Thẻ Meta Keywords không còn ý nghĩa với SEO

Đặc biệt có một thẻ mà nhiều người vẫn hay thắc mắc về tác dụng và sự cần thiết của nó trong SEO, là thẻ Meta Keywords. Tuy nhiên, cách đây gần 7 năm (2009), Google đã chính thức công bố trên trang trung tâm trợ giúp Webmaster Tools về việc ngưng sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng web. Chúng tôi sẽ biên dịch lại thông báo này để các bạn tiện theo dõi.

“Gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về cách Google sử dụng (hay chính xác hơn là không sử dụng) thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm website.

Ví dụ thế này, có 2 chủ sỡ hữu webite là Alice và Bob. Alice sử dụng trang web của mình để phục vụ cho công ty AliceCo, còn Bob là BobCo. Một ngày nào đó, Alice ghé thăm website của Bob rồi nhận thấy Bob đã sao chép một số từ khóa mà cô ấy đã sử dụng trong thẻ Meta Keywords. Thậm chí Bob còn dùng luôn từ “AliceCo” vào thẻ Meta Keywords của mình. Lúc này Alice có nên lo lắng hay không?

Câu trả lời là “Không”. Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem các câu hỏi dưới đây:

Hỏi: Liệu Google có bao giờ sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng tìm kiếm web của mình?

Trả lời: Không đâu. Mặc dù Google cung cấp Google Search Appliance và sản phẩm này có tích hợp với những thẻ Meta, trong đó bao gồm cả thẻ Meta Keywords, nhưng nó là một công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp, hoàn toàn tách biệt với công cụ tìm kiếm website của chúng tôi. Công cụ tìm kiếm web của Google (nổi tiếng với Google.com và hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày) không quan tâm đến thẻ Meta Keywords, loại thẻ này chẳng có tác dụng nào ảnh hưởng đến bảng xếp hạng tìm kiếm hiện nay cả.

Hỏi: Tại sao Google không sử dụng thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Khoảng hơn 10 năm trước, các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá dựa trên nội dung của trang web, không hề có cái gọi là yếu tố “off-page” ví dụ như những liên kết trỏ về website. Vào thời điểm đó, thẻ Meta Keywords nhanh chóng trở thành nơi để mọi người nhồi nhét những từ khóa thường ít liên quan mà người dùng không thấy được. Chính bởi sự lạm dụng này mà vài năm trước Google bắt đầu bỏ qua các từ khóa trong thẻ Meta Keywords.

Hỏi: Như vậy Google sẽ bỏ qua tất cả các thẻ Meta?

Trả lời: Không, ngoại trừ thẻ Meta Keywords thì Google vẫn hỗ trợ một số thẻ Meta khác. Những thẻ Meta này chứa các thông tin cần thiết cho chúng tôi, ví dụ như thẻ Meta Desciption (thẻ mô tả) chẳng hạn:

Thẻ Meta Keywords không còn ý nghĩa với SEO

Thẻ Meta Keywords không còn ý nghĩa với SEO

Hỏi: Điều này có nghĩa là Google sẽ luôn luôn bỏ qua thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại Google sẽ không sử dụng loại thẻ trên, nhưng tương lai thì chưa chắc. Google đã làm điều này trong nhiều năm, và hiện tại chúng tôi cảm thấy không cần thiết phải thay đổi chính sách đó.”

Như vậy cho đến hiện tại thẻ Meta Keywords không được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm, việc tối ưu nó cũng không quá cần thiết.

Xem thêm video từ chuyên gia Google

Nguyễn Ngọc Hợp

Theo webmasters.googleblog.com

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

SEO đa kênh là gì? Tại sao phải dùng SEO đa kênh?

25/05/2017 dat.nguyenthanh

Cách SEO hiệu quả nhất, căn bản dành cho mobile

25/05/2017 0

SEO copywriter cần lưu ý những gì?

25/05/2017 0