Kinh doanh online, có website mà vẫn ế?

Để kinh doanh ít vốn, ít tốn kém chi phí thì "kinh doanh online" chính là giải pháp tốt nhất. Nhưng phải biết tính toán, cân bằng giữa lợi nhuận và chi phí, không phải cứ tiết kiệm chi phí là tốt. Khi kinh doanh online trên Facebook, Zalo, các trang web rao vặt, diễn đàn thương mại điện tử...hẳn là mảnh đất màu mỡ cho các bạn chọn trước khi chọn website vì đơn giản, tiết kiệm chi phí, mối quan hệ cũng đã có.

Trước tiên, không thể phủ nhận được lợi ích mà website mang lại nếu biết khai thác:

  • Có thương hiệu nhận diện riêng. Khách hàng dễ nhớ và tìm đến bạn chỉ qua 1 dòng tên miền đơn giản trên namecard hoặc qua lời giới thiệu của bạn: " trên trang abc.com của tớ có nhiều món rẻ mà tốt lắm, rảnh cậu lên xem chọn được gì ưng ý không"

  • Tương tác với khách hàng 24/7. Website của bạn luôn thường trực liên tục trên internet.

  • Tiết kiệm chi phí in ấn, giới thiệu sản phẩm. Thay vì phải in ấn quảng cáo, tờ rơi...sao không giới thiệu chi tiết sản phẩm của bạn lên website rồi cung cấp cho khách hàng địa chỉ web. Việc của bạn là tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và nhấn mạnh ưu điểm phù hợp của sản phẩm để khách hàng mua hàng sau khi đã xem qua đầy đủ thông tin trên website.

  • Và còn nhiều nhiều lợi ích khác nữa....

>> Xem ngay: 6 cách để cải thiện hình ảnh và tạo nhận diện thương hiệu

Việc sở hữu website là điều không thể thiếu trong kinh doanh online hiện nay. Mặc dù không phải ai cũng am hiểu về website, thậm chí không biết gửi mail hoặc rất ít khi online nhưng họ vẫn đầu tư xây dựng website. Thậm chí rất rất nhiều bạn đã sở hữu được 1 website nhưng vẫn không đem lại hiệu quả, hoặc hiệu quả rất thấp, vài chia sẻ sau hi vọng giúp bạn xem và thay đổi lại website của mình.

1. Kinh doanh online dừng lại ở "có website"

Nhiều người nghĩ, người ta có web mình cũng có web, mà chưa nghĩ ra lợi ích to lớn mà website mang lại, hoặc thấy được lợi ích nhưng đầu tư cho website không đúng. Website cần chăm chút từng ngày, từng giờ để thật sự mang lại hiệu quả. Sau khi thiết kế xong, bạn bỏ bê hoặc không có thời gian chăm sóc vì các kênh bán hàng online trên facebook, zalo...đã chiếm hầu hết thời gian của họ. Hãy cho mọi người biết rằng website của bạn tồn tại bằng cách in địa chỉ web lên namecard, tờ rơi, hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể...Quảng bá càng nhiều càng tốt, có thể chạy quảng cáo trên google, facebook...nhưng đừng dán lung tung kiểu "thông tắc cống rãnh, vay tín dụng, abc..xyz" nhé,^^. Hãy nhớ, Dù sản phẩm của bạn có tốt như thế nào thì khách hàng cũng không thể tự tìm đến. Hãy chủ động nuôi và tạo danh tiếng cho đứa con của bạn.

>> Xem ngay: Chạy theo xu hướng bán lẻ đa kênh, nên hay không?

2. Thiếu nội dung

Phát triển theo dạng chỉ đăng sản phẩm, không chú tâm đến cảm nhận khách hàng. Khi ghé thăm những trang web nhàm chán, khách hàng cảm thấy rằng doanh nghiệp của bạn đang hoạt động kém hiệu quả.

Website thiếu nội dung

Đầy đủ nội dung, cung cấp rõ ràng thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất, xuất sứ, trọng lượng, chính sách đổi trả, giao nhận hàng, hãy cung cấp những thông tin này trước. Tiếp đến là đầu tư nội dung mang lại lợi ích cho khách hàng. Đừng quá ràng buộc và ép khách cứ phải mua sản phẩm của bạn. Hãy đầu tư các nội dung mang tính chia sẻ. Nếu bạn bán laptop cũ, hãy dành các thông tin liên quan đến chọn mua laptop cũ như thế nào, sử dụng laptop cũ như thế nào để được bền lâu, cách kiểm tra laptop cũ,...càng nhiều càng dễ hiểu càng tốt, thậm chí là hãy show nó hiển thị nhiều hơn các sản phẩm của bạn.

Tùy thuộc vào sản phẩm của mình, mà bạn đầu tư nội dung chia sẻ như thế nào cho đúng. Quy tắc này giúp bạn gia tăng doanh số đơn giản chỉ vì "cho đi và nhận lại", bạn cho khách hàng kiến thức, khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm của bạn.

>> Đọc ngay: 10 điều cần có trong nội dung website

3. Sao phải tốn tiền thiết kế website?

tại sao phải tốn tiền thiết kế web

Có rất nhiều cách để xây dựng một trang web, từ việc tự tay mua tên miền, đăng ký hosting miễn phí rồi dùng các mã nguồn mở như joomla, wordpress,...hoặc sử dụng các dịch vụ miễn phí kèm điều kiện( chèn quảng cáo, hoặc giới hạn số lượng bài đăng, sản phẩm,..)

>> Xem thêm: 3 công cụ làm website chuyên nghiệp miễn phí tốt nhất nên dùng

Liệu những cách đó có thật sự mang lại hiệu quả lâu dài cho bạn? Cái gì miễn phí cũng có giá của nó, nếu tự xây dựng website, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian từ việc cài đặt, chình sửa, viết code,...chưa kể đến những lỗi kỹ thuật sẽ gặp phải. Thời gian đâu bạn chăm sóc cho khách hàng. Đối thủ của bạn sẽ vượt xa vì dùng các dịch vụ thiết kế website của Haravan trong khi bạn vẫn đang cặm cụi chỉnh sửa các lỗi này suốt ngày.

Lựa chọn là của các bạn, chọn các hình thức làm website miễn phí, ít tính năng, khó dùng để rồi loay hoay sau đó bỏ bê hay là chọn một dịch vụ tốt, nhiều tính năng và chi phí hợp lý, cập nhật nhiều tính năng theo xu hướng bán buôn hiện đại như Haravan?

4. Không dùng hết chức năng website

Một website nghèo nàn nội dung, ít tính năng làm bạn nghĩ sẽ khó phát triển. Thường thì với các dịch vụ website hiện nay đều cung cấp kho add-on, app để bạn có thể tích hợp vào khi cần. Haravan cung cấp rất nhiều tiện ích thật sự có lợi cho bán hàng, quảng cáo, quản lý, vận chuyển, thanh toán...các chức năng và cách sử dụng đều được hướng dẫn tại kho ứng dụng của Haraweb, sẽ tốn rất ít thời gian để tìm hiểu và dùng thành thạo các tính năng này. Hãy chọn những ứng dụng mà bạn thấy phù hợp với lý tưởng kinh doanh của mình.

Bài toán chung chính là thiếu nguồn lực, từ chi phí cho đến nhân lực để có thể quản trị được mọi kênh từ Facebook, zalo...cho đến website. Bán hàng đa kênh đã khó, quản lý bán hàng đa kênh còn khó hơn. Mọi đối thủ của bạn đã biết được cách khai thác website cho hiệu quả, bạn có muốn mình sẽ đột phá, dẫn đầu họ trong việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh, không chỉ dừng lại ở website? Hãy tìm hiểu giải pháp Omnichannel mang lại tại Haravan Omnichannel.

>> Xem thêm:

Bộ 22 Tài liệu Kinh doanh Online từ A-Z (Ebook)

Cách viết content bán hàng thu hút cho người mới bắt đầu

Thu hút khách hàng online nhờ 7 bước viết mô tả sản phẩm đơn giản

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: