Tiềm năng kinh doanh nước uống đóng chai giúp chủ shop hốt bạc nhanh

Nước uống là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Khi nền công nghiệp ngày càng phát triển thì nước uống đóng chai cũng được lựa chọn nhiều hơn, trở thành nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình, dù ở thành thị hay nông thôn. Chính vì vậy, kinh doanh nước uống đóng chai là ngành nghề rất tiềm năng mà không lo người tiêu dùng hết nhu cầu. Cùng Haravan tìm hiểu xem hình thức kinh doanh này có những lợi thế và khó khăn gì nhé!

1. Tại sao nên kinh doanh nước uống đóng chai?

Kinh doanh nước uống đóng chai là ngành nghề rất tiềm năng và phát triển bền vững

Kinh doanh nước uống đóng chai là ngành nghề rất tiềm năng và phát triển bền vững

Như mọi người đều biết, chúng ta không thể sống mà thiếu nước uống, đặc biệt là nguồn nước sạch, tinh khiết khi môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay. Bên cạnh đó, vì tính chất công việc bận rộn, mọi người luôn có xu hướng ưu tiên những thứ nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, nước uống đóng chai được chế biến bởi các dây chuyền lọc nước công nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng giúp đáp ứng được hai nhu cầu này cho người tiêu dùng.
Đặc biệt, nước uống đóng chai là sản phẩm có biên lợi nhuận không cao nhưng tần suất quay lại của khách hàng rất thường xuyên nếu doanh nghiệp bạn cung cấp nguồn nước chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ giao hàng tận nhà nhanh chóng.

2. Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai

Khi lựa chọn kinh doanh nước uống đóng chai, bạn cần hiểu rõ dây chuyền sản xuất để đảm bảo lựa chọn nhà cung cấp an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng. Về cơ bản, quy trình sản xuất một chai nước sẽ bao gồm 4 hệ thống dưới đây:

2.1 Hệ thống tiền xử lý

Hệ thống tiền xử lý là giai đoạn xử lý đầu tiên, còn gọi là xử lý thô trước khi đưa nguồn nước vào dây chuyền. Quy trình này sẽ giúp loại bỏ các chất hữu cơ và kim loại nặng trong nguồn nước. Bên cạnh đó, quy trình này hỗ trợ làm mềm nước nhằm đảm bảo hệ thống lọc thẩm thấu ngược trong giai đoạn tiếp theo.

Hệ thống tiền xử lý trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Hệ thống tiền xử lý trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

2.2 Hệ thống lọc chính

Hệ thống lọc chính là giai đoạn thanh lọc nước bằng hệ thống thẩm thấu ngược RO với khe hở màng khoảng 0,0001 micron, đủ để các phân tử nước đi qua. Quy trình này giúp loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn tồn đọng trong nguồn nước, đảm bảo nguồn nước sau khi qua quy trình này sẽ được thanh lọc, có độ tinh khiết vượt trội và đáp ứng được tiêu chuẩn tự Bộ Y tế.

Hệ thống lọc chính trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Hệ thống lọc chính trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

2.3 Hệ thống khử khuẩn và vi sinh

Sau khi qua quá trình thanh lọc, nước sẽ được đem đi lưu trữ để chuẩn bị cho giai đoạn đóng chai. Tuy nhiên, trong quá trình lưu trữ, nước sẽ dễ bị tái nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với không khí. Lúc này, hệ thống khử khuẩn và vi sinh đóng vai trò giúp hỗ trợ diệt khuẩn, thanh trùng nguồn nước trước khi được đóng chai thành phẩm.
Quy trình này sẽ được thực hiện bởi thiết bị tạo Ozone, dựa trên công suất và thông số của đèn UV để đảm bảo mức độ ổn định cũng như chất lượng nguồn nước.

Hệ thống khử khuẩn và vi sinh trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Hệ thống khử khuẩn và vi sinh trong dây chuyền sản xuất nước đóng chai

2.4 Hệ thống chiết rót đóng bình, đóng chai

Đối với những doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai thì quy trình đóng thành thành phẩm sẽ được thực hiện bởi dây chuyển tự động để tối ưu quy trình, tiết kiệm thời gian và nhân lực thực hiện.

3. Một số kinh nghiệm kinh doanh nước uống đóng chai

Để mở cửa hàng hay đại lý kinh doanh nước uống đóng chai, bạn cần tham khảo và chuẩn bị những kinh nghiệm sau đây:

3.1 Khảo sát thị trường nước uống

Khảo sát và nghiên cứu thị trường luôn là bước đầu tiên khi kinh doanh bất cứ ngành nghề hay sản phẩm nào, kinh doanh nước uống đóng chai cũng vậy.
Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn biết được xung quanh khu vực đã có nhiều cửa hàng của đối thủ hay chưa, lượng tiêu thụ của cửa hàng như thế nào, giá bán sản phẩm là bao nhiêu,...
Bên cạnh đó, sau khi đã lựa chọn vị trí mở cửa hàng phù hợp, bạn có thể thực hiện khảo sát nhỏ dành cho các hộ gia đình, khu dân cư xung quanh để nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, mức thu nhập, khả năng chi tiêu cho nước uống đóng chai là bao nhiêu,... từ đó đưa ra nhiều mức giá bán phù hợp với nhiều loại nước uống khác nhau.

3.2 Lập kế hoạch kinh doanh nước đóng chai cụ thể

Sau khi đã khảo sát và nghiên cứu thị trường, bước tiếp theo bạn cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất cho từng giai đoạn bán hàng khác nhau.
Kế hoạch kinh doanh nên được chia thành nhiều giai đoạn như:

 • Giai đoạn mới mở cửa hàng, khai trương: cần có chiến lược tiếp thị để người dùng biết đến cửa hàng, những chiến lược giá và khuyến mãi hấp dẫn để tăng doanh thu trong giai đoạn bắt đầu này,...
 • Giai đoạn đã kinh doanh ổn định: bạn không thể duy trì cửa hàng bền vững nếu chỉ tập trung tìm khách hàng mới mà bỏ qua xây dựng tệp người tiêu dùng trung thành cho cửa hàng của mình. Nước uống là sản phẩm thiết yếu với tất cả mọi người, do đó việc giữ chân người dùng quay lại nhiều lần là rất cần thiết, giúp cửa hàng nước uống của bạn kinh doanh bền vững và phát triển nhanh chóng hơn.
 • Giai đoạn đã có tệp khách hàng trung thành: thị trường sẽ ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh khác, khi đã có tệp khách hàng trung thành nhất định bạn cũng cần đưa ra những chương trình như tích điểm, tặng quà tri ân, sinh nhật,... để tăng độ hài lòng của họ với cửa hàng nước của bạn.

Lập kế hoạch kinh doanh nước uống đóng chai chi tiết

Lập kế hoạch kinh doanh nước uống đóng chai chi tiết

3.3 Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục đăng ký kinh doanh

Mở một cửa hàng offline thì việc không thể thiếu là chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Để đăng ký giấy phép kinh doanh, bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình (theo mẫu sẵn trên mạng)
 • Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để có giấy chứng nhận an toàn VSTP
 • Hợp đồng (đã công chứng) thuê mặt bằng kinh doanh (nếu có)
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước cùng bản sao các giấy tờ liên quan tới quyền sở hữu và một số giấy tờ khác.

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư này).
2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh.
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

 • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở).
 • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

5. Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:

 • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở).
 • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khỏe, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

Tùy theo quy mô, mà cơ sở tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép tại cục An toàn thực phẩm hoặc chi cục an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên nếu cơ sở kinh doanh nước khoáng tinh khiết của bạn không có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm) thì hồ sơ sẽ nộp tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, Giấy chứng nhận nước đầu ra, Giấy chứng nhận nước thành phẩm. Nếu cơ sở của bạn có nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan thì bạn còn phải xin giấy phép khai thác nước ngầm do sở tài nguyên môi trường cấp.
Nguồn: https://vietan.vn/

3.4 Tính toán chi phí và cân đối nguồn vốn kinh doanh

Kinh doanh nước uống đóng chai đòi hỏi bạn phải chi nhiều khoản phí như chi phí thuê mặt bằng, chi phí đăng ký kinh doanh, chi phí thi công cửa hàng, chi phí trang thiết bị máy móc nếu cửa hàng bạn tự sản xuất, chi phí nhân viên bán hàng, chi phí nhân viên giao hàng,... Sẽ có rất nhiều khoản chi phí khác nhau. Do đó bạn cần tính toán chi phí các khoản cố định và dự trù những chi phí phát sinh để cân đối nguồn vốn ổn định.
Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và tệp khách hàng tiềm năng mà nguồn vốn đầu tư sẽ nhiều ít khác nhau, không có con số chính xác cho nguồn vốn cần bỏ ra khi kinh doanh nước uống đóng chai.

Tính toán chi phí và cân đối nguồn vốn kinh doanh

Tính toán chi phí và cân đối nguồn vốn kinh doanh

3.5 Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai là sản phẩm không có nhiều đặc điểm, thuộc tính cần quản lý như áo quần hay mỹ phẩm,... Tuy nhiên, vì nhu cầu cao nên lượng đơn hàng mỗi tháng là rất nhiều, song sản phẩm này chủ yếu là hình thức thanh toán COD nên dòng tiền thu chi tại cửa hàng cũng phát sinh không ít. Do đó, bạn cần một phần mềm quản lý bán hàng tại cửa hàng để đảm bảo theo dõi, thống kê đầy đủ lượng đơn hàng, kiểm kê dòng tiền thu chi mỗi ngày chính xác.

HaraRetail - Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng ngay trên điện thoại và cả máy tính

HaraRetail - Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng ngay trên điện thoại và cả máy tính

HaraRetail - Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng ngay trên điện thoại và cả máy tính sẽ giúp bạn:

 • Xem báo cáo mọi lúc mọi nơi: Thống kê doanh thu tức thì của từng mặt hàng cũng như lịch sử giao dịch. Bạn có thể quản lý kho hàng, cửa hàng, nhân viên từ xa mà không cần có mặt tại đó
 • Dễ dàng quản lý chuỗi cửa hàng ngay trên điện thoại: Tạo đơn nhanh chóng bằng cách dùng camera điện thoại quét mã vạch. Bạn có thể kết nối điện thoại với máy in để xuất hóa đơn cho khách ngay lập tức
 • Tương thích với mọi thiết bị di động: Hỗ trợ cho cả hai hệ điều hành Android và IOS, bạn có thể cài đặt dễ dàng. Sử dụng app HaraRetail trên các thiết bị khác nhau, đảm bảo thuận tiện để quản lý cửa hàng bán lẻ mọi lúc mọi nơi.
 • Tăng tốc thanh toán đơn hàng chỉ trong vài giây: Tích hợp nhiều thiết bị bán hàng: máy quét barcode, máy in hóa đơn, máy in mã vạch, cân điện tử... Nhân viên chỉ cần quét mã vạch sản phẩm để tính tiền và xuất hóa đơn tự động.
 • Chốt ca, quản lý tiền mặt theo ca chính xác, dễ dàng: Với tính năng chốt ca, quản lý tiền mặt theo ca chính xác, dễ dàng. Theo dõi doanh thu, nhân viên bán hàng trong mỗi ca làm việc, tránh nhầm lẫn thất thoát.

4. Những khó khăn khi kinh doanh nước uống đóng chai

Những khó khăn khi kinh doanh nước uống đóng chai

Những khó khăn khi kinh doanh nước uống đóng chai

Vậy kinh doanh nước uống đóng chai có gặp nhiều khó khăn hay không? Câu trả lời là có dù bạn kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào.
Vì nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai rất nhiều nên những cửa hàng kinh doanh cũng mọc lên khó lên, gây ra nhiều trở ngại cho những cửa hàng mới mở, cần có chiến lược bán hàng và tiếp thị tốt để cạnh tranh với những cửa hàng kinh doanh lâu năm tại địa phương.
Nước uống đóng chai hay đóng bình đều có dung tích tương đối lớn, do đó không gian cửa hàng cần đủ rộng để đảm bảo lưu trữ đủ nguồn nước đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, chi phí thuê mặt bằng hay các chi phí như tiền điện, nước cùng nhiều hơn.
Tuy nhiên, kinh doanh nước uống đóng chai vẫn được đánh giá là ngành nghề đầy tiềm năng, chỉ cần bạn có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và biết cân đối nguồn vốn đúng mức.

5. Kết luận

Tóm lại, kinh doanh nước uống đóng chai mặc dù có những khó khăn trong giai đoạn mới bắt đầu nhưng đây vẫn là ngành nghề kinh doanh phát triển bền vững và có khả năng phát triển nhanh. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ tại bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình bắt đầu kinh doanh sản phẩm này. Chúc các bạn thành công!


Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: