Mô hình kinh doanh Omnichannel- Kỳ 1: Xu hướng của khách hàng năm 2014

Mặc dù đã có khá nhiều nhà bán lẻ (retailer) tại VN đã set up mô hình thương mại điện tử cho chính mình, có không ít nhà bán lẻ lại đang làm ... điều ngược lại, đó là rút lui khỏi cuộc chơi tốn kém này, với vô vàn lý do như sau:

 • Chúng tôi sợ việc đầu tư quá nhiều "công lực" vào thương mại điện tử, sẽ làm chúng tôi mất tập trung trong mô hình bán lẻ, vốn là thế mạnh của chúng tôi
 • Chúng tôi không đủ nhân lực và chuyên gia tốt để xây hệ thống thương mại điện tử hoàn chỉnh
 • Chúng tôi biết rõ về Retail, và sẽ hiệu quả hơn là dùng tiền đấy để mở thêm các offline retail outlet.
 • Offline outlet là những tài sản thật thụ của chúng tôi, trong khi với thương mại điện tử, các định giá đều ở dạng ... Ảo ???
 • Chúng tôi chưa sẵn sàng đầu tư ( hoặc chưa có ngân sách để đầu tư)
 • Chúng tôi muốn ngồi và chờ xem các bạn khác làm thế nào ( kiểu làm ngư ông đắc lợi). Khi thuận lợi sẽ nhảy vào

Mặc dù EPR ( Ecommerce Penetration Rate - thước đo quan trọng nhất để định lượng được độ chín mùi của mô hình ecommerce 1 nước) của Vietnam trong năm 2016 sẽ chỉ là 0.71%, chỉ bằng 1 nửa so với Thailand ( 1,4%), và nhỏ hơn 5 lần so với Singapore (3,86%). Các Retailers VN cần hiểu rõ rằng với các con số đấy, thị trường thương mại điện tử VN còn rất rộng mở, và người nhanh tay sẽ là người có nhiều lợi thế trong cuộc đua dài hơi này.

omni-Channel-Retailing

Đồng thời, với việc bắt đầu mô hình Omni- channel, song song với sự chuyển dịch cán cân bán hàng lên online, họ sẽ có rất nhiều lợi thế với nhiều đối thủ khác!

Vậy, omni-channel retailing là gì?Nói ngắn gọn, Omni-Channel Retailing (OCR) là mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong 1, rằng khách hàng của bạn có thể đến từ rất nhiều nguồn, và xem thông tin bằng nhiều thiết bị khác nhau. Bạn luôn phải sẵn sàng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ, ở tất cả các kênh!

May mắn được nói chuyện và trao đổi với Darren Fifield từ eBay Enterprise, trong cuộc nói chuyện ngoài lề tại eTail Asia 2014, mình xin được chia sẻ 1 số thông tin hay ho, cũng như tóm gọn bài chia sẻ của anh tại đây.

1. Các khách hàng ngày nay luôn trong trạng thái "online"

 • 84% trong số họ không thể có 1 ngày sống thiếu chú dế yêu (dĩ nhiên là smart phone, sorry các bạn xài feature phone Nokia) (Nguồn: Time, Mobility Poll)
 • 76% trong số họ truy cập vào ít nhất 2 thiết bị có kết nối internet (Nguồn: eBay Enterprise Centre for Connected Commerce research)
 • 8-10 giờ sáng: 66% sẽ thức dậy cùng với smartphone của họ 12-5 giờ chiều: Giờ cao điểm xài smartphone trong ngày 6-10 giờ chiều: Giờ cao điểm xài tablet ( máy tính bảng) trong ngày (Nguồn:Nielsen)
 • 75% sử dụng điện thoại khi đang đi vệ sinh (Nguồn: Nielsen)

dfb44a23-2233-6a9c

Hình ảnh này quen không? vâng, 75% khách hàng của chúng ta có thói quen như vậy đó

2. Khách hàng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn!

 • 81% các retailer chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng tối đa công nghệ để mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho người dùng. (Nguồn: eBay Enterprise Center for Connected Commerce research)
 • 66% khách hàng mong muốn các nhà bán lẻ ngày nay cho họ 1 trải nghiệm mua hàng tốt trên smartphone.
 • 75% khách hàng mong muốn các nhà bán lẻ ngày nay cho họ 1 trải nghiệm mua hàng tốt trên máy tính bảng. (Nguồn: comScore Device Essentials, January 2013, Europe)
 • 84% khách hàng tin rằng retailers cần làm tốt hơn trong việc "kết nối" kênh mua sắm offline và online. (Nguồn: eBay Enterprise Center for Connected Commerce research)

3. Khách hàng ngày nay đang thay đổi thói quen shopping của họ!

Kate Spade và mô hình bán lẻ mới, tuyệt vời của eBay: "Chúng tôi cố gắng chuyển dịch kinh doanh của mình từ chuỗi của hàng bán lẻ offline sang mô hình bán lẻ đa kênh, việc eBay mua lại công ty GSI, thật sự là 1 bước ngoặt cho các công ty cùng lĩnh vực, trong đó có chúng tôi." - Bill McComb, CEO của Fifth and Pacific Companies.

 • 29% người Mỹ sẽ mua tất cả mọi thứ online nếu họ có thể (Nguồn: eBay Enterprise Center for Connected Commerce research)
 • 48% các giao dịch trong năm 2014 sẽ chịu tác động của website, ngay cả khi khách hàng mua hàng online, hoặc tham khảo trước khi mua tại của tiệm offline (Nguồn: eBay Enterprise Center for Connected Commerce research)

Beautiful woman smiling with her digital tablet and shopping bags

Việc khách hàng tung tẩy tại các trung tâm mua sắm lớn đang ngày càng giảm đi, thay vào đó là các kênh phân phối khác lên ngôi!

4. Các khách hàng ngày nay đang thật sự chịu tác động của nhiều kênh quảng cáo khác nhau

Thật vậy, khách hàng ngày nay online mọi lúc mọi nơi, và phần lớn người tiêu dùng đều chịu tác động của "Omni-channel", không phải chỉ của 1 kênh quảng cáo riêng biệt nào. Tất cả họ đều tiềm năng cả, vậy làm sao để "tận dụng" điều này và giúp họ mua hàng của bạn?

Cửa hàng bán lẻ của bạn là 1 tài sản, là 1 thứ vũ khí lợi hại, theo Darrel Rihby, tác của cuốn "The Future of Shopping", được Harvard Business Review:

Các cửa hàng có thể sẽ có cái nhìn khác trong tương lai, theo Sir Terry Leahy, cựu CEO của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới - Tesco:

Con người đang thay đổi thói quen 1 cách chóng mặt, trong khi các doanh nghiệp thì lại đang rất ù lì, di chuyển rất chậm, làm mất đi nhiều cơ hội. Khi xưa, nhắc đến đại gia trong ngành bán lẻ, người ta nghĩ ngay đến việc họ sở hữu nhiều của hàng to lớn, hoành tráng. Ngày nay, khi cuộc sống con người bận rộn hơn, có không ít khách hàng sẽ không còn đủ thời gian để shopping tại các cửa hàng offline đồ sộ đó nữa!

Đọc tiếp: Mô hình kinh doanh Omni-channel- Kỳ 2: Vậy người bán lẻ Việt Nam phải làm sao?

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: