[Phần 2] 7 lĩnh vực áp dụng chatbot thành công - DU LỊCH & TÀI CHÍNH

[Phần 2] 7 lĩnh vực áp dụng chatbot thành công - DU LỊCH & TÀI CHÍNH

Ở phần ktrước chúng ta được chatbot hoạt động tốt trong lĩnh vực thương mại điện tử và dịch vụ.

Xem lại: 7 Lĩnh Vực Áp Dụng Chatbot Thành Công Nhất ( Phần 1)

Ngoài 2 lĩnh vực đó còn 5 lĩnh vực hoạt động cực kì hiệu quả nhờ vào việc giúp người sử dụng không phải trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại và kết nối được các chương trình khác có thể thông báo cho người dùng chính xác hiện trạng. Phần này cùng tìm hiểu 2 lĩnh vực tiếp theo nha:

3. Du lịch lữ hành và bệnh viện

Chatbot ngày càng trở nên phổ biến và tiện dùng hơn trong ngành công nghiệp y dược và du lịch lữ hành. Vì nó có thể chung cung cấp cho người dùng những dịch vụ tốt nhất với giá rẻ hơn. Một điểm nhấn đặc biệt khi dùng chatbot cho ngành này là tăng mức độ hài lòng cho khách cũng và duy trì lòng trung thành của khách đối với thương hiệu thông qua hệ thống tự động.

Một vài đơn vị áp dụng đặt kết quả rất cao như :

 • Snap Travel: đạt doanh thu 1.000.000 USD.
 • Marriot tăng 85% khách hàng tháng đầu tiên khi áp dụng.

Các con bot này thật sự thành công trong vài thứ: tăng doanh thu, tăng lòng trung thành của khách, quảng bá thương hiệu và gia tăng lòng trung thành, chi phí cực thấp.

Và đây là một vài cách để bot làm điều đó :

 1. Tạo hệ sinh thái: Ví dụ Marriott là doanh nghiệp về du lịch lữ hành. Marriot tạo ra một chatbot hệ sinh thái gắn với khách hàng trong suốt chuyến đi. Chatbot luôn có những thông bất cứ khi nào khách cần, như khách muốn đi Chicago du lịch thì chatbot sẽ giúp có nhưng thông tin về đặt phòng. Khi khách chưa hành động, thì bot sẽ chuẩn bị sẵn các content đặc biệt như những nhà hàng ngon nhất Chicago hoặc đề xuất những hoạt động thú vị,... Một khi khách đặt phòng, thì  bot sẽ làm các hành động như đặt trước nhà hàng, mua vé các hoạt động,.. Sau khi khách đã lựa chọn xong sẽ giúp khách lên lịch cho chuyến đi và chuẩn bị những gì cho dịp đặc biệt này của khách.
 2. Cá nhân hóa cơ bản: một trong những thách thức lớn nhất của ngành lữ hành là sự khác biệt. Hầu hết các khách hàng so sánh và lựa chọn giá tốt nhất (dựa trên yếu tố thương hiệu và địa lí), đó chính là điều làm các nhà kinh doanh lĩnh vực này lúng túng khi làm giá. Cá nhân hóa khách hàng sẽ giải quyết được vấn đề đó, nó có thể cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị nhất mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho các chủ hotel. Khi thiết kế được các chương trình hoạt động vui chơi cùng với khách sạn dựa khi những đặc tính và sở thích của khách. Ví dụ một khách có thể đặt luôn combo ở khách sạn 3 sao, ăn nhà hàng 4*, du thuyền gì đó với giá tổng được giảm bao nhiêu đó so với giá thông thường.Trong tương lai không xa, chatbot về ngành du lịch lữ hành sẽ biết sở thích và lí do tại sao chúng ta thích từ đó đưa ra những gói đặc biệt mang tính cá nhân cho chúng ta. Đều này làm giải quyết hoàn toàn câu chuyện cạnh tranh về giá
 3. Đo lường được sự dự báo: hãy tưởng tượng, bạn trên đường trên sân bay thi nhận được thông báo chuyến bay bị hủy. Bạn sẽ làm gì? Vào năm 2014, Roof Inn đã sử dụng thông báo về thời tiết và dữ liệu về chuyến bay để tiên đoán chuyến bay nào sẽ biết hủy. Dựa trên những kết quả được đo lường, Red Roof Inn đã tạo ra một chiến dịch nhắm vào những thiết bị điện thoại di động để thông báo cho người dùng khi có thể bị ảnh hưởng của thời tiết. Với tính năng, chatbot có thể kết hợp với ứng dụng trên có thể thông báochuyến bay.
 4. Dựa trên những giới thiệu đặc sắc: Ngành khách sạn là một trường hợp tuyệt vời khi áp dụng thuật toán để tính được khách hàng sẽ mua sản phẩm tiếp theo. Ví dụ, một khách hàng thích sáng sớm uống cafe cùng người yêu trong không gian riêng tư, thì dễ dàng giới thiệu cho họ chương trình giao hàng tận nơi, mua một tặng một. Bằng cách này bạn có thể làm cho khách hàng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
 5. Chatbot ví như trợ lí đặc biệt : 5% số khách du lịch hàng đầu dành 50 đến 100 đêm mỗi năm, làm ở các khách sạn rực rỡ nhất, mà không tính đến giá cả. Phần lớn nhóm này được nhân viên trợ giúp riêng của họ mà họ có thể gọi bất cứ lúc nào và cho bất cứ điều gì. Chatbot có thể cung cấp một dịch vụ chất lượng tương tự cao ở một mức giá thấp hơn nhiều. Các khách sạn đang triển khai các loại chương trình này có thể cung cấp trải nghiệm dịch vụ khách hàng tuyệt vời, đề xuất các địa điểm ưa thích và giúp bạn hoàn thành công việc bằng trò chuyện và thoại. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận cuộc trò chuyện trên messenger, email hoặc qua Echo trong phòng.
 6. Gía thành linh hoạt thông qua AI: Một trong những cơ hội lớn nhất là sử dụng công cụ phân tích tiên đoán và cá nhân hóa sâu để tối ưu hóa giá cả. Ví dụ: một khách sạn bất ngờ có dư thừa các phòng có sẵn do hủy bỏ phút cuối cùng do hủy chuyến bay. Để khắc phục tình hình, trí thông minh nhân tạo AI có thể giảm giá và lôi kéo một danh sách người dân địa phương để nghỉ đêm ở khách sạn với mức giá đặc biệt.

4. Ngân hàng, dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính

Dự tính đến năm 2022, chatbot sẽ gúp tiết kiệm hơn 8$/năm cho mỗi người. Một số ngân hàng đã sử dụng bot như:  Bank of America, Chase, Visa, Mastercard Capital One, American Express, Ally Bank, Barclays, Paypal,...

Vậy ngành công nghệ tài chính áp dụng chatbot như thế nào ?

 • Tin nhắn thông mình: Đầu tiên và quan trọng nhất, nhiệm vụ cơ bản của bot là cảnh báo những vấn đề quan trọng có thể gây hại đến tài khoản của bạn. Ví dụ cơ bản nhất, khi có đăng nhập bất thường, bot sẽ cảnh báo cho người dùng, tương tự như facebook. Trong tương lai gần thì ứng dụng này sẽ được các ngân hàng ứng dụng bot cho người dùng sử dụng miễn phí.
 • Đề xuất hữu ích cho từng cá nhân: Các ngân hàng của Mỹ bot có thể xem xét tài khoản của bạn và cung cấp cho bạn các đề xuất về việc phải làm gì với tiền của bạn. Nó có thể cung cấp cho bạn một chi tiết chi phí của nơi bạn đang chi tiêu tiền của bạn, chi tiêu của bạn về nợ nần, và làm thế nào bạn có thể di chuyển tiền xung quanh để tiết kiệm tiền nhiều hơn nữa
 • Tiết kiệm giúp người dùng:  tập trung vào việc tiết kiệm tiền của bạn. Nó phân tích thói quen tiêu dùng của bạn và cung cấp các cách để giảm chi phí như hủy bỏ các thành viên mà bạn không còn sử dụng. Ngoài ra, nó có thể thương lượng một số hóa đơn của bạn cho bạn.
 • Dịch vụ khách hàng: Các chương trình hỗ trợ khách hàng 24/7 và có thể trả lời các câu hỏi về tài khoản và cung cấp những hiểu biết sâu sắc và đề xuất từ ​​đó giảm chi phí và nâng cao kinh nghiệm của khách hàng.
 • Mạng lưới Chatbot: Các ngân hàng đang bắt đầu sử dụng chatbot bên trong để giúp tự động hoá các nhiệm vụ. Chương trình này được gọi là COIN (Hợp đồng tình báo), thực hiện công việc thông dịch thỏa thuận vay thương mại, cho đến khi dự án được đưa lên mạng vào tháng 6, đã tiêu tốn 360.000 giờ làm việc mỗi năm bởi các luật sư và cán bộ tín dụng. Ngoài ra, Chase đã tạo ra một số chương trình khác giải quyết các vấn đề như đặt lại mật khẩu, phân tích cú pháp email của nhân viên để nâng cao hiệu quả, cấp quyền truy cập vào phần mềm và nhiều hơn nữa.

Trên là những theo hai hình thức chatbot phổ biến và thành công trên thế giới. Ngoài ra vẫn còn 3 lĩnh vực bot có thể áp dụng rất thành công nữa nha.

Hiện ở Việt Nam, harafunnel là giải pháp tiên phong và chuyên nghiệp nhất trong việc xây dựng messenger chatbot, với nhiều tính năng giúp gia tăng lượng khách hàng và automation marketing, bạn nên tham khảo và trải nghiệm ngay hôm nay!

Xem tiếp: [Phần 3] 7 lĩnh vực ứng dụng chatbot thành công nhất - Không chỉ mảng HR

Y Hân

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn