Chiến lược để thất bại: Đả kích doanh nghiệp khác

Câu chuyện về doanh nhân hay doanh nghiệp đả kích 1 doanh nhân, doanh nghiệp khác không phải là mới. Với sự phát triển của những nền tảng xã hội, chúng ta dễ dàng chứng kiến được những câu chuyện ấy xảy ra hàng ngày.

Họ có thể sử dụng một thông tin đăng trên mạng xã hội, một quảng cáo hay bài viết hoặc video… Có thể đây là một cách “làm tiếp thị” để cạnh tranh trên thương trường: chỉ ra khiếm khuyết, thiếu sót của người khác, doanh nghiệp khác và làm cho “phía đang vạch trần sự thật” trông tốt đẹp và đáng tin hơn.

Nếu như ai đó đang mua sản phẩm của 1 công ty lừa đảo thì đó lại là chuyện khác. Lúc này họ cảm thấy cần phải cảnh báo để người tiêu dùng không bị mắc lừa. Nhưng ngược lại, nếu họ không mua bất cứ thứ gì từ công ty này cũng như không hiểu rõ hậu trường phía sau thì việc chọn chiến lược tiếp thị đả kích là hoàn toàn không nên.

Có hơn 3,5 tỉ người hiện diện trên internet mỗi ngày, và cơ hội kinh doanh là như nhau như chúng ta. Trong thế giới đó, có không ít những kẻ lừa lọc, nhưng cũng không thiếu những nhà khởi nghiệp trung thực. Hợp tác cùng nhau, hoặc ít nhất là tôn trọng nhau để cùng phát triển bền vững. Hơn nữa, một nhà khởi nghiệp không cần thiết phải quan tâm đến những gì mà doanh nhân khác đang làm nếu như sản phẩm của họ đủ tốt và có sức thuyết phục.

Điều khách hàng muốn biết là họ sẽ nhận được gì sau 1 thời gian đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ của bạn. Việc nhấn mạnh vào những thiếu sót của doanh nghiệp khác chỉ mang lại lợi ích trong chốc lát, còn những lợi ích thật sự mang lại khiến khách hàng phải quyết định mua.

Vì vậy, các nỗ lực tiếp thị của một công ty khởi nghiệp cần tập trung vào những lợi ích cốt lõi mà họ mang đến cho khách hàng tiềm năng.

Có thể nói chưa bao giờ tiếp thị và quảng cáo lại dễ dàng và rẻ như thời điểm hiện giờ. Chi phí quảng cáo và cách thức chuyển tải thông tin, tài liệu tiếp thị đang là một lợi thế to lớn cho các nhà khởi nghiệp. Họ có công cụ, công nghệ và có thể tiếp cận những đối tượng phù hợp nhất với sản phẩm. Với tất cả những thuận lợi này thì càng không nên chọn cách “đả kích doanh nghiệp khác là một chiến lược”.

Một nhà khởi nghiệp cần phải tập trung vào hành trình của riêng họ để có thể phát triển và đạt được những mục tiêu kinh doanh cao nhất. Nếu ai đó bận nhìn vào con đường của người khác, họ sẽ mất đi động lực, sự hứng thú đối với con đường của chính mình. Những gì phù hợp với doanh nhân khác chưa hẳn thích hợp với họ. Việc nghiên cứu thị trường và biết về những gì mà doanh nghiệp khác đang làm trong lĩnh vực của mình là cần thiết, nhưng không nên mất quá nhiều thời gian. Doanh nhân khởi nghiệp không phải đả kích hay thậm chí đề cập đến bất cứ ai để nổi bật. Hãy để sản phẩm và dịch vụ cất lên tiếng nói của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Nguồn: Doanh Nhân Cuối Tuần

Doanh nghiệp của bạn đã có website bán hàng đa kênh chưa ? Thiết kế website bán hàng đa kênh ngay hôm nay!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: