Những kinh nghiệm người dùng cho thiết kế web trên mobile (P1)

Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm của người dùng dành cho các lập trình viên khi muốn thiết kế web trên mobile hiểu người dùng hơn để web hoàn hảo hơn với người dùng mobile.

1. Giảm số lượng nội dung

Không phải tất cả mọi thứ được hiển thị trên một trang web PC có thể phù hợp với hợp lý vào một trang web điện thoại di động, nơi không gian là ngắn và tới từng điểm ảnh. Điều quan trọng là để giảm số lượng của nội dung hiển thị trên các phiên bản điện thoại di động tối ưu hóa.

Chỉ bao gồm nội dung hoặc các tính năng quan trọng nhất. Nội dung ưu tiên thấp có thể được gỡ bỏ có thể bao gồm các nội dung hoặc liên kết bên ngoài khu vực nội dung chính, chẳng hạn nội dung thường được tìm thấy trong các cột tay phải của các trang web tiêu chuẩn.

Nội dung trang web điện thoại di động nên được tập trung. Điều này làm cho họ dễ dàng hơn để đọc và di chuyển xung quanh, cũng như nhanh hơn để tải trên các thiết bị mà đôi khi có thể có tốc độ kết nối Internet chậm.

2. Bố trí 1 cột duy nhất – làm việc tốt nhất

Trang web rộng là khó khăn để xem trên màn hình điện thoại di động nhỏ. Ngay cả trên điện thoại thông minh như iPhone với màn hình của họ tương đối lớn các trang web tiêu chuẩn tải một tăng thu nhỏ để họ có thể phù hợp trên màn hình. Hầu hết các văn bản là đọc cho đến khi người dùng phóng to một phần của màn hình mà họ muốn xem. Phóng to trong không phải là lý tưởng vì nó cho biết thêm thêm một bước và phóng to và ra không phải là dễ dàng để làm trên tất cả các điện thoại.

Nhung kinh nghiem nguoi dung cho thiet ke web tren mobile (P1) hinh anh 1

Hủy bỏ nội dung ưu tiên thấp và sử dụng một cách bố trí cột duy nhất.

Thay vào đó, tạo ra các trang cột duy nhất sử dụng toàn bộ chiều rộng của màn hình. Để thêm nội dung bổ sung trang web sẽ mở rộng xuống dưới chứ không phải là trên, như di chuyển xuống là dễ dàng hơn hơn so với di chuyển qua và người dùng thường thích nó.

3. Trình bày các định hướng khác nhau

Thật khó để phù hợp với điều hướng trên đầu trang của màn hình trên một trang web di động. Xếp ở đầu trang sẽ thúc đẩy các nội dung quá xa. Một cách bố trí cột duy nhất trên một trang màn hình điện thoại di động đặt điều hướng ở phía trên sẽ thúc đẩy các nội dung quá xa xuống. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc thêm một chuyển hướng đến trang web điện thoại di động:

• Trên trang chủ đặt điều hướng và trang web tìm kiếm ở phía trên của trang, và để lại nội dung cho các trang sau đó. Điều này là phù hợp cho các trang web mà người dùng muốn điều hướng hoặc tìm kiếm ngay lập tức, hơn là đọc nội dung. Ví dụ, khi người dùng truy cập các trang web thương mại điện tử, họ thường có một loại sản phẩm cụ thể trong tâm trí và muốn khai thác thông qua nó hoặc gõ vào hộp tìm kiếm. • Đặt điều hướng ở phía dưới. Người dùng vẫn có thể truy cập điều hướng nhưng nó không nhận được trong cách đọc trang. Một liên kết neo ở phía trên cùng của trang có thể cung cấp cho truy cập nhanh hơn. • Đặt điều hướng trong một liên kết thả xuống ở trên cùng của trang (và có thể ở dưới cùng). • Chỉ cung cấp một nút ‘Quay lại’ trên các trang khác ngoài trang chủ. Điều này sẽ giúp thiết kế trang đơn giản tại các chi phí của bất kỳ khả năng điều hướng trực tiếp đến một phần khác của trang web di động.

4. Giảm thiểu nhập văn bản

Nhập văn bản vào các trang web bằng cách sử dụng điện thoại di động là khó khăn hơn nhiều so với khi sử dụng bàn phím máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Vật lý QWERTY có xu hướng được bàn phím điện thoại di động dễ dàng nhất để sử dụng, tiếp theo là màn hình cảm ứng bàn phím QWERTY theo truyền thống 12 nút vật lý 12 bàn phím chữ và số.

Tuy nhiên, người dùng thực hiện các lỗi nhiều hơn và chậm hơn đáng kể khi gõ trên bàn phím điện thoại di động tốt nhất so với khi sử dụng một bàn phím máy tính đầy đủ kích thước. Nó đứng vào lý do, sau đó, mà người dùng không muốn phải gõ càng nhiều trên các trang web di động.

Nhung kinh nghiem nguoi dung cho thiet ke web tren mobile (P1) hinh anh 2

Cách để giảm số lượng nhập văn bản yêu cầu bao gồm:

• Cho phép người dùng sử dụng các chi tiết được lưu trữ trong phần ‘Tài khoản của tôi khi đi qua một ví dụ như kinh nghiệm điện thoại di động kiểm tra chọn từ các địa chỉ giao hàng được nhập vào trước đó. • Yêu cầu người dùng nhập mã PIN thay vì mật khẩu. • Hãy tận dụng chức năng sẵn có (xem dưới đây)

Thật vậy, việc thiết kế web trên mobile không khó nếu ta có được những chia sẻ hữu ít từ người dùng, để nắm bắt được suy nghĩ của họ, giúp cho việc tối ưu web thân thiện với người dùng hơn, các bạn có thể xem tiếp phần 2 với những kinh nghiệm giá trị khác nữa.

Thiết kế web với Haravan là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng các nguồn mở của Haravan để xây dựng website theo ý muốn của mình nếu bạn đã có am hiểu về lĩnh vực này. Nếu không bạn cũng đừng lo lắng bởi kho giao diện của Haravan sẽ cung cấp cho bạn những mẫu thiết kế có sẵn phù hợp với từng loại ngành hàng mà bạn dự định kinh doanh. Đặc biệt những giao diện này có hiển thị tương thích với mọi thiết bị từ máy tính, tới mobile.

Một ưu điểm nữa là mọi hướng dẫn thiết kế, xây dựng website từ nền tảng Haravan đều sử dụng tiếng Việt.

Xem tiếp: Những kinh nghiệm người dùng cho thiết kế web trên mobile (P2)

>>Xem thêm:

  • “Thiết kế website ảnh hưởng tâm lý người xem như thế nào?”
  • “Google ra mắt chứng nhận Mobile- friendly cho website được tìm kiếm”
Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: