7 Công Cụ Miễn Phí Giúp Hỗ Trợ SEO Website Tốt Nhất

Nếu là một SEOer, bạn không thể thiếu những công cụ SEO hỗ trợ đi kèm. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm rất nhiều công cụ SEO hiệu quả từ miễn phí đến tính phí trên google. Tuy nhiên, nó dễ khiến bạn bị loãng vì quá nhiều, hơn nữa mỗi công cụ lại có những tính năng khác nhau, bạn rất khó phân biệt và lựa chọn. Dưới đây là 7 công cụ SEO được đánh giá hay và hiệu quả nhất giúp công việc của bạn thêm dễ dàng hơn.

1. Google Analytics

Đối với những người làm SEO nói riêng hay Online Marketing nói chung thì Google Analytics được ví như không khí để nuôi dưỡng sự sống vậy. Và bạn sẽ không thể tồn tại khi thiếu nó.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Analytics thì tôi khuyên bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Theo tôi được biết thì hiện tại chưa thể có công cụ hay phần mềm SEO miễn phí nào có thể “vượt mặt” được Analytics của Google cả về độ chính xác lẫn chất lượng nguồn thông tin được thống kê (về số lượng người truy cập; nguồn truy cập đến từ đâu; hành vi của người dùng trên Website của bạn…)

2. Google Webmaster Tool

Nếu Google Analytic được ví như không khí nuôi sống các SEOer hay các nhà Online Marketing thì GWT được xem như thức ăn nuôi dưỡng họ vậy.

Từ “Webmaster” trong cụm từ “Google Webmaster Tool” (tạm gọi là GWT) mới chỉ nói lên được một phần công dụng của nó. Đây là một Tool SEO miễn phí tuyệt vời mà tôi rất thích và không bao giờ “quên” sử dụng trong bất kỳ chiến dịch SEO nào của mình.

Một trong những tính năng tuyệt vời mà công cụ SEO này mang lại chính là Google có thể thống kê được số lượng backlink hiện tại đã index trên Website của bạn (vào mục Search Traffic --> Links to your site). Thông qua đó, bạn có thể loại đi những liên kết xấu và kém chất lượng đến Website của mình. Điều này sẽ giúp bạn khỏi bị "dính chưởng" các thuật toán tìm-và-diệt của Google.

Vậy nên, Webmaster Tool là một công cụ SEO đánh giá mà Google đã cung cấp cho người quản trị Web và “dân SEO”

>> Xem thêm bài viết: "6 giai đoạn tạo website mới cho người mới bắt đầu"

3. Google Keyword Planner

Keyword Planner là công cụ tốt nhất để bạn nghiên cứu từ khóa cho các chiến dịch SEO của mình. Bạn có thể sử dụng phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng nhập vào Google Adwords→ Tools → Keyword Planner.

7-seo-tool-1

Bạn có thể nhập bất kì từ khóa tìm kiếm nào vào mục dưới đây. Keyword Planner sẽ phân tích và trả về cho bạn những từ khóa liên quan và ước lượng tìm kiếm hàng tháng.

7-seo-tool-2

4. Backlink Watch

Đây là công cụ check backlink rất thú vị, với công cụ này thì bạn sẽ kiểm tra được những liên kết trỏ về website. Bạn chỉ cần nhập link website của bạn vào thanh tìm kiếm bạn sẽ check được backlink từ công cụ Backlink watch, với phiên bản free thì bạn vẫn có thể check được 1000 backlink bạn nhé.

7-seo-tool-3

5. Google Alerts

Google Alert là một dịch vụ rất hay của Google, khi bạn sử dụng Google Alerts thì bạn sẽ luôn nhận được những thông tin liên quan tới từ khóa mà bạn quan tâm. Google sẽ gửi thông tin những bài viết mới nhất của Google và email của bạn. Đây là công cụ hay để bạn theo dõi đối thủ cạnh tranh với từ khóa bạn đang SEO, khi sử dụng nó bạn sẽ biết được những tin tức mới nhất mà đối thủ của bạn đưa lên và sẽ có được biện pháp khi cần thiết.

7-seo-tool-4

6. Seoquake

Tools SEO này là Tools được các webmaster sử dụng nhiều và nó cung cấp cho ta rất nhiều thông tin hữu ích như

– Page Rank: Chỉ số ranking hay thứ hạng của Website – Google index: Số index của website đó – Alexa rank: Chuyên dùng để đánh giá độ phổ biến của website trên toàn thế giới hay bất kỳ một quốc gia nào – Age: Tuổi của Domain – Internal link: Là số link trỏ từ trang web của bạn tới trang web khác nằm ngoài domain của bạn – Density: Kiểm tra mật độ từ khóa của page – External: Là số link trỏ từ trang web của bạn tới trang web khác nằm ngoài domain – Density: Mật độ từ khóa – Diagnosis: Độ Onpage của site

7. Spider Test

Khi bạn triển khai tìm kiếm 1 từ khóa nhất định thì các robot của Google sẽ ghé thăm trang web và so sánh mức độ phù hợp. Công cụ Spider Test sẽ giúp bạn biết được robot sẽ thấy gì khi Bot ghé qua website của bạn. Chính vì điều đó bạn sẽ biết được Website của mình đã Onpage phù hợp hay chưa và sẽ có hướng giải quyết cho website.

7-SEO-TOOL-6

Nguồn: kissmetrics.com

>> Xem thêm bài viết: "Xây dựng Website bán hàng cần tính năng gì?"

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

3 Phút Học Ngay Kiến Thức SEO Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

25/05/2017 Hang Nguyen

Tuyển tập Công Cụ SEO cần thiết cho SEOer và Quản lý SEO

25/05/2017 Hop Nguyen

Thẻ Meta Keywords không còn ý nghĩa với SEO

25/05/2017 Hop Nguyen