3 Bí quyết biến những đoạn chat của khách thành đơn hàng với Harasocial

Bán hàng trên Facebook, để có khách quan tâm đến sản phẩm của mình đã khó, nhưng để từ mối quan tâm đó mà dẫn dắt khách mua hàng là cả một quãng đường dài. Kênh tin nhắn Messenger trở thành kênh liên lạc chính để doanh nghiệp chào hỏi, tư vấn và chốt đơn hàng cho khách. Mọi nhà bán hàng đều cần biết những kỹ năng tư vấn để chốt đơn hiệu quả trên Messenger để có thể khiến khách “rút ví“ mà vẫn cảm thấy vui vẻ. Nhất là khi đối thủ ngày càng nhiều, khách hàng ngày càng thông minh và đòi hỏi cao thì tối ưu việc tư vấn lại càng quan trọng.
Chỉ với một vài tips nhỏ dưới đây, Haravan tin rằng bạn sẽ dễ dàng biến những đoạn tin nhắn chat của khách hàng thành đơn hàng thực tế, thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của mình.

1. Trả lời khách hàng ngay lập tức

Không ai thích chờ đợi. Khi khách hàng bình luận hay nhắn tin cho bạn, đó là lúc họ có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm cao nhất. Bỏ qua thời khắc này, khách hàng có thể đã không còn quá quan tâm đến sản phẩm, hoặc đã mua sản phẩm từ một đối thủ khác. Chính vì vậy, việc phản hồi và giải đáp những thắc mắc của khách hàng nhanh chóng là yếu tố quan trọng đầu tiên.

35% khách hàng muốn mua hàng qua Chat vì được phản hồi tức thì

Đã có những công cụ rất hữu ích giúp tự động trả lời comment của khách, tự động nhắn tin chào hỏi, xin thông tin để liên hệ tư vấn ngay khi khách tương tác. Phổ biến nhất là các nền tảng chatbot. Chatbot không thể thay thế hoàn toàn con người, nhưng như đã nói ở trên, đây là công cụ giúp nhà bán hàng chăm sóc ngay khi khách hàng để lại tương tác và xin thông tin của khách để việc tư vấn sau này được diễn ra thuận lợi hơn. Không bỏ lỡ "khoảnh khắc tốt nhất" để tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Đối với các doanh nghiệp có lượng tin nhắn, bình luận lớn, chatbot là ứng dụng không thể thiếu.
Cài đặt và sử dụng miễn phí Facebook Messenger Chatbot tại đây
Xem thêm bài viết [CaseStudy] Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Kiehl’s Vietnam: Tăng 22% doanh số Online với Messenger Chatbot Marketing

2. Hạn chế việc chuyển trang

Thông thường, khi tư vấn bán hàng trên Messenger, người bán thường gửi các link sản phẩm/bộ sưu tập để khách hàng click và xem thông tin. Những link này sẽ điều hướng khách rời Messenger và đến trang web hoặc album trên Facebook. Và bạn có thể đã để mất khách hàng ngay vào những lúc này.
Đường link có thể bị lỗi, hoặc tải quá lâu. Khách hàng vào xem các sản phẩm rồi thoát ra mà không nhắn lại. Bạn không biết được khách đã click vào link chưa, hay khách đã xem những sản phẩm nào. Bí quyết ở đây là hãy để khách mua hàng ngay khi đang chat trên Messenger và theo dõi được khách đang quan tâm đến những sản phẩm gì.
Để làm được điều đó, bạn có thể ứng dụng giải pháp Social commerce - Harasocial tại Haravan. Đồng bộ sản phẩm ngay trên Messenger, khách hàng xem sản phẩm, nhận tư vẫn, đặt mua và thanh toán ngay khi đang chat. Không cần phải chuyển nhiều bước sang trang khác dẫn đến việc mất khách một cách đáng tiếc.

3. Tiếp thị lại, Bán thêm, Bán chéo. Tại sao không?

Dù bạn đã cố gắng tư vấn nhanh chóng, nhiệt tình, vẫn sẽ luôn có những vị khách chưa mua hàng sau khi nhắn với bạn. Không sao cả. Bạn nên lịch sự cảm ơn, đôi khi có thể hỏi khách nguyên nhân vì sao họ chưa mua, ghi nhận góp ý và nhắn rằng bạn luôn sẵn lòng nếu khách cần hỗ trợ. Ngay sau đó, bạn có thể dùng các nhãn dán (tag) trên Harasocial để phân loại những khách hàng này (khách mới, chưa mua hàng). Tương tự, đối với những khách đã mua hàng, bạn cũng gắn tag phù hợp để bán thêm, bán chéo sau này.

Ví dụ cụ thể mà Haravan gợi ý cho bạn. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm khách có nhu cầu mua sắm lớn và liên tục (thời trang, mỹ phẩm,...), bạn có thể gửi tin nhắn thông báo về chương trình khuyến mãi đến cả khách chưa mua hay đã mua sản phẩm. Những khách hàng này có thể cân nhắc lại một lần nữa việc mua hàng, cộng thêm ưu đãi sẽ làm tăng khả năng thuyết phục thành công.

Còn đối với các sản phẩm có vòng đời dài, khó thay đổi như nội thất, đồ công nghệ,... bạn cũng gắn tag phân loại phù hợp để bán thêm, bán chéo sau khi khách đã mua. Khách mua điện thoại sẽ muốn thay ốp lưng, khách đã mua giường có thể cần thêm đèn ngủ,... Việc bán lại cho khách hàng cũ làm tăng doanh số đáng kể, chưa tính đến việc tiết kiệm một lượng lớn chi phí marketing dành cho việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng.

Áo dụng 3 bí quyết trên đây sẽ giúp việc tư vấn khách và chốt đơn hàng được tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất. Haravan mang đến Giải pháp bán hàng trên Social toàn diện, giúp bạn tối đa tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và tư vấn bán hàng 24/7 không kể ngày đêm.

Bên cạnh những tính năng giúp tối ưu việc tư vấn và chốt đơn, Haravan còn mang đến hàng loạt tính năng vượt trội khác dành riêng cho nhà bán hàng trên Facebook. Có thể kể đến như:

- Tự động ẩn comment chống đối thủ cướp khách

- Quản lý tất cả comment/inbox trên Fanpage. Không bỏ lỡ bất kỳ tương tác nào từ khách hàng tiềm năng.

- Tạo và xử lý đơn hàng trong 30s ngay trên Messenger

- Thống kê, báo cáo thông minh. Cập nhật dữ liệu liên tục từ đơn hàng, khách hàng, lượng tin nhắn...

Đối thủ đã bắt đầu tăng tốc, bạn còn chần chờ gì? Dùng thử và trải nghiệm trọn vẹn mọi tính năng trong 14 ngày hoàn toàn MIỄN PHÍ ngay!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: