Bài khấn Tất niên 2023 chi tiết và ý nghĩa nhất dành cho gia đình bạn

Lễ cúng được biết đến như một phong tục tập quán lâu đời mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Hằng năm ở nước ta có rất nhiều lễ cúng khác nhau và lễ cúng Tất niên chính là một trong số đó. Vậy bạn biết gì về cách chuẩn bị lễ cúng cuối năm và bài khấn Tất niên hay chưa? Thực hiện đúng những điều này sẽ giúp gia đình bạn rước nhiều tài lộc, may mắn.

1. Ý nghĩa của phong tục cúng Tất niên người Việt đang lưu truyền

Bài khấn Tất niên là một phần quan trọng trong nghi thức cúng lễ của ngày cuối năm

Bài khấn Tất niên là một phần quan trọng trong nghi thức cúng lễ của ngày cuối năm

Trong tiếng Hán, Tất niên được ghép bởi 2 từ Tất - hết, hoàn thành và niên - năm. Dịch sang tiếng Việt, Tất niên mang ý nghĩa là ngày cuối cùng của năm. Trong dịp đặc biệt này, mỗi gia đình Việt sẽ cùng nhau dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Đồng thời, chuẩn bị những món ăn ngon để thực hiện lễ cúng Tất niên tiễn năm cũ, đón năm mới.
Ông bà ta quan niệm đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng nhằm gửi lời cảm tạ đến các vị thần linh và tổ tiên đã phù hộ cho gia đình luôn có được chữ bình an, thuận lợi trong suốt một năm vừa qua. Qua mâm cúng Tất niên, con cháu cũng gửi lời mới ông bà tổ tiên về sum họp trong ngày Tết cổ truyền.

2. Những điểm cần lưu ý để có lễ cúng Tất niên trang nghiêm?

Vì là một nghi thức quan trọng nên lễ cúng Tất niên cần được gia chủ chuẩn bị thật chu đáo, không được qua loa và xuề xòa. Nếu không, thần linh sẽ giận dữ và khiến gia đình dễ gặp phải những điều kém may mắn.

2.1 Lễ vật cúng lễ Tất niên

Lễ cúng Tất niên có phần đặc biệt hơn so với những lễ cúng khác trong năm nhưng cũng không vì thế mà bạn phải chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ, trang trọng. Tùy theo điều kiện của gia đình, mâm lễ có thể ít hoặc nhiều, lớn hoặc nhỏ miễn không sơ sài, đảm bảo có đủ những món ăn truyền thống ngày Tết và được bày biện sạch sẽ, đẹp mắt.

 • Hoa tươi.
 • Trái cây tươi
 • Chè.
 • Xôi.
 • Cháo trắng.
 • Tam sên.
 • Gà ta.
 • Heo quay sữa.
 • Bánh bao.
 • Bánh chưng/tét (tùy vùng miền).
 • Chả lụa.
 • Trầu cau.
 • Bánh kẹo.
 • Vàng mã giấy tiền.
 • Nhang rồng phụng.
 • Đèn cầy.
 • Bình hoa.
 • Lư hương.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Trà.
 • Rượu.
 • Nước lọc.

2.2 Ngày tốt để đọc bài văn khấn cúng Tất niên?

Lễ cúng Tất niên thường được thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối. Theo phong tục ở mỗi vùng miền hoặc theo nếp của từng gia đình mà lễ cúng này có thể diễn ra vào ngày 26, 27, 28 hay 29 tháng Chạp. Tuy nhiên, hầu hết gia đình thường chọn ngày 30 tháng Chạp để có thể tận hưởng trọn vẹn không khí của ngày cuối năm. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà những người đi xa đã kịp quay về đoàn tụ với gia đình.

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ phẩm vật hương hoa và cơm canh trước khi đọc bài khấn Tất niên

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ phẩm vật hương hoa và cơm canh trước khi đọc bài khấn Tất niên

2.3 Gà cúng Tất niên nên quay về hướng nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề tâm linh, hướng quay đầu của gà cúng Tất niên phụ thuộc vào vị trí đặt mâm lễ của mỗi gia đình. Hay nói cách khác, mâm lễ ở trong nhà sẽ quay đầu gà theo hướng khác so với mâm lễ ở ngoài trời, cụ thể là:
Trong nhà: đầu gà bắt buộc phải quay vào trong và hướng về phía của bát hương, tư thế mở miệng và ngậm bông hoa hồng/trái ớt tỉa hình hoa, chân gà quỳ và cánh gà duỗi ra 2 bên. Tư thế này thể hiện rằng gà đang chầu cũng như dãi bày tấm lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên.
Ngoài trời: đầu gà lại được quay ra ngoài đường với ngụ ý gọi mặt trời rọi chiếu vào bên trong ngôi nhà. Qua đó, gia chủ mong muốn gia đình sẽ gặp nhiều tài lộc và thuận lợi khi bước sang năm mới.

2.4 Ai là người trong nhà nên đọc văn cúng Tất niên?

Người đọc bài khấn Tất niên nên là gia chủ hoặc trưởng nam trong gia đình hoặc người giữ vai trò là trụ cột. Mỗi gia đình sẽ có sự khác nhau nhưng bắt buộc người đảm nhận trọng trách này phải ăn mặc lịch sự và trang nghiêm. Đồng thời, có lòng thành kính trong suốt quá trình thực hiện lễ cúng.

Người đọc bài khấn Tất niên nên là trụ cột của gia đình và phải mặc trang phục lịch sự khi khấn

Người đọc bài khấn Tất niên nên là trụ cột của gia đình và phải mặc trang phục lịch sự khi khấn

2.5 Nên cúng Tất niên ở trong nhà hay ngoài trời?

Theo văn hóa dân gian của người Việt Nam, lễ cúng Tất niên sẽ được cúng ở trên bàn thờ thần linh và tổ tiên đặt trong nhà của mỗi gia đình. Nhưng bạn vẫn có thể cúng Tất niên ở ngoài trời miễn rằng bạn chuẩn bị mọi thứ tươm tất và chu đáo, cúng lễ một cách thành tâm và trang nghiêm nhất.

3. Chia sẻ những bài khấn Tất niên 2023 thành kính

Nếu lễ cúng Tất niên là một nghi thức không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán thì bài khấn Tất niên cũng là một phần nhất định phải có trong lễ cúng. Dưới đây, bài viết sẽ gửi đến bạn 3 mẫu bài văn khấn Tất niên dùng tại nhà và tại cơ quan để bạn lựa chọn tùy theo từng hoàn cảnh.

3.1 Bài khấn cúng Tất niên trong nhà khép lại năm 2023

Lễ cúng Tất niên được chia thành 2 phần: cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Tương ứng với mỗi không gian sẽ có một mẫu bài khấn khác nhau, mời bạn tham khảo mẫu khấn khi dâng lễ trước án thờ được đặt bên trong nhà nhé!

Bài khấn Tất niên tại nhà được chia thành 2 bài khấn ở trong nhà và khấn ở ngoài sân

Bài khấn Tất niên tại nhà được chia thành 2 bài khấn ở trong nhà và khấn ở ngoài sân

“Nam Mô A Di Đà Phật! - lặp lại 3 lần.
Chúng con xin chắp tay kính lạy 9 phương trời.
Chúng con xin chắp tay kính lạy 10 phương chư Phật.
Chúng con xin chắp tay kính lạy chư Phật 10 phương.
Chúng con xin chắp tay kính lạy các ngài Hoàng Thiên.
Chúng con xin chắp tay kính lạy các ngài Hậu Thổ.
Chúng con chắp tay cầu xin chư vị Tôn thần.
Chúng con cầu xin ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Chúng con xin cúi lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng.
Chúng con chắp tay cầu xin chư vị Đại Vương.
Chúng con xin cúi lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh đang cai quản trong xứ này.
Chúng con xin kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo Cao Tằng Tổ Tỷ.
Chúng con chắp tay cầu xin Tiên linh nội ngoại họ:...
Hôm nay, ngày 30 tháng Chạp năm 2023 âm lịch là ngày lành tháng tốt, tín chủ chúng con là:..., ngụ tại:...
Chúng con cầu xin trước án kính cẩn để tâu lên rằng: Đông tàn đã đến - năm kiệt tháng cũng - xuân tiết gần kề - minh niên đã sắp tới.
Chúng con và toàn thể gia quyến đã sắm sửa vật phẩm hương hoa cùng cơm canh thịnh sơn để dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên và truy niệm chư linh.

Bài khấn Tất niên ở trong nhà là lời cảm tạ gia chủ gửi đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên

Bài khấn Tất niên ở trong nhà là lời cảm tạ gia chủ gửi đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên

Theo thường lệ tuế trừ cáo tế con cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm ngay án tọa phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho toàn gia lớn bé trẻ già được bình an và thịnh vượng; bách sự được như ý, vạn sự được tốt lành; gia đình luôn khỏe mạnh và hòa thuận.
Chúng con thành tâm bái thỉnh cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám cho lòng thành.
Phục duy cẩn cáo!”.

3.2 Bài văn khấn cúng Tất niên ngoài trời chuẩn bị chào đón năm 2024

Nội dung của bài khấn Tất niên ngoài trời tương đối giống với bài khấn bên trong nhà. Do đó, bạn chỉ cần học thuộc 1 trong 2 mẫu thì mẫu còn lại không có bất kỳ khó khăn nào nữa.
“Nam Mô A Di Đà Phật! - lặp lại 3 lần.
Con xin chắp tay kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy ngài Kim nương đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương, bản xứ thần linh Thổ Địa, định Phúc Táo quân, Địa chúa Long mạch Tôn thần cùng tất cả các vị thần linh đang cai quản trong khu vực này.
Hôm nay, nhằm ngày… tháng Chạp năm 2023 âm lịch, tín chủ chúng con là…, ngụ tại…

Bài khấn Tất niên ở ngoài trời cũng có nội dung gần giống với bài khấn ở trong nhà

Bài khấn Tất niên ở ngoài trời cũng có nội dung gần giống với bài khấn ở trong nhà

Trước án tọa xin kính cẩn thưa trình Đông sắp tàn hết - năm kiệt tháng cùng - xuân tiết đang gần kề - minh niên đang sắp tới.
Nay là ngày… Tết nên chúng con và toàn thể gia quyến đã sắm sửa đủ phẩm vật hương hoa và cơm canh cụ soạn để dâng cúng lên Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên và truy niệm chư Linh.
Theo thường lệ tuế trừ cáo tế con cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm ngay án tọa phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho toàn gia lớn bé trẻ già được bình an và thịnh vượng; công việc hanh thông và mọi duyên thuận lợi, ngày tháng luôn được hưởng phần lợi lộc. Độ cho chúng con được âm phù dương trợ, 4 mùa không bị hạn ách nào xâm, 8 tiết đều có điềm lành tiếp ứng.
Dãi tấm lòng thành để cúi xin thần linh và tổ tiên chứng giám,
Nam Mô A Di Đà Phật!” - lặp lại 3 lần.

3.3 Bài khấn cúng Tất niên tại cơ quan

Người Việt Nam không chỉ lập bàn thờ tại nhà riêng mà còn lập tại cửa hàng và công ty để cầu mong các vị thần linh sẽ mang đến thịnh vượng, may mắn, thành công, tài lộc. Bởi vậy, mọi người cũng sẽ thực hiện lễ cúng Tất niên tại cửa hàng/công ty/cơ quan với tấm lòng thành kính. Sau đây là mẫu khấn lễ Tất niên mà những người làm chủ nên thuộc nằm lòng.

Người chủ công ty cũng cần học bài khấn Tất niên để có thể chủ trì lễ cúng quan trọng này

Người chủ công ty cũng cần học bài khấn Tất niên để có thể chủ trì lễ cúng quan trọng này

“Nam Mô A Di Đà Phật! - lặp lại 3 lần.
Nam Mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát! - lặp lại 3 lần.
Tín chủ chúng con tên là:..., ngụ tại:...
Hôm nay là ngày… tháng Chạp năm 2023 m lịch.
Tín chủ con xin được đại diện cho công ty:... để thành tâm sửa soạn lễ vật hương hoa, chuẩn bị đèn nến và hoa trà để dâng lên trước án.
Qua năm 2023, chúng con xin được dâng lễ lên để tạ ơn trên đã phù hộ đồ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được phát đạt, suôn sẻ; mọi sự đều bình an và may mắn. Một năm qua đi, nếu chúng con có điều gì thiếu sót do trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua.
Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty năm 2023 để kính mời các ngài Hoàng Thiện, ngài Ngũ phương, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Bản gia, ngài Ngũ thổ, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Phúc đức Tôn Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân cùng các Tôn thần đang cai quản tại khu vực này.
Con kính lạy các ngài nghe thấu tâm can và chứng giám lòng thành và đáp lễ lời thụ hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho công ty của chúng con sẽ luôn bình an, việc làm ăn được suôn sẻ và hanh thông, toàn gia an lạc trong năm mới.
Chúng con dâng lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn sau xin các vị Chư Thần chứng giám cho toàn công ty an lành và phát lộc.
A Di Đà Phật!” - lặp lại 3 lần.

Bài khấn Tất niên dù diễn ra ở đâu cũng cần đảm bảo sự trang nghiêm và thành kính

Bài khấn Tất niên dù diễn ra ở đâu cũng cần đảm bảo sự trang nghiêm và thành kính

4. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về bài khấn Tất niên. Văn khấn là một điều không thể thiếu mỗi khi bạn thực hiện nghi lễ cúng để khép lại một năm cũ. Bạn cũng đừng quên chia sẻ thông tin này với những người xung quanh để ai cũng biết rõ cách cúng Tất niên đúng nhất nhé!


Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: