Tầm quan trọng của website đa ngôn ngữ trong thời đại kinh doanh 4.0

Thiết kế website bán hàng có rất nhiều yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý, trong đó thiết kế website đa ngôn ngữ cũng là yếu tố cần thiết đối với những doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thị trường và phục vụ cho nhiều khách hàng khác nhau trên thế giới. Vậy cách thiết kế website đa ngôn ngữ như thế nào và cần lưu ý những yếu tố nào giúp website hoạt động hiệu quả hơn.

1. Website đa ngôn ngữ là gì?

Website đa ngôn ngữ cho phép người dùng có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau khi truy cập

Website đa ngôn ngữ cho phép người dùng có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau khi truy cập

Website đa ngôn ngữ là website cho phép người dùng có thể truy cập và lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia, vùng miền hay khu vực mà người đó sinh sống.
Khi người dùng truy cập vào một website bất kỳ, ngôn ngữ hiển thị đầu tiên là ngôn ngữ mặc định của website. Nếu website được thiết kế đa ngôn ngữ thì người dùng có thể dễ dàng cập nhật thông tin chính xác hơn mà không cần dùng đến công cụ thứ ba để phiên dịch thông tin.
Một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay trên các website như tiếng Việt (VI), tiếng Trung (CH), tiếng Anh (EN), tiếng Hàn (KO), …

2. Lợi ích mà website đa ngôn ngữ

Thiết kế website đa ngôn ngữ không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

 • Mở rộng tệp khách hàng quốc tế: Website đa ngôn ngữ sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh sang các nước khác trên thế giới, dễ dàng quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến bạn bè quốc tế mà không lo hạn chế về mặt ngôn ngữ.
 • Nâng cao hiệu quả bán hàng: Website đa ngôn ngữ sẽ giúp khách hàng dễ dàng hiểu được thông tin bạn muốn truyền tải, mang lại trải nghiệm tốt khi mua sắm trên website mà không cần sử dụng các công cụ hỗ trợ phiên dịch, từ đó giúp tăng cơ hội bán hàng và tăng doanh thu hiệu quả.
 • Marketing hiệu quả: Website đa ngôn ngữ cũng là kênh giúp bạn giới thiệu sản phẩm và tiếp cận rộng rãi đến khách hàng trên quốc tế.
 • Thể hiện sự quan tâm đến khách hàng: Bằng cách cho lựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi truy cập website mà không cần đến công cụ hỗ trợ khác sẽ giúp mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng tại website của bạn, thông qua đó cũng tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm từ doanh nghiệp của bạn.
 • Tăng giá trị cạnh tranh: Thiết kế website đa ngôn ngữ sẽ giúp website của bạn trong toàn diện hơn, chuyên nghiệp hơn so với những website chỉ có một ngôn ngữ cố định.

3. Cách tạo website đa ngôn ngữ nhanh chóng

Dưới đây là 2 cách tạo website đa ngôn ngữ thường được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách phù hợp với doanh nghiệp mình

3.1 Cài đặt Google Translate

Phương pháp cài đặt Google Translate cho website đa ngôn ngữ

Phương pháp cài đặt Google Translate cho website đa ngôn ngữ

Là phương pháp thiết kế website đa ngôn ngữ sử dụng Google Translate - công cụ dịch thuật có sẵn. Khi sử dụng phương pháp này, khách hàng truy cập vào website sẽ nhận được thông báo “Bạn có muốn tự động dịch sang tiếng Việt/Anh/… không?”
Đối với cách này sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:
Ưu điểm:

 • Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới
 • Tốc độ quét chữ và dịch thuật ngôn ngữ nhanh chóng
 • Có khả năng phát hiện ngôn ngữ và chuyển sang ngôn ngữ phù hợp khi vừa truy cập
 • Đơn giản và dễ dàng sử dụng

Nhược điểm:

 • Ngôn ngữ được dịch không đảm bảo chính xác 100%
 • Nội dung dịch sang thường khá thô sơ, không truyền tải hết thông điệp và gây khó hiểu đối với người dùng

3.2 Dịch thủ công

Phương pháp dịch thủ công cho website đa ngôn ngữ

Phương pháp dịch thủ công cho website đa ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ sử dụng phương pháp dịch thuật thủ công là nội dung sẽ được dịch thuật bởi đội ngũ có chuyên môn cao, sử dụng công cụ dịch hiện đại và không gây những bất tiện về mặt nội dung như sử dụng Google Translate
Đối với cách này sẽ có những ưu và nhược điểm như sau:
Ưu điểm:

 • Đảm bảo nội dung được phiên dịch chính xác bởi đội ngũ chuyên nghiệp
 • Thông tin được dịch phù hợp với ngữ cảnh, truyền tải được thông điệp và cảm xúc của doanh nghiệp

Nhược điểm:

 • Chi phí thuê đội ngũ dịch thuật cao
 • Hạn chế về số lượng ngôn ngữ dịch thuật, chỉ tập trung những ngôn ngữ phổ biến
 • Không thể tiếp cận đa dạng khách hàng từ nhiều quốc gia vì ngôn ngữ dịch thuật bị giới hạn

4. Hướng dẫn thiết kế website đa ngôn ngữ đơn giản

Dưới đây là 3 thao tác cơ bản để thiết kế website đa ngôn ngữ được tổng hợp tại mauwebsite.vn/

4.1 Cài đặt tên miền và hosting

Cài đặt tên miền và hosting phù hợp

Cài đặt tên miền và hosting phù hợp

Khi mua hosting, cần lựa chọn những dịch vụ hosting phù hợp với số lượng người truy cập vào trang web của bạn. Sau đó bạn thực hiện những bước sau đây

 • Để xem địa chỉ IP hosting bạn có thể vào phần quản lý IP hosting để lấy.
 • Tiếp theo là bạn truy cập vào phần quản lý tên miền của nhà cung cấp => vào phần quản lý DNS => cập nhật địa chỉ IP
 • Vào phần Name record để khai báo tên miền dạng www (khi người dùng tìm kiếm theo tên miền www.tenmien.com thì URL sẽ chuyển về tenmien.com

4.2 Cài đặt giao diện

Cài đặt giao diện phù hợp, bắt mắt, dễ sử dụng cho website

Cài đặt giao diện phù hợp, bắt mắt, dễ sử dụng cho website

Thông thường sẽ có một kho giao diện để bạn tha hồ lựa chọn. Nếu không có giao diện phù hợp, bạn có thể tìm kiếm ở một số trang web khác. Nếu bạn muốn giao diện cao cấp và phù hợp với nhu cầu nhiều hơn thì có thể mua bản trả phí.
Tại HaraWeb hiện nay có hơn 400 giao diện website bán hàng chuẩn SEO được thiết kế sẵn, bạn dễ dàng lựa chọn mẫu website phù hợp với doanh nghiệp mình.

4.3 Cài đặt Plugin

Để có thể thiết kế website đa ngôn ngữ thì đòi hỏi bạn phải cài đặt thêm những plugin hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ, hiện nay có 4 plugin được đánh giá là tốt nhất cho WordPress, bao gồm:
WPML

Công cụ cài đặt Plugin - WPML

Công cụ cài đặt Plugin - WPML

WPML được đánh là một trong những plugin hàng đầu và hoàn thiện nhất về hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ cho website WordPress bao gồm trên cả tên miền phụ và miền khác nhau. WPML có khả năng kiểm soát theo tên miền hiệu quả, vì vậy có thể cải thiện kết quả trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm. WPML cho phép thực hiện dịch thuật qua thuật toán trên đám mây hoặc theo phương pháp dịch thủ công tuỳ theo nhu cầu của bạn.
WPML có giao diện dễ hiểu, dễ sử dụng. Ngoài ra hệ thống WPML có thể hỗ trợ lên đến 9 ngôn ngữ khác nhau, 6 ngày/ 1 tuần và 19h/24h. Vì đây là công cụ cao cấp và đầy đủ tính năng nhất nên sẽ mất phí khi sử dụng, hiện nay là 29$. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng bản miễn phí thì có thể tham khảo tiếp các công cụ sau
Polylang

Công cụ cài đặt Plugin - Polylang

Công cụ cài đặt Plugin - Polylang

Polylang là một plugin hỗ trợ dịch thuật cho trang web phổ biến và miễn phí. Đặc biệt hệ thống Polylang hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, cho phép dịch và chọn ngôn ngữ đích tùy ý. Giao diện Polylang cũng tương đối đơn giản, tạo thuận lợi cho người dùng, đồng thời còn chăm sóc SEO website. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả plugin này, đòi hỏi bạn phải có một đội ngũ dịch.
Weglot

Công cụ cài đặt Plugin - Weglot

Công cụ cài đặt Plugin - Weglot

Weglot là công cụ dịch tự động nhưng vô cùng chất lượng. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể điều chỉnh sang dạng dịch thủ công. Hiện nay Weglot hỗ trợ lên đến 100 ngôn ngữ, và đảm bảo chính xác kết quả bản dịch. Mặc dù Weglot có bản miễn phí nhưng lại hạn chế số từ. Nếu muốn mở rộng lượng từ ra và lượt xem trang thì bạn phải trả thêm phí.
Translate Press

Công cụ cài đặt Plugin - Translate Press

Công cụ cài đặt Plugin - Translate Press

Translate Press là công cụ hỗ trợ dịch thuật hoàn hảo cho hầu hết các website với hơn 200 ngôn ngữ phổ biến. Tất cả các nội dung dịch sẽ được dịch trực tiếp từ giao diện người dùng. Hệ thống TranslatePress đảm bảo SEO thân thiện với tất cả ngôn ngữ, cải thiện kết quả SEO đáng kể ngay cả trong bản miễn phí.
Tuy nhiên trong phiên bản miễn phí của dịch thuật báo chí, chức năng tối ưu hoá SEO sẽ được kiểm soát chặt chẽ, điều đó có nghĩa là bạn phải cam kết sử dụng gói cao cấp nếu muốn sở hữu đầy đủ tính năng hơn.

5. Những lưu ý khi thiết kế website đa ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ là rất cần thiết trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay. Tuy nhiên, để thiết kế website đa ngôn ngữ bạn cần lưu ý những điều sau đây:

5.1 Tạo ra những trải nghiệm nhất quán trên website

Đối với website đa ngôn ngữ, bên cạnh nội dung được chuyển đổi thì các yếu tố khác như hình ảnh, logo, slogan,... cũng cần chuyển đổi theo ngôn ngữ mà người dùng lựa chọn. Tránh để xảy ra tình trạng không chuyển đổi toàn diện và cùng lúc có nhiều ngôn ngữ khác nhau trên giao diện website, sẽ gây mất chuyên nghiệp và tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

5.2 Hạn chế sử dụng những hình và biểu tượng mang tính chất văn hoá

Tránh sử dụng những hình ảnh và biểu tượng mang đậm tính chất văn hóa vì website đa ngôn ngữ có thể tiếp cận đến nhiều quốc gia khác nhau, không phải ai cũng hiểu hết văn hóa nước bạn nên dễ gây ra hiểu lầm.

5.3 Vị trí chuyển đổi ngôn ngữ rõ ràng, nổi bật

Vị trí chuyển đổi ngôn ngữ nên được đặt ở đầu website để người dùng có thể thay ngay khi vừa truy cập. Bạn có thể sử dụng ký tự viết tắt của ngôn ngữ đó kèm theo quốc kỳ của quốc gia để dễ nhận biết hơn.

5.4 Lên cách kế hoạch SEO phù hợp với văn hoá từng ngôn ngữ

Đối với bất kỳ website nào thì hoạt động SEO là rất cần thiết và phải triển khai để giúp website tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đối với website đa ngôn ngữ thì bạn cần nghiên cứu từ khóa theo từng vị trí quốc gia, lên kế hoạch và triển khai SEO phù hợp.

6. Những mẫu website đa ngôn ngữ chuyên nghiệp và bắt mắt

Dưới đây là một số mẫu website đa ngôn ngữ chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo:

Website Nike ngôn ngữ tiếng Anh

Website Nike ngôn ngữ tiếng Anh

Website Nike ngôn ngữ tiếng Trung

Website Nike ngôn ngữ tiếng Trung

Website KFC ngôn ngữ tiếng Việt

Website KFC ngôn ngữ tiếng Việt

Website Adidas ngôn ngữ tiếng Anh

Website Adidas ngôn ngữ tiếng Anh

Website Adida ngôn ngữ tiếng Việt

Website Adida ngôn ngữ tiếng Việt

7. Kết luận

Website đa ngôn ngữ là yếu tố rất cần thiết giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tiếp cận đến nhiều khách hàng trên nhiều quốc gia khác nhau. Hy vọng với những thông tin về cách tạo website đa ngôn ngữ nhanh chóng và những lưu ý khi thiết kế website đa ngôn ngữ được tổng hợp tại bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!


Haraweb - Tất cả những gì bạn cần để thiết kế website kinh doanh vượt trội. Dù bạn đang kinh doanh bất cứ ngành hàng nào, Haravan đều hỗ trợ bạn xây dựng website kinh doanh, quản lý tập trung và marketing online một cách hiệu quả nhất.
- Thiết kế giao diện website dễ dàng với hơn 400 giao diện có sẵn.
- Website chuẩn SEO, tối ưu hóa tìm kiếm theo chuẩn Google giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.
- Tính năng responsive cho nhiều thiết bị, hỗ trợ trải nghiệm trên di động mượt mà.
- Website tốc độ cao, băng thông không giới hạn, miễn phí hosting.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Ebook miễn phí

Ebook miễn phí

Bí kíp thiết kế website bán hàng Từ A-Z cho mọi chủ shop

Đăng ký tải ngay Ebook

Bài viết liên quan:

Cùng xem các thương hiệu lớn đánh giá website Haravan có gì nổi bật?

09/06/2023 MKT Nguyệt

Hướng dẫn SEO website mỹ phẩm hiệu quả giúp website đạt thứ hạng "top"

09/06/2023 MKT Nguyệt

Hướng dẫn SEO website thực phẩm hiệu quả giúp website xếp hạng "top"

09/06/2023 MKT Nguyệt