[Phần 3] 7 lĩnh vực ứng dụng chatbot thành công nhất - Không chỉ mảng HR

[Phần 3] 7 lĩnh vực ứng dụng chatbot thành công nhất - Không chỉ mảng HR

Xem lại các phần trước:

5. Nhân sự & Tuyển dụng

Một trong những thú vị của chabbot là tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực. Bot đang giúp đỡ nhân viên ở từng chặn đường xin việc và giảm áp dụng cho phòng nhân sự. Theo một cuộc điều tra thì 38% các giảm đốc nhân sự đều mệt mỏi khi nói rằng: "Thức thách chính của họ là duy trì mưc độ cam kết của nhân viên". Một trong những vấn đề là phần mềm quản lí nhân sự của họ đã quá cũ kỹ khó để truyền đạt được yêu cầu đến nhân viên nhanh chóng. Bot hoàn toàn có thể giải quyết được câu chuyện trên bằng cách tích hợp với các hệ thống hiện có, đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn cho nhân viên,giảm thời gian nhân viên HR tốn thời gian cho các yêu cầu giống nhau từ 30-50%.

Công ty lớn trên thế giới đã bắt đầu áp dụng thành công, hiệu suất lên tới 75% thời gian của toàn nhân sự. Một số công ty nổi tiếng áp dụng như : Maya, SGT STar, SAP, …

Tuyển dụng :

Chatbot và trí thông minh nhân tạo đang giúp  ngày càng tự động hóa quy trình tuyển dụng. Ví dụ Tara.AI,  tiếp cận để tìm ứng viên và đánh giá họ bằng một chương trình trên Github. Hệ thống trí tạo thông mình này đánh giá bằng code, , background và tự gửi tính điểm.

 • Sàng lọc: Khoảng 75% đơn xin việc không đủ tiêu chuẩn để ứng cử vào vị trí công việc.Chatbot có thể liên kết những hồ sơ đã chọn lọc đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển.
 • Đào tạo nhân viên: Đào tạo nhân viên rất tốn kém, đòi hỏi thời gian và công sức. Với chatbot bạn có thể đơn giản hóa chúng bằng cách cung cấp trên những tin nhặn tự động, Các ứng viên tham gia cùng một việc sẽ có cùng chường trình đạo tạo và thực hành những hành động như nhau. Vì vậy qua trình này hoàn toàn có thể tự động hóa.

Nguồn lực nhân sự:

Một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất  là Tự động hóa nhân sự qua Chatbot, cho phép các công ty tự động hóa 30 đến 50% thời gian quản lý trả lời những cầu hỏi tương tự.

 • Hỗ trợ Tài liệu: Khi nào nhân viên muốn, bảng tóm lược chi phiếu cuối cùng của họ hoặc bất kỳ tài liệu nào khác, thì bot sẽ tự động trả lời 24/7.
 • Hỗ trợ thông tin cá nhân: Thường thì nhân viên sẽ có câu hỏi chi tiết về quyền lợi của họ, chính sách thưởng, bảo hiểm, ..Cập nhật Thông tin Cá nhân: Nhân viên có thể cập nhật số điện thoại mới, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ..
 • Quá trình yêu cầu nhân sự: Bot có thể tự động yêu cầu, kỳ nghỉ, ngày bị bệnh, v.v.
 • Giải quyết vấn đề chủ động: Bot cũng đang giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra! Ví dụ, nếu một nhân viên quên mất đồng hồ, bot có thể nhắc nhở họ. Ngoài ra, chương trình có thể giúp xác nhận giờ làm việc ở các khu vực xa nhau đòi hỏi nhân viên phải đăng nhập.
 • Phản hồi và Nhận xét: Bot có thể nhận phản hồi và đánh giá từ cả nhân viên và người quản lý. Ngoài ra, nhân viên có thể đưa ra các gợi ý, yêu cầu trợ giúp, đưa ra phản hồi, và tập trung vào cách để cải thiện hiệu suất của họ.

6. Chatbot như một trợ lí ảo

Một nhóm nhỏ của chatbot đã được thiết kế để giúp thực hiện các tác vụ cụ thể. Nó như bạn đi thuê một bên khác không thuộc cty làm cho bạn,thường. Thường thì những nhiệm vụ này là nội bộ và B2B.

Mạng lưới chatbot đang gia tăng và có tiềm năng cơ bản để  thay đổi cách chúng ta làm việc. Hiện nay, 45% tất cả các công việc liên quan đến tự động hóa bằng cách sử dụng công nghệ đã có. Đơn giản chỉ cần đặt, tự động hóa và chương trình đã bắt đầu thay đổi cách thức cho phù hợp với doanh nghiêp của mình.

Ví dụ về bot là trợ lí ảo

 • X.ai: trợ lý của Ai sắp xếp cuộc hẹn cho bạn.
 • RossIntelligence: Ross là một trợ lý nghiên cứu về AI, người có thể thực hiện nghiên cứu pháp lý cho các công ty luật. Người dùng ROSS giảm thời gian nghiên cứu xuống 30%.
 • DoNotPay: Luật sư về robot hỗ trợ AI đầu tiên bắt đầu bằng cách lật đổ 160.000 vé đậu xe có giá trị hơn 4.000.000 đô la. Bây giờ bot thực hiện một số dịch vụ pháp lý.
 • Tara.ai: Tự động hoá Dự án Công nghệ bằng cách thuê và quản lý các nhà phát triển dự án công nghệ của bạn. Thời gian trung bình để thuê nhân tài sử dụng Tara là 24 giờ thay vì 2 tuần. Các dự án cũng chạy nhanh hơn 30-50% so với việc thuê một cơ quan phát triển.
 • Bot hội nghị Chatbot: Quản lý tất cả các chi tiết cho Hội nghị Chatbot. Tự động giới thiệu mọi người, tăng sự tham gia ngày hội nghị thông qua gamification, và tăng doanh số bán hàng lên 20%.


AI & Bot đang giúp đỡ các công ty như thế nào:

Phần lớn các trường hợp sử dụng trong B2B vì các công ty đang xây dựng hệ thống AI và sử dụng các chương trình như một lớp kết hợp phần mềm doanh nghiệp hiện tại với một giao diện người dùng dễ sử dụng cho phép người dùng có được giá trị thông qua các cuộc hội thoại.

Một trong những phân đoạn đang bị gián đoạn là dịch vụ hợp pháp. Các công ty như Ross Intelligence, JP Morgan Chase, đang sử dụng chương trình để tự động hoá rất nhiều các nhiệm vụ pháp lý mà luật sư của họ trước đây đã phải thực hiện. Khoản tiền này tiết kiệm rất lớn, như luật sư tính tiền hàng trăm đô la mỗi giờ. DoNotPay đang cung cấp một dịch vụ tương tự cho công chúng nơi mà nó tự động chống lại các trường hợp nhất định.

7. IOT & Voice

Voice

Alexa Internet, Inc là một công ty chi nhánh của Amazon.com, được biết đến với trang cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập đến các website khác. Hiện nay Alexa là trang web uy tín nhất trong việc thống kê và thông tin về lưu lượng truy cập website hiện nay.Voice đang nhanh chóng trở thành một siêu lớn và Amazon của Alexa hiện đang có 70% thị phần với hơn 20 triệu đơn vị được bán. Đến năm 2020, ước tính sẽ có 128 triệu loa thông minh được bán ra và Alexa sẽ có thể kiếm được 10 tỷ đô la doanh thu. Đây là một cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trên Alexa:

 • Trang chủ thông minh & IOT: Kết nối với các thiết bị thông minh và kiểm soát các thiết bị thông minh bằng giọng nói của bạn.
 • Giao thông: Đặt hàng Uber hoặc Lyft, nhận báo giá nhanh chóng.
 • Du lịch: Đặt vé du lịch, tìm ra thời gian chờ tại sân bay,..
 • Giải trí: Nghe nhạc, chơi trò chơi như Jeopardy, tìm một bộ phim để xem,...
 • Mua sắm: Mua hàng từ Amazon, hoa đặt hàng, ..
 • Đặt hàng Thực phẩm: Nhận pizza giao hàng,...
 • Sức khỏe: 7 phút workout routine
 • Năng suất: Đặt lời nhắc, tạo danh sách công việc phải làm, …
 • Tin tức, Thời tiết & Tài chính: Nghe tin tức, cập nhật thời tiết, tìm hiểu số dư thẻ tín dụng của bạn, lấy giá chứng khoán.

Làm thế nào để kiếm tiền bằng Voice?

Có 3 cách cơ bản để kiếm tiền từ một kỹ năng: bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bán kỹ năng video, hoặc bán những cảm nghĩ về sản phẩm, dịch vụ.Amazon sẽ trả cho bạn bất cứ nơi đâu từ $ 500 đến $ 5000 mỗi tháng tùy theo mức độ phổ biến của kỹ năng bạn.

IOT Bot

Cùng xem video sau và cảm nhận nhé:

IOT ngày càng phát triển không những trong công việc mà nó còn hỗ trợ riêng cho đời sống cá nhân tốt hơn.

Trên là những lĩnh vực ứng dụng thành công nhất của chatbot. Chatbot ở Việt Nam còn khá mới mẻ, tuy nhiên với sự sáng tạo và tìm tòi học trẻ của những người trẻ thì hứa hẹn sẽ đột phát, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nào cùng thử sử dụng harafunnel để tạo riêng cho một một con bot nhé.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn