Bán hàng trên facebook: 1001 kiểu bị cướp khách!

Việt Nam hiện có khoảng 25 triệu người dùng facebook, chủ yếu là đối tượng trẻ gồm học sinh sinh viên và giới nhân viên văn phòng - nhóm đối tượng có nhu cầu mua sắm cao. Nhờ sự tiện lợi, các loại hình dịch vụ, bán hàng trên facebook ngày càng nở rộ. Người mua chỉ cần xem thông tin giới thiệu sản phẩm rồi comment (bình luận) xác nhận qua facebook hoặc fanpage của người bán là một giao dịch được hoàn thành.

Tuy nhiên, việc trao đổi thông tin giữa kẻ mua - người bán quá giản đơn, lại ở nơi công cộng ai cũng có thể đọc được khiến nhiều đối tượng xấu, người bán hàng không chân chính lợi dụng để cướp khách hòng thu lợi bất chính.

1. Cướp cả khách ruột

Chị Trần Thúy Vân - chuyên bán các loại hoa quả trên facebook, cho biết, thay vì bị các chủ hàng khác nhảy vào comment nói xấu để hạ uy tín, gần đây chị còn bị cướp khách, thậm chí cả khách ruột luôn.

ban hang tren facebook 1001 kieu bi cuop khach hinh anh 2

Nhiều shop bán hàng trên facebook đi cướp khách của shop khác để giao hàng kém chất lượng (Ảnh minh họa)

Chị Vân chia sẻ, chiêu mà các chủ hàng xấu tính sử dụng là vào facebook của nhau rồi thấy ai like, ai comment thì add nick người đó để tag bán hàng đã là chuyện cũ. Giờ họ còn inbox, chèo kéo khách, đưa ra giá thấp hơn để bán hàng. Tệ hơn cả là thấy khách nào comment mua hàng với đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại thì họ sẽ cướp tay trên, đi giao hàng cho khách trước luôn.

Chị Vân dẫn chứng, hôm vừa rồi có một khách ruột ăn xoài nhà chị có gọi điện phàn nàn rằng, sao xoài hôm nay qua bé, bổ ra bị hỏng nhiều thế. Chị Vân trả lời khách rằng để chị kiểm tra lại xem sao. Gọi điện về cửa hàng, chị mới tá hỏa hàng giao cho khách vẫn còn nguyên ở quầy, chưa hề chuyển. Trong khi, khách ruột nhà chị đã nhận được một túi xoài với số lượng đúng như yêu cầu.

“Mới đầu mình cũng không tin, nhưng chính tai mình nghe khách phản ánh lại thì mới ngã ngửa”, chị Vân nói.

Tương tự, trên facebook của mình, chị Minh Nguyệt Trần mới đây cũng bực tức kể rằng, chị lại bị cướp khách. Chị viết: “Lâu rồi nhà em không thấy khách phản hồi về việc khách đặt hàng nhà em nhưng bị nhà khác giao hàng. Những khách quen thì đã cẩn thận inbox riêng thông tin số điện thoại và địa chỉ. Nhưng hôm nay, mẹ cháu đang ngồi ở công ty thì em khách hàng tối qua đặt bơ gọi điện bảo sao chị giao bơ cho nhà em bé tý thế, trong khi hẹn sẽ giao bơ to. Em mới giật mình gọi về cửa hàng thì hàng của khách vẫn chưa ai đi giao cả”.

“Lạ một điều là khách nhắn tin riêng nhưng sao người ship hàng lại có số điện thoại em ý để gọi hỏi địa chỉ”, chị Minh Nguyệt Trần thắc mắc.

Thực tế, tình trạng cướp khách của nhau trên facebook đang khá phổ biến. Mới đây, một clip được lan truyền chóng mặt do hàng ngàn người chia sẻ, ghi lại cảnh đôi nam nữa đánh dằn mặt một cô gái chỉ vì cô này “cướp khách” từ việc nẫng tay trên thông tin khách hàng.

ban hang tren facebook 1001 kieu bi cuop khach hinh anh 1

Để tránh tình trạng bị cướp khách, các shop khuyến cáo người mua không nên comment số điện thoại và địa chỉ mà nhắn tin trực tiếp để đặt hàng.

2. Shop online rút vào “bí mật”

Chị Nguyễn Hà Vy bán hàng online trên facbook cho hay, sau nhiều lần bị cướp khách, kể cả khách ruột, giờ mọi hoạt động buôn bán của shop đều rút vào “bí mật”.

Trước kia, mỗi khi đăng ảnh giao bán hàng, chị thường đăng luôn cả giá cả. Khách đặt hàng thì để lại số điện thoại và địa chỉ nhận hàng dưới mỗi comment. Nhưng nay, tất cả đều được trao đổi qua tin nhắn chứ không công khai nữa.

Để đảm bảo hơn, chị Hà Vy còn in một loạt tem dán lên mỗi sản phẩm, tránh trường hợp bị nhà khác làm giả và cũng để khách nhận diện được hàng của shop chị.

Chung ý tưởng, chị Minh Nguyệt Trần cũng thông báo cho khách rằng nhà chị giao hàng luôn có hóa đơn đi kèm. Khách nhận hàng không thấy có hóa đơn thì tuyệt đối không nhận và gọi lại ngay cho cửa hàng. Ngoài ra, khách không công khai thông tin trên topic khi đặt hàng mà chỉ nhắn tin qua facebook hoặc qua điện thoại nhằm hạn chế tối đa rủi ro.

Chị Lê Thị Thu Huyền nói rằng gần đây cũng phải bí mật các thông tin. Tất cả trao đổi giữa khách và cửa hàng đều qua chát hoặc tin nhắn, gọi điện.

3. Giải pháp nào đối phó với những "tướng cướp facebook" này?

Điểm lại yếu tố dẫn tới việc mất khách khi bán hàng trên facebook chính là: thông tin để giao dịch của khách hàng được để lộ thiên: từ comment hỏi về sản phẩm cho đến thông tin liên hệ giao hàng... đều rất dễ dàng cho chủ shop khác nhìn thấy.

Tất cả đều do sản phẩm được up trực tiếp lên facebook/ fanpage nên mọi hoạt động đương nhiên khách hàng sẽ có thói quen comment trực tiếp bên dưới sản phẩm. Nên dù có chat hoặc nhắn tin gọi điện riêng thì các chủ shop cũng không tránh khỏi những sơ xuất trong việc thống kê khách hàng.

ban hang tren facebook 1001 kieu bi cuop khach hinh anh 3

Để tránh bị cướp khách, nên sử dụng website bán hàng rồi share link lên facebook. Khách hàng sẽ đặt hàng trực tiếp trên website, không bị public thông tin.

Giải pháp hợp lý cho vấn đề này chính là sử dụng website để bán hàng. Sản phẩm được up lên website và việc đặt hàng cũng như trao đổi thông tin về sản phẩm trên website cũng sẽ được quản lý bằng hệ thống quản trị và thông báo qua email sẽ giúp các chủ shop không bị bỏ lỡ bất cứ khách hàng nào. Ngoài ra nó còn đảm bảo được việc bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng, tránh tình trạng bị cướp khách trắng trợn như trên facebook hiện nay.

Khi đó việc chủ shop cần làm khi bán hàng trên facebook chỉ đơn giản là share link sản phẩm lên. Khách hàng chỉ việc click vào link sản phẩm rồi tiến hàng thao tác đặt hàng mà không cần mất thời gian hỏi đáp những thông tin cơ bản.

Với nền tảng thương mại điện tử của Haravan, bạn có thể dễ dàng xây dựng nên một website chuyên nghiệp với đầy đủ những tính năng cần thiết dành cho một website thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm mạnh của website được xây dựng từ nền tảng Haravan website có đầy đủ chức năng dành cho kinh doanh như: đặt mua hàng, thanh toán trực tuyến, lưu trữ và quản lý đơn hàng…vv… Vì vậy trong những thiết kế website tại Haravan rất chú trọng việc làm nổi bật sản phẩm, giá bán, mô tả sản phẩm và giá khuyến mãi. Ngoài ra còn kết nối với các đơn vị giao hàng và thanh toán. Chi phí duy trì website chỉ 99k/ 1 tháng

Bạn có thể trải nghiệm thử mọi tính năng tại website của Haravan.com trong 15 ngày bằng cách nhập thông tin ngay tại đây: https://www.haravan.com

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: