So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và Wordpress

So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và Wordpress

Bạn dự định thiết kế website và đang lựa chọn cho mình một nền tảng phù hợp để xây dựng doanh nghiệp của mình trên Online. Việc lựa chọn nền tảng để thiết kế và quản trị website trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì website sẽ:

 • Theo suốt sự trưởng thành và lớn mạnh của doanh nghiệp bạn
 • Quyết định việc thành công trong marketing và kinh doanh trên Online sau này 
 • Dẫn tới thất bại trên Online nếu lựa chọn sai lầm

Bài viết dưới đây phân tích những khía cạnh về mặt kinh doanh và vận hành để bạn quyết định xây dựng website bán hàng trên Wordpress hay Haravan 

Xem thêm: Xây dựng website kinh doanh đa kênh cho người không rành công nghệ

Khi bắt đầu thiết kế website thông thường sẽ có 3 lựa chọn cho người kinh doanh để thiết kế:

 • Website tự code - Web tự thiết kế theo yêu cầu được đặt hàng các công ty thiết kế website.
 • Website tự lưu trữ - Sử dụng các mã nguồn mở để thiết kế website như Wordpress, Magento, WooCommerce, …
 • Website nền tảng như Haravan 

Bài viết sau đây so sánh hiệu quả kinh doanh khi thiết kế website bán hàng với Haravan và Wordpress. 


Là một mã nguồn mở, Wordpress là một trong những nền tảng phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên cũng vì là mã nguồn mở nên Wordpress tồn tại những thách thức trong việc quản trị website với người kinh doanh Online.

1.Kho Giao diện Theme website 

Một lợi thế mà các mã nguồn mở có được là lượng đối tác tham gia xây dựng kho theme themeforest.com nên có tới hàng nghìn mẫu theme khác nhau cho người dùng Wordpress.

Hệ thống theme wordpress

Một số mảng thiết kế website chỉ sài Wordpress là rẻ, tiết kiệm mà có sẵn theme mà trước đây mình từng nghiên cứu như: Website review địa điểm như Foody, website đặt xe, đặt phòng như Vexere, hoặc website tuyển dụng như vieclam24h.com ... có thể làm đơn giản dùng ngay bằng Wordpress. 

Đánh giá review địa điểm

Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng và bảo trì theme thường không có, tùy thuộc vào đối tác thiết kế website. Mặc khác sau khi update thì theme Wordpress không có nội dung mà phải điều chỉnh thiết kế nên hình ảnh đẹp lung linh của theme vào thực tế sử dụng sẽ không giống được.  

Haravan cung cấp hơn 200 mẫu giao diện chuyên nghiệp cho người kinh doanh Online, đây là một kho giao diện đầy đủ cho nhiều ngành nghề khác nhau. 

Theme Giao diện website Đẹp Chuẩn SEO Haravan

Bạn có thể tham khảo mẫu giao diện thiết kế website đẹp của Haravan ở đây.

Toàn bộ theme Haravan đều có demo sẵn và người dùng chỉ cần thay thế các hình ảnh/nội dung tương ứng vào từng vị trí dễ dàng. Đảm bảo từ mẫu giao diện demo đến sử dụng thực tế giống nhau 100%. 

Do tính chất hướng tới số đông người kinh doanh Online, hầu hết sản phẩm Haravan phục vụ cho nhóm đối tượng này, các sản phẩm theo yêu cầu như tuyển dụng, địa điểm, booking... thì không phải hướng phát triển của Haravan. Wordpress luôn là lựa chọn tốt nhất cho nhóm sản phẩm này mà chưa có nền tảng nào có thể vượt trội hơn. 

Icon hỗ trợ chuyển đổi đơn hàng website

Khác với Wordpress yêu cầu người dùng phải cực kỳ am hiểu về hệ thống, code và điều chỉnh theme kỹ thuật,… nền tảng Haravan mang đến 100% theme được điều chỉnh sẵn theo mẫu và nhà bán hàng chỉ cần thay thế là có thể sử dụng được.


Mặc khác, theme Haravan luôn có sẵn những tích hợp chuyên cho thị trường Việt Nam như:

 • Bộ icon giao diện để chuyển đổi cuộc gọi, địa điểm hay form đăng ký
 • Tích hợp chatbot Harafunnel
 • Thiết kế thân thiện giao diện di động

icon chuyển đổi website chuẩn

Cơ bản thì điểm mạnh của Wordpress là tính đa dạng lựa chọn theme, còn điểm mạnh của Haravan là tính thân thiện, dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng mà người dùng đỡ phải tìm hiểu để tích hợp trên website. 

Với một chuyên gia hệ thống thì Wordpress có thể là một lựa chọn dễ dàng với trình độ của họ, nhưng với một website dành cho một đội ngũ nhân sự với nhiều trình độ khác nhau từ nhân viên trực chat, bán hàng, designer,... để sử dụng dễ dàng thì Haravan là lựa chọn hiệu quả hơn về lâu dài. 

2.Hệ thống Ứng dụng cho website

Tương tự như theme, thì Wordpress có kho ứng dụng khá lớn cho người dùng với hàng nghìn ứng dụng khác nhau để hỗ trợ cho người quản trị website do lợi thế của một mã nguồn mở. Tuy nhiên, nhiều về số lượng không có nghĩa là chất lượng vì khá nhiều ứng dụng được quá nhiều nhà phát triển phát triển trùng lặp, cùng một tính năng có thể có hơn 100 ứng dụng khác nhau.

Bộ ứng dụng wordpress

Tuy nhiên, khá nhiều Ứng dụng hay dành cho website theo yêu cầu riêng hoặc để làm giao diện dễ dùng như Elementor Page Builder giúp có thể kéo thả làm landingpage,...hoặc đặt phòng, đặt chỗ có thểm tham khảo trên store app của Wordpress. 

booking wordpress

Mặc khác, đây là một mã nguồn mở nước ngoài - hầu hết các ứng dụng là do các nhà phát triển thế giới phát triển nên hầu như không có các ứng dụng kết nối cho người kinh doanh Việt Nam như: 

 • Tích hợp vận chuyển
 • Tích hợp cổng thanh toán Online 
 • Tích hợp hệ thống bán hàng 

Ứng dụng cần thiết cho website bán hàng

Tham khảo thêm kho ứng dụng Haravan

Dẫn tới việc kinh doanh sẽ hao tổn nguồn lực của người kinh doanh khi sử dụng phải tìm đơn vị thiết kế tính năng này và chi phí không hề rẻ, cũng như không được các đối tác hỗ trợ.

Những nhược điểm này được khắc phục khi sử dụng nền tảng Haravan. Và hầu hết các ứng dụng tích hợp với bên thứ 3 của Haravan đều miễn phí. 


3.Giao diện quản trị website 

Điều đáng mừng là Wordpress đã có tiếng Việt, điều này sẽ giúp cho người dùng và đội ngũ nhân sự bắt đầu với Wordpress dễ dàng hơn.

Giao diện quản trị wordpress

Dù một số ứng dụng, giao diện vẫn là tiếng Anh nhưng mức độ hạn chế người dùng của Wordpress đã bớt hơn phần nào so với trước đây.

Giao diện quản trị website Haravan

Về giao diện người dùng thì Haravan khá thân thiện, dễ dùng và phù hợp với người kinh doanh. Hiện tại 100% nội dung Haravan đang sử dụng là tiếng Việt. Bên cạnh đó, nền tảng Harafunnel và Harasocial là 2 sản phẩm Global của Haravan nên có thêm giao diện tiếng Anh và tiếng Thái. Tất cả nội dung hướng dẫn, hỗ trợ và kết nối với đội ngũ Support đều hoàn toàn bằng tiếng Việt.

4.Chứng chỉ bảo mật SSL/HTTPS 

Một trong những yêu cầu của Google đối với website từ tháng 10/2017 là bắt buộc phải có chứng chỉ bảo mật SSL, nghĩa là website của bạn sẽ bắt đầu bằng HTTPS thay vì HTTP như trước đây.

Những tiêu chí này là một yêu cầu bắt buộc mà các website phải có, thậm chí Google bắt buộc các website muốn chạy quảng cáo Google Shopping thì phải sử dụng HTTPS.

Tham khảo thêm tại: Các tiêu chí website chuẩn SEO theo đề xuất Google 

Haravan cung cấp các chứng chỉ bảo mật này 100% cho website sử dụng nền tảng Haravan. Bạn chỉ cần sử dụng Haravan sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Đối với website Wordpress thì tùy thuộc vào đơn vị thiết kế website của bạn có miễn phí hay thu phí này hay không. Chi phí có thể từ 25-100$/Website tùy tâm của đơn vị thiết kế website.

5.Khả năng tùy chỉnh SEO 

Cả Wordpress và Haravan đều tối ưu SEO theo đề xuất của Google. Các tiêu chí về mặt SEO website mà Wordpress và Haravan cho phép người dùng tối ưu như:

 • Thẻ Tiêu đề SEO
 • Thẻ Mô tả SEO
 • URL site
 • Cung cấp Sitemap để Google Index trên Google Search Console

Ngoài ra, Website Haravan đối với các sản phẩm trên website đều theo chuẩn website Thương Mại Điện Tử theo đề xuất Google (Tham khảo tại: developers.google.com

Giúp cho Google Index không chỉ bài viết trên blogs mà còn index sản phẩm về tiêu đề, mô tả, giá bán, tồn kho, đánh giá 5 sao,... 

Như ví dụ trên, các trạng thái sản phẩm của Bitis (Một thương hiệu sử dụng nền tảng Haravan) được thể hiện:

- Hình ảnh sản phẩm

- Tên sản phẩm

- Trạng thái tồn kho: Còn hàng

- Giá sản phẩm 

- Thương hiệu: Bitis 

Tham khảo thêm: Index Sản phẩm trên Google

6.Mã nguồn website

Haravan hỗ trợ việc điều chỉnh code website trên nền tảng cũng như cổng API để đối tác có thể tích hợp những tính năng riêng cho website của mình:

https://docs.haravan.com/blogs/api

API Haravan dễ dàng

Đây là tính năng dành cho những đơn vị kinh doanh có đội ngũ coding chuyên nghiệp cần sử dụng nhiều tích hợp đặc biệt.
Cơ bản với hầu hết người kinh doanh ở Việt Nam, Haravan đã cung cấp một nền tảng dễ dùng và đầy đủ để sử dụng. 

7.Đội ngũ hỗ trợ khách hàng

Khi sử dụng Wordpress việc hỗ trợ khách hàng hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ thiết kế website và khó lòng xuyên suốt toàn bộ quá trình sử dụng.

Việc thiếu những tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng và đội ngũ chuyên nghiệp khiến cho những người kinh doanh Wordpress hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ thiết kế website.

Khi sử dụng nền tảng Haravan, bạn sẽ có đội ngũ hỗ trợ trên nền tảng cũng như tổng đài chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Hỗ trợ trực chat trên website Haravan

Cùng với đó là trang hướng dẫn đầy đủ chuyên nghiệp: https://support.haravan.com/support/home

8.Mở rộng kinh doanh hơn nữa 

Wordpress đối với người kinh doanh thì thuần túy là một website, những đòi hỏi nhiều hơn cho Wordpress trở nên hạn chế vì :

 • Thuần túy các tính năng phục vụ chung chung cho mọi người 
 • Không hỗ trợ nhiều kết nối với bên thứ 3 

Haravan được thiết kế là một nền tảng tối ưu cho người Kinh doanh ở Việt Nam:

 • Tích hợp sẵn các tính năng Marketing như Chatbot Harafunnel, Google Shopping Ads, Tracking Facebook Ads, và các nguồn cấp dữ liệu giúp cho nhà quảng cáo có thể marketing bán hàng hiệu quả.
 • Tích hợp sẵn nhà vận chuyển trong nước như GiaoHangNhanh, Viettel Post, VNpost, GrabExpress, Giao hàng tiết kiệm...
 • Tích hợp sẵn các cổng thanh toán như Zalo, Momo, NganLuong,...
 • Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp hỗ trợ hàng ngày cho bạn. 


 1. Nhiều hơn cả một website bán hàng 

Haravan cung cấp cho bạn một khái niệm cần thiết mà mọi website bán hàng không thể thiếu khi kinh doanh Online là Omnichannel. Nền tảng Haravan kết nối việc kinh doanh đa kênh không chỉ với website bán hàng mà còn:

Việc mở rộng kinh doanh hiệu quả hơn giúp cho doanh nghiệp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. 

Với Haravan việc kinh doanh là tích hợp và mở rộng hơn nữa để người kinh doanh chỉ việc chọn lựa và kết nối, thay vì chờ đợi đội ngũ coder xin các bên thứ 3 quyền kết nối và tích hợp với chi phí có thể lên đến 10-20 triệu/mỗi tính năng. 


 1. Chi phí xây dựng website 

Một suy nghĩ sai lầm phổ biến rằng xây dựng website với Wordpress sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi chỉ tốn tiền Hosting, Domain và theme.

Tuy nhiên có những chi phí vô hình trong quá trình sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể gặp phải khi sử dụng website Wordpress như:

 • Website của bạn không được bảo trì và bị hack

Wordpress bị hack

Một đề xuất phổ biến liên quan tới website Wordpress là bị Hack. Một nền tảng mở, mua theme trên mạng hoặc tải theme free có dính mã độc và một ngày đẹp trời website của bạn bị tấn công, đau khổ là bạn không phải là đội ngũ kỹ thuật nên không thể sửa chữa?!


Đây là vấn đề phổ biến mà người dùng website Wordpress thường gặp phải.

 • Chi phí chi trả cho bảo trì và kỹ thuật

Bạn có thể trả hoặc không trả chi phí này nhưng khi sự cố xảy ra thì chi phí này rất đắt và đôi khi sự cố có thể làm mất toàn bộ nội dung website của bạn đã tốn công sức SEO và không cứu lại được. 

 • Chi phí phải trả cho các Ứng dụng cần thiết với giá cao 

 • Chi phí kết nối với bên thứ 3 như cổng thanh toán, giao nhận COD hay hệ thống quản lý khách hàng,... có thể tốn từ 10-20tr/tính năng. Coding riêng đôi khi dù bạn có tiền để làm cũng không thể được do bên thứ 3 như ngân hàng, cổng thanh toán không hỗ trợ. 


Những vấn đề này đối với một công ty thiết kế website thì có thể giải quyết được nhưng đối với một công ty thuần túy kinh doanh online không có đội ngũ kỹ thuật thì sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn gặp nhiều vấn đề.

Đối với một website nền tảng chi phí bạn sẽ trả để bắt đầu là bao nhiêu? 

Bạn chỉ tốn 500k/tháng - 6tr/năm để bắt đầu với website Haravan.

Mọi thứ bạn cần đã sẵn có với nền tảng Haravan.

Bảng giá website Haravan

Tóm lại:

Wordpress là một nền tảng mở có nhiều đất diễn cho một doanh nghiệp với đội ngũ support về website, tích hợp rất nhiều ứng dụng phù hợp nhiều loại tính năng thú vị ví dụ như Booking khách sạn, Booking tour,... và lượng hướng dẫn đa dạng cho người dùng. Đối với một số đơn vị cần website giá rẻ, không yêu cầu bán hàng, chỉ là website thông tin đơn thuần thì Wordpress là lựa chọn ngon, rẻ, dễ sài. 

Haravan là sản phẩm phục vụ thị trường Việt Nam, định hướng các tính năng phục vụ cho người kinh doanh Online ở thị trường Việt Nam với các tích hợp và đối tác bên thứ 3 cho khách hàng Việt Nam như cổng thanh toán, giao nhận....

Xét trên khía cạnh kinh doanh, website để kinh doanh bán hàng online không đơn thuần chỉ là một kênh bán online mà là cơ hội để mở rộng việc kinh doanh lâu dài sau này. Những hỗ trợ để phát triển kinh doanh trên online, để website có thể bán được hàng và bán được nhiều hàng hơn thông qua đa kênh, sẽ cần dựa trên một nền tảng là điểm tựa cho doanh nghiệp bạn kinh doanh lâu dài.

Chúc các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp của mình. 

Đăng ký dùng thử website Haravan 14 ngày 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#thiết kế website #kinh doanh online #website haravan

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn