Làm thế nào để chatbot giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn?

Làm thế nào để chatbot giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn?

Bài này sẽ giải thích mọi thứ về những lợi ích mà chatbot đem lại cho thương mại điện tử từ những tính năng đơn giản nhất. 

Thị trường chatbot trên toàn thế giới dự kiến ​​đạt 1,23 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 24,3%, theo báo cáo của Grand View Research.

Theo Statista, Facebook đạt mốc 1,3 tỷ người dùng hoạt động vào năm 2018. Vậy nên các thương hiệu sẽ có rất nhiều cơ hội để tiếp cận được 1 tỷ người dùng.

Thương mại điện tử sẽ là 1 thị trường cạnh tranh khốc liệt. Bạn phải liên tục tìm hiểu các công nghệ mới để giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Facebook messenger chatbot sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc điều hướng người dùng đến mua hàng của bạn. Và thực tế thì lượng fanpage dùng chatbot để bán hàng đang tăng liên tục mỗi giờ.

Conversational Commerce là 1 trong những chủ đề nóng hổi khi nói đến chatbot trên Facebook messenger. Đơn giản dễ hiểu Conversational chính là điểm giao tiếp giữa Facebook messenger và shopping, mua sắm.

Conversational Commerce cho phép khách hàng duyệt qua các sản phẩm, nhận hỗ trợ, hoàn tất thanh toán, nhận các đề xuất được cá nhân hóa và nhận thông báo đơn đặt hàng từ chính chatbots.

Trải nghiệm khách hàng rất quan trọng khi họ đến và tương tác với chatbot. Chatbot nên được thiết kế theo cách cho phép khách hàng duyệt và dễ dàng mua sản phẩm.

Có 1 khảo sát cho biết 80% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng hoặc có kế hoạch thiết lập chatbot vào năm 2020.

Tự động trả lời câu hỏi thường gặp

Chatbot sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hỗ trợ. Phần lớn theo tìm hiểu của mình thì trên 50% khách hàng sẽ hỏi những câu hỏi giống nhau, tức là có cùng 1 câu trả lời. Ví dụ: “chính sách đổi trả là gì”, “shop bán hàng có bảo hành không”, “bảo hành bao lâu vậy”,... Vậy tại sao phải tốn kém chi phí và thời gian cho nhân viên chat để lặp lại cũng cùng 1 câu trả lời.

  • Chatbot lại giúp phản hồi những câu hỏi khách hàng thường gặp cực kì nhanh chóng.
  • Hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ, tương tác cả khi không có nhân viên trực.

Hầu hết các trường hợp mà khách hàng có thể gặp điều được cài đặt sẵn

Tin nhắn mở đầu

Tin nhắn mở đầu sẽ hiển thị cho tất cả người dùng mới sau khi họ nhấn 'Bắt ​​đầu’. Vậy nên nội dung tin nhắn này sẽ là thông điệp quan trọng nhất mà người dùng sẽ thấy đầu tiên khi tương tác với chatbot của bạn.

Vậy bạn nên đưa nội dung gì vào tin nhắn mở đầu này nhỉ? Hãy bao gồm tất cả những thứ sẵn có mà chatbot của bạn có thể làm, để người dùng không lãng phí thời gian của họ khi cố gắng làm những việc mà chatbot của bạn không hỗ trợ.

Hãy xem Juno đã thiết lập tin nhắn mở đầu gồm những nội dung gì vào thời điểm này nhé:

Tin nhắn mặc định dành cho Khách hàng chat lại

Đây là luồng tin sẽ dành cho các Khách hàng từng quan tâm và chạm đến chatbot của Fanpage. Nếu họ chat lại tiếp thì sẽ nhận được loại tin nhắn mặc định, và mỗi người chỉ nhận được 1 lần trong khoảng thời gian 24h.

Các nội dung nên có trong tin nhắn mặc định:

  • Thông báo cho khách hàng biết là bạn đã nhận tin, sẽ trả lời sớm.
  • Hãy báo cho Khách hàng biết khi họ trả lời ngoài giờ làm việc.
  • Lập kịch bản rất tốt từ khâu detect keyword nên khách hàng trả lời gì ngoài kịch bản bắt keyword thì gửi tin nhắn mặc định điều hướng.
  • Nên cho vào tin nhắn mặc định những cách liên lạc khác (gọi điện, vào website etc.)
  • Ngoài ra nên thiết lập 1 luồng tin để phân loại lại những Khách hàng vào phễu nhưng chưa segment cụ thể. 

Chăm sóc khách hàng

Customer support là 1 lĩnh vực mà chatbot có thể hỗ trợ để tối ưu nguồn nhân lực nhưng vẫn chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Bạn có thể dùng chatbot để thay thế từ 40% nhân lực trong việc chăm sóc khách hàng, điểm hình như tạo khiếu nại, xác nhận đơn hàng lỗi, lấy thông tin đơn hàng muốn đổi trả.

Chatbots loại bỏ yếu tố chờ đợi làm khách hàng khó chịu, và mọi khách hàng đều có cùng 1 trải nghiệm được phản hồi nhanh như nhau, về mức độ hài lòng thì yêu cầu bạn phải cập nhật thường xuyên để chatbot hỗ trợ tốt hơn.

Thu thập phản hồi và đánh giá từ khách hàng

Phản hồi là thông tin có giá trị sẽ được sử dụng để bạn có căn cứ, cơ sở phát triển doanh nghiệp tốt hơn. Trước đây mình hay dùng email hoặc sms để mời khách hàng đánh giá nhưng tỉ lệ phản hồi của khách hàng rất ít.

Bạn có thể gửi kịch bản đánh giá khách hàng sau khi khách hàng kết thúc việc mua hàng hoặc 1 quy trình chat. Cách tiếp cận này rõ ràng là hiệu quả hơn email nhiều do tỉ lệ mở từ messenger cao hơn hẳn.

Bạn có thể tham khảo thêm về kịch bản đánh giá và điều hướng khách hàng review Fanpage!

Đề xuất sản phẩm liên quan

Cách cách phân luồng và gắn tag hợp lí ở các nút bấm khi khách hàng tương tác với chatbot của bạn, bạn đã phân loại được sở thích và sản phẩm có thể liên quan đến sản phẩm khách hàng của bạn đang tìm.

Mình lấy ví dụ: bạn là 1 doanh nghiệp bán sản phẩm của Apple, Nokia và Samsung. Thì những khách hàng vào luồng sản phẩm họ quan tâm như Apple thì sau đó bạn sẽ gửi cho họ những thông tin và sản phẩm đi kèm liên quan đến Apple. Nếu phân loại sau và kỹ hơn thì có thể gửi cho những sản phẩm bổ sung hoặc thay thế.

Điều này làm tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng của bạn hơn nhiều so với các chiến dịch email marketing truyền thống.

Xem thêm:

Dịch và Biên soạn

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn