5 mẫu thiết kế logo đẹp và hiệu quả (P1)

5 mẫu thiết kế logo đẹp và hiệu quả (P1)

Thiết kế logo đẹp thôi chưa đủ, nó phải đơn giản, ấn tượng và mang lại hiệu quả thật sự tốt cho doanh nghiệp. Dưới đây là 5 mẫu thiết kế bạn nên tham khảo trước khi bắt tay vào sáng tạo logo cho doanh nghiệp của mình.

Khi một doanh nghiệp bắt tay vào quá trình thiết kế, bề ngoài họ ủy thác designer sáng tạo ra một logo (biểu tượng) cho doanh nghiệp mình, nhưng cái họ thực sự yêu cầu lại là một “thương hiệu.” Thương hiệu, chứ không phải logo, chính là thứ khách hàng sẽ tiếp xúc thường xuyên, đồng thời trở thành lý do khiến khách hàng quay lại.

Thiết kế đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, giúp công việc thường ngày trở nên dễ dàng và trực quan hơn. Tuy vậy, thiết kế đôi khi lại thiếu rõ ràng trong thuật ngữ/định nghĩa. Quay lại trường hợp nêu trên, đâu là định nghĩa chính xác của biểu tượng, thương hiệu và bản sắc thương hiệu?

Biểu tượng là dấu hiệu để nhận biết một công ty, tương tự như tên gọi của mỗi người. Thương hiệu là sự hình ảnh hóa mục đích của một công ty; là linh hồn, là tập hợp những giá trị quan trọng nhất của công ty đó. Bản sắc thương hiệu là biểu hiện, đặc điểm của một công ty; có thể duy trì qua nhiều xu hướng và thay đổi cùng với sự phát triển của công ty.

Các thương hiệu mạnh nhất luôn là các thương hiệu được xây dựng bởi những nhà lãnh đạo có tầm nhìn. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng biểu tượng cho thương hiệu của mình, họ tận dụng tối đa tư duy thiết kế (design thinking: lĩnh vực khai thác chuyên sâu những phương pháp tư duy và sáng tạo ứng dụng trong quá trình thiết kế) để đưa vào những chi tiết thiết thực, khiến biểu tượng của công ty họ trở nên gần gũi và sống động hơn.

Để giúp độc giả hiểu rõ thêm, dưới đây là năm ví dụ điển hình từnhững công ty, tổ chức đã thành công trong việc biến các biểu tượng của họ thành những thương hiệu có sức đột phá.

1. The People’s Supermarket

Đây là một co-op cộng đồng ở London, lấy cảm hứng một phần từ Brooklyn’s Park Slope Food Coop. Thương hiệu của The People’s Supermarket, nhấn mạnh tính chất dân chủ và cộng đồng, được thiết kế bởi Unreal, một công ty quảng cáo có trụ sở chính ở London.

Khẩu hiệu của doanh nghiệp: “For the people, by the people,” nằm nổi bật trên nền màu vàng; được phân bố rộng rãi khắp nơi, từ nhãn sản phẩm, tài liệu quảng cáo đến những thương hiệu con như The People’s Kitchen và The People’s Café.

5 mau thiet ke logo dep va hieu qua p1 hinh anh 1

Không chỉ có vậy, phần phía trên nhãn sản phẩm được cố ý thiết kế để gợi nhớ khách hàng về những lỗ đục giúp người bán treo hàng hóa đóng gói trong quá khứ, đại diện cho sự khiêm tốn và dân chủ của một thị trường chung. Thương hiệu của The People’s Supermarket tuy đơn giản nhưng mang đậm sắc thái riêng biệt, sống động và hấp dẫn khách hàng; tạo nên một biểu tượng tin cậy cho phong trào sử dụng thực phẩm có nguồn gốc bảo đảm.

5 mau thiet ke logo dep va hieu qua p1 hinh anh 2

>> Xem thêm: 4 bước thiết kế thương hiệu thành công

2. Makers & Merchants

Một số người quan niệm biểu tượng của công ty nên được thiết kế càng lớn càng tốt, trong khi phần lớn những nhãn hiệu nổi tiếng thường thiết kế và sắp đặt biểu tượng của họ theo hướng đơn giản và tinh tế. Thương hiệu Makers & Merchants của Anh thường xuyên hợp tác với nghệ nhân từ khắp nơi trên thế giới để cho ra đời nhiều loại thực phẩm và đồ gia dụng. Chính sự đa dạng trong sản phẩm lại tạo nên một thách thức khi xây dựng thương hiệu: làm thế nào để tất cả sản phẩm đều mang tính thống nhất chặt chẽ đồng thời không mất đi sự độc đáo và riêng biệt của chúng?

5 mau thiet ke logo dep va hieu qua p1 hinh anh 3

Công ty thiết kế Horse Studio, trụ sở tại London, đã tạo ra một tổ hợp thương hiệu (brand portfolio: tổ hợp những biểu tượng của các sản phẩm, dịch vụ khác nhau nhưng được sở hữu bởi cùng một công ty) sử dụng nhiều hoa văn, họa tiết và phong cách khác nhau trên một nền đỏ thống nhất. Cách làm này cho phép Makers & Merchants sáng tạo và cá nhân hóa mỗi sản phẩm mà vẫn giữ được sự đồng nhất của thương hiệu. Đồng thời, biện pháp này cũng chứng minh rằng có nhiều cách làm khác ngoài sử dụng khối thương hiệu(brand block: một cách thiết kế sử dụng hình ảnh giống nhau trên bao bì để thu hút sự chú ý của khách hàng khi trưng bày một số lượng lớn sản phẩm trên kệ hàng) để quảng bá.

5 mau thiet ke logo dep va hieu qua p2 hinh anh 4

Vậy còn ý nghĩ “biểu tượng càng lớn càng tốt”? Biểu tượng của Makers & Merchants được thiết kế khiêm tốn và sắp xếp ở những nơi không quá phô trương.

Đón xem : "5 mẫu thiết kế logo đẹp và hiệu quả" phần 2 nhé!

>>Xem thêm:

(Còn tiếp)

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#logo thương hiệu #Thiết kế web ấn tượng

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn