Cách SEO hiệu quả nhất, căn bản dành cho mobile

Các dòng điện thoại thông minh hay còn được gọi là Smatphones hiện nay đã đủ khả năng để truy cập web với tốc độ cao không khác gì một chiếc máy tính thông thường, và số người dùng sử dụng internet để truy cập website với tỉ lệ cao đã bùng nổ các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực thiết kế web hiện nay.

Đặc biệt để tối ưu cho các website muốn hướng tới cả người dùng trên mobile, haravan chia sẻ lại bài viết hướng dẫn thực hiện cách SEO hiệu quả nhất trên điện thoại, và cần làm những công việc gì để kết hợp giữa seo mobile và seo website.

cach seo hieu qua nhat can ban danh cho mobile hinh anh 1

Các thành tố chính trong cách SEO hiệu quả nhất trên điện thoại

Để thực hiện việc Seo cho Mobile thì trước mắt bạn cần có 1 website hỗ trợ hiển thị trên giao diện điện thoại, và cách thông dụng hiện nay là sử dụng những wapsite* thiết kế riêng cho mobile, hoặc dùng các giao diện website có chức năng tự thay đổi giao diện phù hợp với tất cả các thiết bị từ máy tính bảng, điện thoại, laptop…

Wapsite: là một trang web đặc biệt thu nhỏ được thiết kế phù hợp với điện thoại di động. Trong trang wap, đồ họa, hình ảnh, ký tự cũng được đơn giản hóa tối đa, do vậy dung lượng của các trang wapsite cũng ít hơn khoảng 30 lần so với truy cập web trên máy tính

Các website dành cho mobile phải được tối ưu các vấn đề:

- Giao diện thân thiện phù hợp với tất cả các dòng điện thoại

- Cơ chế xử lý hình ảnh, thay đổi kích cỡ hình ảnh phù hợp với thiết bị để được google ưu tiên hơn

- Tốc độ tải trang trên di động nên trong khoảng 1 – 2 giây để có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

- Nội dung trên website phải đồng nhất khi người dùng vào bằng điện thoại và laptop, máy tính bàn...

cach seo hieu qua nhat can ban danh cho mobile hinh anh 2

Website tương thích với thiết bị di động sau khi được chỉnh sửa (bên tay phải)

Sau khi đã có 1 website hỗ trợ chuẩn cho các thiết bị di động, máy tính thì công việc Seo mobile sẽ như thế nào ?

* Lựa chọn từ khóa không dấu hay có dấu:

Điều quan trọng nhất bạn phải biết được khi sử dụng mobile lướt web thì xu hướng tìm kiếm từ khóa của người dùng đối với các từ khóa thường là không dấu và từ khóa ngắn. Mặc dù hiện nay việc hỗ trợ gõ tiếng việt đã rất đầy đủ và thông minh nhưng vẫn chưa phải là dạng phổ biến.

Do đó bạn cần phối hợp sử dụng các từ khóa không dấu và có dấu là từ khóa chính phải được phân bố đồng đều trong các bài viết, trong mỗi trang. Google đủ thông minh để nhận biết được rằng bạn đang muốn nhấn mạnh đến nội dùng nào và bạn không nên chỉ tập trung vào từ khóa không dấu, vì nội dung thường hướng đến người dùng nhiều hơn hướng đến google.

Theo kinh nghiệm của tôi, trong cách seo hiệu quả nhất thì khi viết bài các bạn nên xen kẽ các từ khóa chính có dấu và không dấu, còn trong quá trình xây dựng backlink thì bạn đẩy mạnh vào từ khóa không dấu nhiều hơn, và tỉ lệ đó với từ khóa có dấu nên là : 65 -35.

cach seo hieu qua nhat can ban danh cho mobile hinh anh 3

Các công cụ của Google

* Sử dụng các công cụ thống kế của google như thế nào cho hiệu quả:

- Để tìm kiếm được khách hàng mục tiêu thì các bạn cần phải sử dụng Google AdWords*: chức năng Keyword Planner* để phân tích các từ khóa tìm kiếm của khách hàng để xác định được từ khóa chính
Google Adwords: là chức năng quảng cáo "Từ Khóa của google, để đưa trang web hoặc thông tin của bạn lên những vị trí đầu khi có người tìm kiếm đúng "từ khóa "đó. Bạn có thể xem tại đây.
Keyword Planner: là công cụ lập kế hoạch từ khóa trong Google Adwords, với chức năng này bạn sẽ nắm được tên miền, hoặc sản phẩm của bạn có được bao nhiêu người tìm kiếm, nhiều hay ít, để có kế hoạch quảng cáo hiệu quả. Xem tại đây.

- Sử dung Google Analytics để thống kế lượng truy cập từ người dùng vào bằng thiết thiết bị nào, dòng điện thoại nào, và vào bằng các từ khóa nào để theo dõi và đánh giá kết quả

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về khách đã viếng thăm một trang web. Xem tại đây.

- Sử dụng Google Webmaster Tool để nhận các thông báo lỗi chi tiết từ google và đặc biệt xem các truy vấn tìm kiếm của khách hàng, số lần hiển thị và số lần nhấp chuột đối với mỗi từ khóa, phần này rất quan trọng, nên bạn cần tìm hiểu chi tiết, sẽ rất có ích cho kế hoạch seo của bạn.

Google Webmaster Tool: Cũng giống như Google Analytics, cũng là một công cụ hỗ trợ bạn quản lý Website được cung cấp miễn phí bởi Google. Khác với Google Analytic là quản lý lượt truy cập thì Google Webmster Tool quản lý các liên kết đến website và các từ khóa mà người dùng dùng để truy cập vào Website bạn. Xem tại đây
Xu hướng seo mobile năm 2014:Thương mại điện tử và các dịch vụ giải trí trên di động đang được tập trung khá mạnh, vì thế tầm chiến lược của seo mobile 2014 cũng như trong tương lại là rất quan trọng và là điều tất yêu, bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào làm tốt được điều này thì việc kinh doanh của các chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

SEO copywriter cần lưu ý những gì?

25/05/2017 0

3 sai lầm giết chết chiến lược Content Marketing trong SEO

25/05/2017 0

Description là gì? Tại sao phải viết nó?

25/05/2017 Học viện Haravan