9 cách đơn giản để tối ưu hóa trang web và thu thập khách hàng tiềm năng

Tối ưu hóa trang web của bạn để tạo ra khách hàng tiềm năng là điều quan trọng không cần bàn cãi. Nhưng thật không may, mọi việc sẽ không đơn giản như việc ném một nút CTA "Nhấp vào đây" trên trang chủ của bạn và ngồi chờ các khách hàng tiềm năng đổ vào.

Thay vào đó, các nhà tiếp thị và nhà thiết kế cần có cách tiếp cận chiến lược hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách để tối ưu hóa trang web của bạn giúp tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả và nhanh chóng .

Để hiểu cách tối ưu hóa trang web, trước tiên chúng ta sẽ phải hiểu cơ bản về quy trình tạo khách hàng tiềm năng.

Điều gì sẽ khiến một khách truy cập trang web bình thường trở thành khách hàng tiềm năng?

Quá trình tạo khách hàng tiềm năng thường bắt đầu khi khách truy cập trang web nhấp vào lời kêu gọi hành động (CTA) nằm trên một trong các trang trên web hoặc bài đăng trên blog của bạn. CTA đó dẫn họ đến trang đích, bao gồm một biểu mẫu được sử dụng để thu thập thông tin liên hệ của khách truy cập. Khi khách truy cập điền và gửi biểu mẫu, họ sẽ được dẫn đến trang cảm ơn.

9 cách tối ưu hóa trang web của bạn để tạo khách hàng tiềm năng

1. Thêm các biểu mẫu vào những trang có nhiều lượng truy cập

Trước hết, bạn cần đặt ra những mục tiêu tiêu chuẩn liên quan đến việc thu thập khách hàng tiềm năng trước khi bắt đầu để theo dõi và đánh giá các chỉ số và có những thay đổi kịp thời nếu cần thiết. Đây cũng là cách để bạn biết được trang nào có tiềm năng giúp bạn có được nhiều khách hàng nhất.

Để bắt đầu, hãy tiến hành kiểm tra xem phần lớn lưu lượng truy cập trực tuyến và phạm vi tiếp cận của bạn đến từ đâu - đây là những nơi tạo ra khách hàng tiềm năng của bạn. Dưới đây là một số cách phổ biến mà một doanh nghiệp có thể thu hút khách:

  • Email Marketing: Lượng truy cập có thể đến từ những người dùng nhấp vào trang web của bạn thông qua một email.

  • Social Media: Lượng truy cập có thể đến từ những người dùng tương tác với một trong những chiến dịch của bạn trên social media.

  • Live Chat: Lượng truy cập có thể đến ở dạng người dùng liên hệ với team chăm sóc khách hàng của bạn thông qua cửa sổ live chat trên trang web của bạn.

  • Blog: Lượng truy cập có thể đến từ các bài đăng có hiệu suất cao nhất trên blog của bạn.

Khi bạn xác định được khách hàng tiềm năng của mình đến từ đâu, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các trang họ đang truy cập có thể mọi thứ để nuôi dưỡng sự quan tâm của khách truy cập.

Giả sử, nếu bạn nhận ra rằng đa số các khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn là từ trang Facebook, việc tiếp theo bạn cần làm là cập nhật những nội dung phù hợp và giá trị với khách hàng giúp học tiếp tục theo dõi và tương tác với trang web của bạn. Ở trên những trang được khách hàng truy cập nhiều nhất của bạn, bạn cũng có thể thêm các biểu mẫu đăng ký thông tin dài hơn với nhiều chi tiết hơn để thu thập thông tin khách hàng.

2. Đo lường hiệu quả

Hãy kiểm tra xem mỗi công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiện có đang đóng góp như thế nào cho doanh nghiệp của bạn nhằm đánh giá lại các nguồn như các trang đích, CTA và suy nghĩ về cách để cải thiện nội dung hiện có của bạn.

Bạn cũng có thể so sánh các trang đích đang hoạt động tốt với các trang đích không hoạt động tốt. Ví dụ: giả sử bạn nhận được 1.000 lượt truy cập vào Trang đích A và 10 người trong số đó đã điền vào biểu mẫu và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Đối với Trang Đích A, bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi 1%. Giả sử bạn có một trang đích khác, Trang đích B, có được 50 khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng cho mỗi 1.000 lượt truy cập - bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi là 5%.

Các bước tiếp theo của bạn có thể là xem Trang Đích A khác với Trang Đích B như thế nào và tối ưu hóa Trang Đích A cho phù hợp.

Cuối cùng, bạn có thể thử chạy các báo cáo nội bộ. Đánh giá số lượt truy cập trang đích, số lần nhấp CTA và lượt chia sẻ trang cảm ơn để xác định ưu đãi nào đang hoạt động tốt nhất và sau đó tạo nhiều ưu đãi tương tự hơn.

Đo lường chiến dịch

3. Tối ưu hóa từng bước trong hành trình thu thập khách hàng tiềm năng

Nếu khách truy cập của bạn đã tìm kiếm "mẹo chăm sóc tóc" và kết thúc trên một bài đăng trên blog mà bạn đã xuất bản có tên "10 cách để chăm sóc tóc hiệu quả tại nhà", thì bạn không nên liên kết bài đăng trên blog đó với lời đề nghị tư vấn cách trang trí nhà cửa. Đảm bảo rằng những gì bạn cung cấp cho khách hàng có liên quan đến trang mà họ đang truy cập để bạn có thể tận dụng sự quan tâm của khách truy cập đối với một chủ đề cụ thể.

Ngay khi khách truy cập vào trang web của bạn, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về hành trình chuyển đổi của họ. Hành trình này bắt đầu khi khách truy cập vào trang web của bạn và hy vọng sẽ kết thúc khi họ điền vào biểu mẫu và trở thành khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, đôi khi con đường này sẽ không kết thúc đúng với mục tiêu mong muốn. Trong những trường hợp đó, bạn có thể tối ưu hóa hành trình chuyển đổi.

Làm thế nào ư? Hãy chạy thử nghiệm phân tách A/ B testing (hai phiên bản của một trang đích) để xác định chiến thuật nào hoạt động tốt hơn trên mỗi trang. Thử thay đổi một liên kết thành một nút nhấp, thêm một biểu mẫu vào trang chủ, đặt các câu hỏi khác nhau trên biểu mẫu và hãy đảm bảo kiểm tra ba phần chính của quy trình tạo khách hàng tiềm năng:

Các nút CTAs

Thiết kế đơn giản và sử dụng những màu sắc tương phản để làm nổi bật các nút CTA trên trang web.

Các trang đích - Landing Pages

Hãy đầu tư vào các trang landing pages đây chính là cơ hội để doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Trang cảm ơn - Thank-You Pages

Thông thường, các trang đích thường là lựa chọn yêu thích trong quá trình tạo khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua trang cảm ơn, nơi khách truy cập được dẫn đến sau khi họ gửi biểu mẫu trên trang đích và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Cùng với việc nói lời cảm ơn, bạn cũng nên bao gồm một liên kết cho khách hàng tiềm năng mới của bạn có thể tải xuống phiếu mua hàng, phiếu ưu đãi. Bạn cũng có thể bao gồm các nút chia sẻ trên mạng xã hội và thậm chí là một biểu mẫu cho một đề nghị liên quan khác.

Bonus: Các email phản hồi

Khi khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và thông tin của họ đi vào cơ sở dữ liệu của bạn, bạn có cơ hội gửi cho họ một email phản hồi như một email "cảm ơn" chẳng hạn.

Trong một nghiên cứu về tỷ lệ tương tác của email cảm ơn so với email không cảm ơn, email phản hồi có tỷ lệ tương tác (mở và nhấp) cao gấp đôi so với email tiếp thị tiêu chuẩn. Sử dụng email phản hồi là cơ hội để bao gồm các nút CTA cụ thể và khuyến khích chia sẻ trên email và phương tiện truyền thông xã hội.

4. Bắt đầu với một CTA cơ bản trên trang chủ của bạn.

Nếu thiết kế trang chủ của bạn là thứ thu hút sự chú ý của mọi người, thì CTA là thứ sẽ giữ được sự chú ý của họ. Tuy nhiên, đừng khủng bố khách truy cập của bạn bằng những lời mời với nội dung dài hoặc phức tạp.

Trang chủ của bạn nằm ở đầu kênh tiếp thị và do đó bạn nên cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc đưa ra lựa chọn đăng ký cho một chiến dịch định kỳ, chẳng hạn như đăng ký nhận tin mới. Đặc biệt, bạn nên cân nhắc đưa một trong các CTA sau lên mặt trước trang web của bạn

Đăng ký nhận tin mới

Nói chung, người tiêu dùng muốn trải nghiệm duyệt web sẽ tương tự như trải nghiệm mua hàng của họ và thông thường, khách hàng sẽ không sẵn sàng mua hàng khi lần đầu tiên họ tìm thấy trang web của bạn.

Đăng ký nhận tin mới

Nghĩa là để khách hàng biết về bạn mà không cần nỗ lực hoặc cam kết từ phía họ, hãy mời họ đăng ký nhận email thông báo cho họ về các cập nhật về xu hướng trong ngành hoặc bài viết, cập nhật sản phẩm. Theo dõi những người chọn đăng ký nhận tin này để chăm sóc và đánh giá sự quan tâm của họ và cuối cùng biến họ thành khách hàng tiềm năng chất lượng.

Đăng ký sử dụng miễn phí

Việc cung cấp bản dùng thử cho phép bạn tìm hiểu nhu cầu khách hàng, hiểu hơn sự mong đợi của khách hàng đối với doanh nghiệp của mình và tạo danh sách liên hệ của các khách hàng tiềm năng hiện đang thử nghiệm sản phẩm của bạn.

Trên trang chủ của bạn, cung cấp bản dùng thử miễn phí trong thời gian giới hạn bằng cách sử dụng CTA và biểu mẫu nơi bạn có thể thu thập tên và địa chỉ email của họ. Vào cuối mỗi bản demo sản phẩm đang hoạt động, hãy theo dõi người dùng để xem họ nghĩ gì về sản phẩm đó.

Đăng ký dùng thử miễn phí

5. Cung cấp các e-books hoặc cho phép tải miễn phí các bài viết trên blog.

Một cách khác để tạo sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn là tạo nội dung blog hoặc ebook, giúp khách truy cập trang web của bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài viết cùng chủ đề mà họ vừa đọc trên blog của bạn.

Xây dựng nội dung trên blog là cách cần thiết doanh nghiệp cần làm để cải thiện xếp hạng trang web của bạn trên Google. Khách truy cập organic đến từ Google thường đã có sẵn ý định trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề doanh nghiệp có thể giải quyết - đây cũng là cách làm cho hình thức tạo khách hàng tiềm năng này khá có giá trị.

Để bắt đầu, hãy tiến hành nghiên cứu từ khóa về một chủ đề có liên quan đến ngành của bạn và tạo một nhóm các bài đăng trên blog về chủ đề này. Sau đó, soạn thảo một số bài viết, nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này và cho phép người đọc blog của bạn có thể tải xuống bằng tên, công ty và địa chỉ email của họ.

6. Xây dựng cửa sổ livechat ngay trên trang web

Các dịch vụ livechat ngày càng gia tăng không chỉ bởi sự tiện lợi của chúng mà còn về số lượng người dùng mong đợi khi tìm hiểu về các nhà cung cấp mà họ có thể muốn mua hàng. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời để thu thập khách hàng .

Bar graph of live chat's digital content share compared to email and social media

Để tạo khách hàng tiềm năng thông qua livechat, hãy kiểm tra trang web của bạn để xem những trang nào mà khách truy cập của bạn dành phần lớn thời gian của họ. Với Harafunnel, bạn có thể dễ dàng cài đặt công cụ trò chuyện trực tiếp trên các trang mà khách hàng cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin. Điều này cho phép bạn thu thập và ghi lại thông tin chi tiết về nhu cầu sản phẩm của họ trong khi trả lời các câu hỏi của họ.

Tùy thuộc vào người bắt đầu trò chuyện và câu hỏi của khách truy cập, bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng trò chuyện trực tiếp của mình như một kênh chăm sóc khách hàng. Điều này đảm bảo mọi khách truy cập trang web đều được giải quyết nhu cầu của họ cho dù cuộc trò chuyện diễn ra ở đâu.

7. Cá nhân hoá các CTAs.

Nội dung dynamic cho phép bạn cung cấp trải nghiệm truy cập trang web của mình cho từng khách truy cập web duy nhất. Những người truy cập trang web của bạn sẽ thấy hình ảnh, nút và các tùy chọn sản phẩm được điều chỉnh cụ thể theo sở thích của họ, các trang họ đã xem hoặc các mặt hàng họ đã mua trước đó.

Hơn nữa, các CTAs được cá nhân hóa có khả năng chuyển đổi lượng khách truy cập nhiều hơn 42% so với các CTAs cơ bản. Nói cách khác, nội dung động và cá nhân hóa trên trang giúp bạn tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

8. Thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm

Thử nghiệm A/B testing có thể làm nên điều kỳ diệu cho tỷ lệ nhấp của bạn. Hãy thử gì đó đơn giản như kiểm tra từ ngữ CTA của bạn, bố cục của trang đích hoặc hình ảnh bạn đang sử dụng có thể có tác động rất lớn. Ebooks là một cách tuyệt vời để bắt đầu với thử nghiệm A/ B testing.

9. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Hãy nhớ rằng: Không có khách hàng tiềm năng nào có thể tự động biến thành khách hàng một cách kỳ diệu. Khách hàng tiềm năng chỉ biến thành khách hàng khi bạn nỗ lực nuôi dưỡng.

Đưa khách hàng tiềm năng vào quy trình sau khi họ điền vào biểu mẫu trên trang đích của bạn để họ không quên bạn và cung cấp cho họ nội dung có giá trị phù hợp với sở thích của họ. Việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng nên bắt đầu bằng các email tiếp theo có liên quan đính kèm những nội dung tuyệt vời. Khi bạn nuôi dưỡng khách hàng, hãy tìm hiểu càng nhiều càng và sau đó điều chỉnh tất cả các thông tin gửi trong tương lai cho phù hợp.

Bạn phụ thuộc vào khách hàng tiềm năng để chốt doanh số và phát triển doanh nghiệp của mình. Sử dụng các mẹo trên, bạn có thể tận dụng mọi cơ hội mà không để những người truy cập trang web luôn hài lòng với doanh nghiệp của bạn.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Thiết kế website thời trang đẹp hiện đại, kết nối các sàn TMĐT hot nhất

14/12/2020 Hạnh Nguyên

5 Cách tăng uy tín cho website bán hàng mới thành lập

07/01/2021 Hạnh Nguyên

Haravan ra mắt loạt giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp F&B

12/03/2021 Hạnh Nguyên