Magento với thương hiệu toàn cầu và được phát triển cho TMDT B2B B2C; khá nhiều doanh nghiệp TMDT lớn cũng từng dùng mã nguồn mở của Magento để phát triển website TMDT của mình. Ví dụ nổi bật ở Việt Nam có thể kể đến Tiki.

Tuy nhiên, thách thức về công nghệ và vận hành luôn là bài toán đau đầu với một nền tảng như Magento. Đa số tài liệu cũng như hỗ trợ cho nền tảng này ở Việt Nam vẫn còn khá yếu. Hầu hết các đơn vị sử dụng Magento thường có 2 yếu tố: Có ngân sách lớn và Có yêu cầu phức tạp cần tùy chỉnh đến từ order.

Haravan cung cấp kho giao diện cho website bán hàng Online tại đây

Kho giao diện của website Haravan có hơn 200 mẫu giao diện khác nhau chuyên cho thương mại điện tử. Những mẫu giao diện đẹp đơn giản thân thiện với thị trường Việt Nam.


Các mẫu giao diện Haravan đều có demo sẵn và người dùng chỉ cần thay thế các hình ảnh/nội dung tương ứng vào từng vị trí dễ dàng. Đảm bảo từ mẫu giao diện demo đến sử dụng thực tế giống nhau 100%.

Mẫu theme thời trang đẹp

Khác với Magento yêu cầu người dùng phải cực kỳ am hiểu về hệ thống, code và điều chỉnh theme kỹ thuật,… nên hầu hết các dự án sử dụng nền tảng Magento phải có đội ngũ inhouse quản lý website chuyên nghiệp mới có thể vận hành kinh doanh hiệu quả. Nền tảng Haravan mang đến 100% theme được điều chỉnh sẵn theo mẫu và nhà bán hàng chỉ cần thay thế là có thể sử dụng được và có thể dễ dàng quản lý triển khai.

Mặc khác, theme Haravan luôn có sẵn những tích hợp chuyên cho thị trường Việt Nam như:

 • Bộ icon giao diện để chuyển đổi cuộc gọi, địa điểm hay form đăng ký
 • Tích hợp chatbot Harafunnel
 • Thiết kế thân thiện giao diện di động

Tích hợp tiện ích hiệu quả với Haravan

Các mẫu giao diện được phân loại theo nhiều ngành hàng:

- Giao diện website thời trang

- Giao diện website đồ công nghệ

- Giao diện website mỹ phẩm

- Giao diện Website nội thất

Kho giao diện Haravan có nhiều hình thức cung cấp từ bộ giao diện miễn phí và giao diện thu phí.

Ngoài ra Haravan cung cấp dịch vụ tùy chỉnh Giao diện theo mong đợi của người dùng để đảm bảo đáp ứng.

2.Hệ thống Ứng dụng - Apps cho website

Hệ thống App của Magento tương tự như những mã nguồn mở khác với lợi thế cộng đồng lớn. Magento có hơn 1000+ ứng dụng cho người dùng đa dạng cho nhiều thị trường khác nhau.

apps magento

Với giá bán có thể từ vài chục USD đến vài nghìn USD

Đây không phải là một mức giá dễ chịu cho người dùng nhất là ở Việt Nam. Tuy nhiên hệ thống ứng dụng lớn như vậy mang đến nhiều lựa chọn hơn cho doanh nghiệp khi triển khai website.

Tuy nhiên, cũng vấn phải vấn đề chung như Wordpress thì đây là một mã nguồn mở nước ngoài - hầu hết các ứng dụng là do các nhà phát triển thế giới xây dựng nên hầu như không có các ứng dụng kết nối cho người kinh doanh Việt Nam như:

 • Tích hợp vận chuyển
 • Tích hợp cổng thanh toán Online
 • Tích hợp hệ thống bán hàng

Ứng dụng cần thiết cho website bán hàng

Tham khảo thêm kho ứng dụng Haravan

Haravan dù hiện tại chỉ cung cấp kho ứng dụng với 100+ Ứng dụng cho người dùng, nhưng hầu hết là các ứng dụng cần thiết cho việc kinh doanh. Tất nhiên, các ứng dụng này hỗ trợ tối đa cho việc kết nối với các phần mềm nội địa như Vận Chuyển và Thanh toán.

Điều này giúp việc triển khai và hoàn thiện chuỗi vận hành Thương Mại Điện Tử dễ dàng hơn, đảm bảo mọi khâu từ Nhận đơn hàng (trên website, Facebook, Sàn TMDT) đến xử lý đơn, giao hàng và báo cáo doanh thu sau đó.

3.Chứng chỉ bảo mật SSL/HTTPS

Tham khảo thêm tại: Các tiêu chí website chuẩn SEO theo đề xuất Google

Một trong những yêu cầu của Google đối với website từ tháng 10/2017 là bắt buộc phải có chứng chỉ bảo mật SSL, nghĩa là website của bạn sẽ bắt đầu bằng HTTPS thay vì HTTP như trước đây.

Những tiêu chí này là một yêu cầu bắt buộc mà các website phải có, thậm chí Google bắt buộc các website muốn chạy quảng cáo Google Shopping thì phải sử dụng HTTPS.

Haravan cung cấp các chứng chỉ bảo mật này 100% cho website sử dụng nền tảng Haravan. Bạn chỉ cần sử dụng Haravan sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Đối với Magento là một mã nguồn mở thì sẽ tùy thuộc đơn vị triển khai mà phí này phát sinh thế nào. Trong hầu hết các dự án thì chi phí để triển khai Magento là khá lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi phí cho chứng chỉ HTTPS khi triển khai Magento giao động tầm 25-100$.

4.Khả năng tùy chỉnh SEO của Haravan và Magento

Haravan hỗ tối ưu SEO theo đề xuất của Google. Các tiêu chí về mặt SEO website mà Haravan cho phép người dùng tối ưu như:

 • Thẻ Tiêu đề SEO
 • Thẻ Mô tả SEO
 • URL site
 • Cung cấp Sitemap để Google Index trên Google Search Console

Ngoài ra, các sản phẩm trên website Haravan đều đúng chuẩn website Thương Mại Điện Tử theo đề xuất Google (Tham khảo tại: developers.google.com)

Những điều này giúp Google Index không chỉ bài viết trên blogs mà còn index sản phẩm về tiêu đề, mô tả, giá bán, tồn kho, đánh giá 5 sao,...

Index Google Product

Website GiacMoSuaViet.com.vn sử dụng nền tảng Haravan cũng index product lên Google giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm:

- Hình ảnh sản phẩm

- Tên sản phẩm

- Trạng thái tồn kho: Còn hàng

- Giá sản phẩm

- Thương hiệu: Vinamilk

Tham khảo thêm: Index Sản phẩm trên Google

Magento cũng là một trong những nền tảng thương mại điện tử thân thiện nhất với công cụ tìm kiếm, cung cấp nhiều chức năng và tích hợp hỗ trợ SEO.

Tuy nhiên, khác với Haravan hầu hết các hỗ trợ SEO đều thiết lập sẵn khá dễ dùng cho người dùng thì Magento cần đội ngũ SEO chuyên gia phải nắm rõ nền tảng. Đây là một thách thức lớn vì hầu hết nhân sự website content ở Việt Nam đa số chỉ tiếp xúc nhiều với nền tảng Wordpress hoặc Haravan, Magento còn khá khó tiếp cận. Các thách thức lớn có thể kể đến như:

 • Vấn đề trùng lặp nội dung cho nhiều trang cần phải chỉnh sửa thay vì mặc định loại trừ các URL trùng lặp
 • Sơ đồ trang web HTML không được tối ưu hóa, Magento cần phải thông qua một ứng dụng để thiết lập site map thay vì có sẵn như Haravan theo một chuẩn sẵn.
 • Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm - Trong đề nghị của Google trên https://developers.google.com/ thì Google đề nghị phần hình ảnh được lưu dưới dạng WebP để tăng tốc độ load thì Magento chưa hỗ trợ.

Phần lớn mã nguồn Magento có thể hỗ trợ được nhưng thường không dễ dùng cho đa số cộng đồng. Đây là điểm trừ lớn nhất cho phần SEO của Magento.

5. Phát triển mở rộng với hệ thống API

Là một hệ thống hỗ trợ khách hàng mở rộng thì Haravan hay Magento đều cần có hệ thống API mở cho nhà phát triển để xây dựng các tùy chỉnh. Tham khảo thêm tại: https://docs.haravan.com/blogs/api

API Haravan dễ dàng

6. Những Checklist khác dành cho Thiết kế website bán hàng ở Việt Nam

Một dự án thiết kế website bán hàng thì sản phẩm không gói gọn chỉ ở giao diện thiết kế website bán hàng. Với sự phát triển của Thương Mại Điện Tử thì yêu cầu một website bán hàng ngày càng nhiều hơn trên chuỗi hành trình mua hàng của khách hàng:

- Kết nối các nền tảng quảng cáo bán hàng: Facebook/Google

- Hệ thống Omnichannel kết nối từ các sàn TMDT Shopee, Tiki, Lazada đến Chuỗi cửa hàng

- Hệ thống Quản lý bán hàng trên Facebook

- Quản lý đơn hàng đồng bộ với Hãng vận chuyển

- Kết nối với các hình thức thanh toán Online đa dạng như Cổng thanh toán hay Ví điện tử (Momo/ZaloPay,...)

- Quản lý đồng bộ với hệ thống quản lý tồn kho - POS tại cửa hàng.

...

Những tính năng này kết hợp tổng thể thành một hệ thống giúp cho người kinh doanh có thể an tâm phát triển doanh nghiệp. Các đơn vị phát triển website phải không ngừng cải thiện để đưa ra một hệ thống đảm bảo. Từ đó giúp người kinh doanh ngày càng thành công hơn trong môi trường kinh doanh Online đang rất cạnh tranh.

Hệ thống bán hàng đa kênh Haravan

Đó là lý do mà một nhà phát triển chỉ thuần túy Online có thể lựa chọn Magento nhưng để phát triển việc kinh doanh lâu dài thì Haravan là lựa chọn tốt hơn và hiệu quả hơn cho việc kinh doanh của bạn.

Tóm lại:

Magento là một nền tảng mở có nhiều tính năng vượt trội nhưng đi kèm nó là một đội ngũ IT và Code thông thạo về kỹ thuật cũng như đội ngũ triển khai giàu kinh nghiệm sử dụng Magento. Điều đó là một thách thức lớn cho người kinh doanh online cho dù là đơn vị kinh doanh lớn giàu kinh nghiệm bán lẻ. Một số tính năng Magento có thể cho bạn nhiều tùy chỉnh hơn nhưng chi phí và hiệu quả kinh doanh trong quá trình sử dụng cũng rất nên được cân nhắc.

Haravan được đội ngũ phát triển ở thị trường Việt Nam, định hướng các tính năng phục vụ cho người kinh doanh bán lẻ Online & Offline ở thị trường trong nước và quốc tế. Với các tích hợp sẵn có cho người kinh doanh cho chuỗi hành trình mua sắm của khách hàng từ đặt hàng, xử lý đơn hàng một điểm và đồng bộ đơn hàng đến hãng vận chuyển.

Chứng nhận Haravan

Điều này giúp bạn an tâm khi bắt đầu đầu tư xây dựng website. Haravan đáp ứng cho mọi quy mô doanh nghiệp dù bạn chỉ bán trên Facebook hay có hệ thống chuỗi bán lẻ toàn quốc như JUNO, The Coffee House, HNOSS,...


Đăng ký dùng thử website Haravan 14 ngày

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: