Những nguyên nhân khiến Website của bạn có Tỷ lệ thoát (Bounce rate) cao và cách khắc phục

Tỷ lệ thoát (bounce rate) là tỉ lệ người dùng click chuột vào một website và sau đó bỏ đi hoặc thoát ra mà không có bất kỳ một tương tác nào hoặc nhấp qua bất kỳ một trang nội dung nào khác trên website.

Tỷ Lệ Thoát = Tổng số lần truy cập chỉ xem 1 trang / Tổng số lần truy cập vào website của bạn

Đa số mọi người dễ dàng thoát khỏi ngay trang web khi không thấy được thông tin gì cần tìm và hữu ích cho mình hoặc đơn giản chỉ vì tốc độ tải của trang đó quá dài và họ thường không bỏ nhiều thời gian để chờ đợi điều đó. Đó chỉ là một vài lý do khiến người dùng không hứng thú và khiến tăng tỉ lệ thoát trên trang web của bạn.

>> Xem thêm :"5 mẹo tối ưu hóa SEO cho trang sản phẩm"

Những lý do khiến tỉ lệ thoát (bounce rate) cao? Tỷ lệ thoát (bounce rates) quá cao sẽ là một vấn đề lớn đáng quan ngại đối với site của bạn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng website, khiến công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy trang của bạn. Nếu website của bạn có 100 khách truy cập mà 100 khách thoát ra ngay mà không truy cập trang nào khác thì Bounce Rate sẽ là 100%. Như vậy tỉ lệ Bounce Rate càng thấp chứng tỏ website của bạn càng thu hút khách truy cập. Theo Alexa: “Bounce rate với một tỷ lệ là 60% là trung bình”. Nếu bạn vượt qua 60%, bạn nên xem lại website của mình. Nếu bạn đang vượt quá 80%, bạn đã có một vấn đề rất lớn với website của bạn.

>> Xem thêm bài viết: "Kỹ thuật trong thiết kế website giúp SEO tốt hơn"

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thoát cao, và một số nguyên nhân khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ví dụ: Một người đi vào trang web của bạn thông qua bookmark (đánh dấu trang trên trình duyệt) và họ chỉ đọc thông tin cần thiết trên trang họ đánh dấu và thoát ra khỏi trang ngay sau đó, điều này cũng góp phần làm tăng tỉ lệ thoát của trang. Một số yếu tố khác cũng góp phần làm tăng tỉ lệ thoát của trang như:

  • Website của bạn chỉ có một trang duy nhất.
  • Thiếu hoặc nghèo từ khóa mục tiêu.
  • Nội dung không khớp nối với những gì người truy cập cần.
  • Thời gian tải trang quá dài
  • Thiết kế website không bắt mắt và khó điều hướng người dùng.

Những mẹo giúp giảm tỉ lệ Bounce rate Để có được Tỉ lệ Bounce rates tốt cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thiết kế, trải nghiệm người dùng, tối ưu công cụ tìm kiếm… Thực tế, rất khó có website nào đạt được Tỉ lệ Bounce rates là 0%, Tỉ lệ Bounce rates của website nằm ở một tỉ lệ hợp lý và có thể quản lý được. Dưới đây là một số mẹo giúp giảm và giữ được tỷ lệ thoát thấp:

  • Tránh tất cả những gì làm gián đoạn trải nghiệm người dùng: Nếu như người dùng đã quan tâm đến nội dung website của bạn, hãy giữ điều đó. Hạn chế tối đa các ảnh động, banner quảng cáo lòe loẹt, âm thanh khó chịu. Người dùng sẽ lập tức rời khỏi website của bạn khi họ thấy không được tôn trọng (Như chèn liên tục các quảng cáo vào nội dung, bật quá nhiều pop up quảng cáo, nhắc nhở người dùng đăng kí..)
  • Điều hướng site đơn giản và dễ dàng: Việc thiết kế tốt các thanh menu, cũng như lập lại các thanh điều hướng (Navigation Bar) trên website là rất cần thiết để người dùng dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác trong website của bạn.
  • Bảo đảm tốc độ load của trang nhanh nhất có thể (dưới 30s)
  • Nội dung dễ hiểu và có giá trị với người dùng: hãy chắc rằng trang đích của bạn chứa nội dung tập dung vào những vấn đề cụ thể liên quan đến những từ khóa cụ thể. Tránh trường lạc đề và không mang lại kết quả cụ thể.
  • Hãy tạo động lực thu hút khách hàng tương tác với trang (chương trình khuyến mãi, giảm giá, bán hàng…)

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về Tỷ lệ thoát (bounce rate) hay các mẹo giúp giảm tỷ lệ thoát của trang web trên nền tảng Haravan, hãy để lại câu hỏi phía dưới, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: