Tự thiết kế website miễn phí với các nền tảng xây dựng web sẵn có

Tự tay thiết kế website miễn phí cho cửa hàng online của mình là điều hoàn toàn có thể. Nhất là khi website kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng để tiếp cận và thuyết phục khách mua hàng hiệu quả hơn, hàng loạt nền tảng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng web của mọi người. Bài viết xin giới thiệu 3 nền tảng hỗ trợ thiết kế website miễn phí mà bất cứ ai cũng có thể dùng để tạo trang bán hàng riêng cho mình.

Tất nhiên, các giải pháp thiết kế web không tốn phí sẽ không thể có đầy đủ các tính năng của một website chuyên nghiệp. Chúng cũng mất tương đối thời gian để hoàn thiện và khó được hỗ trợ nhanh chóng khi có sự cố. Website miễn phí chỉ phù hợp với quy mô kinh doanh siêu nhỏ và nhỏ.

Xem thêm: Xây dựng website kinh doanh đa kênh cho người không rành công nghệ

1. Thiết kế website miễn phí với Wordpress

Đánh giá chung, WordPress khá dễ sử dụng, tối ưu cho SEO và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo (vì nhiều người đã có kinh nghiệm tạo web Wordpress). Là một mã nguồn mở, nếu bạn cần thêm tính năng thì đều có thể mua và tải các plug-in, tương tự như kho ứng dụng trên Android hay iOS. Đó là lý do chính nó trở thành một trong những nền tảng xây dựng website phổ biến nhất hiện nay. Tuy việc xây dựng web là miễn phí, bạn sẽ cần trả phí để mua hosting và tên miền.

Wordpress là gì - Giới thiệu về WordPress là gì? Tìm hiểu ngay

Hiểu đơn giản, để xây dựng web trên Wordpress, bạn cần tạo tài khoản, chọn giao diện và bắt đầu đăng tải bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn cần chỉnh sửa giao diện hay tính năng, bạn cần phải có một chút kiến thức về code, hoặc nhờ các lập trình viên để chỉnh sửa cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn xây dựng website bán hàng, vốn cần nhiều tích hợp với dịch vụ địa phương (như kết nối với các đơn vị vận chuyển phổ biến, thanh toán qua các ví điện tử ở Việt Nam,...) thì xây dựng web với Wordpress không thực sự phù hợp. Hoặc là bạn phải thật giỏi để tự coding, hoặc phải bỏ một khoản phí lớn để tìm người hỗ trợ.

Chính vì những lí do đó mà việc thiết kế website miễn phí với Wordpress sẽ phù hợp nếu bạn cần một trang blog, trang đặt vé, đặt phòng hoặc một trang thông tin đơn thuần để quảng bá doanh nghiệp.

2. Thiết kế website miễn phí với Wix

Nếu không quá rành kỹ thuật, bạn cũng có thể lực chọn Wix để bắt đầu xây dựng website cho mình. Wix có các công cụ để tạo trang web hiệu quả và dễ sử dụng, với giao diện kéo và thả đơn giản. Wix cũng có một đội ngũ hỗ trợ sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Hướng dẫn thiết kế web với WIX - Asking Asia

Nhược điểm khi thiết kế website miễn phí với Wix là bạn không thể kết nối tên miền riêng, do đó địa chỉ trang web của bạn sẽ có dạng: username.wix.com/sitename. Cùng với đó, Wix sẽ đặt quảng cáo trên website của bạn thường xuyên và website cũng bị giới hạn một số tính năng quan trọng.

Tuy vậy, Wix vẫn là nền tảng được nhiều người lựa chọn nếu không có yêu cầu cao. Bạn có thể bắt đầu tạo tài khoản Wix và xây dựng website cho mình.

3. Thiết kế website miễn phí với Website Builder

Website Builder cũng là một nền tảng dễ sử dụng với giao diện trực quan, giúp bạn tạo cho mình một website đơn giản mà không cần phải biết ngôn ngữ lập trình nào. Bạn chỉ cần tạo tài khoản, chọn giao diện, sắp xếp và thay nội dung phù hợp.

Luôn có một nhóm hỗ trợ từ bộ phận phát triển ứng dụng giúp bạn xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng web. Bạn cũng sẽ có các tài liệu hướng dẫn (bằng Tiếng Anh) để tham khảo. Một điểm cộng nữa là website xây dựng trên nền tảng này đã tự động tương thích với mobile nên bạn không cần quá mất công tùy chỉnh. Bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề SEO vì website đã tương đối chuẩn chỉnh. Bạn có thể tự cài đặt thẻ meta cho tiêu đề, chú thích nếu muốn tập trung vào SEO.

---

Việc tạo website trên các nền tảng sẵn có này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối. Tuy nhiên, vì là bản miễn phí nên sẽ bị giới hạn chức năng khá nhiều nên website chỉ phù hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ, cần một nơi để đưa thông tin doanh nghiệp. Bạn cũng cần rành ngoại ngữ và có kiến thức về lập trình, thiết kế để tạo nên một website đẹp.

Nếu bạn muốn xây dựng một website kinh doanh chuyên nghiệp như là một cửa hàng online để đón tiếp, giữ chân và thuyết phục khách mua hàng thì nên cân nhắc sử dụng các nền tảng có trả phí. Đặc biệt là với người chưa rành về kỹ thuật lập trình, thiết kế, chưa có các đối tác hỗ trợ để bổ sung thêm tính năng cần thiết hay chỉnh sửa khi web gặp lỗi.

Thay vì tự thiết kế website miễn phí để rồi phải mất rất nhiều thời gian và chi phí phát sinh để hoàn thiện web, thì trả phí ngay từ đầu và sở hữu một website kinh doanh chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng, không phí phát sinh sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Đặc biệt, lựa chọn nền tảng ở Việt Nam không những dễ tiếp cận, có đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng hơn, mà chúng cũng đã được tích hợp sẵn với các dịch vụ giao hàng, thanh toán, các sàn TMĐT trong nước,... bạn không phải mất công hay chi phí để kết nối thêm.

Xây dựng một website chuyên nghiệp không hề tốn “trăm triệu” như nhiều người nghĩ. Với nền tảng website Haravan, người kinh doanh có thể xây dựng website kinh doanh đa kênh chuyên nghiệp nhanh chóng với chi phí chỉ 500k/tháng. Bạn hoàn toàn có thể dùng thử hoàn toàn MIỄN PHÍ trong 14 ngày đầu để trải nghiệm toàn bộ tính năng.

Website Haravan đã tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,...) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki... để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc. Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang. Quản lý dễ dàng và hiệu quả mà không cần phải có kiến thức lập trình hay thiết kế. Đội ngũ support tại Haravan luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình sử dụng website tại Haravan.

Vẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và dùng thử ngay.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: