Joomla là gì? Làm quen với Joomla

Joomla là gì ? Đây là một trong số những hệ quản trị nội dung mã nguồn mở được rất nhiều người sử dụng bên cạnh Wordpress, Squarespace,...Hãy cùng làm quen với Joomla qua những thông tin cơ bản nhất về Joomla nhé, bạn sẽ cảm thấy khá thú vị đấy.

Xem thêm: Giải pháp quản lý bán hàng trên website hiệu quả

Joomla là gì ?

joomla la gi lam quen voi joomla hinh anh 1

Ra đời từ năm 2005, Joomla được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung của họ lên Internet hoặc Intranet. Joomla có các đặc tính cơ bản là: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Joomla được phát âm theo tiếng Swahili như là jumla nghĩa là "đồng tâm hiệp lực".

Joomla được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp có tính phức tạp cao, cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng. Joomla có thể dễ dàng cài đặt, dễ dàng quản lý và có độ tin cậy cao.

Joomla có mã nguồn mở do đó việc sử dụng Joomla là hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới.

Joomla đáp ứng được mô tả về 7 đặc tính của Web 2.0

  • Web có vai trò nền tảng, có thể chạy mọi ứng dụng
  • Tập hợp trí tuệ cộng đồng
  • Dữ liệu có vai trò then chốt
  • Phần mềm được cung cấp ở dạng dịch vụ web và được cập nhật không ngừng
  • Phát triển ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng
  • Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị
  • Giao diện ứng dụng phong phú

Joomla - Một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở mạnh nhất hiện nay trên thế giới

Ra đời do bất đồng quan điểm trong nội bộ Mambo - một hệ quản trị nội dung nổi tiếng, gần như toàn bộ nhân lực chủ chốt (Core Team) của mambo đã ra đi, xây dựng nên một đế chế hùng mạnh với tên gọi Open Source Master, và Joomla ra đời từ đó (2005). Chỉ hơn 3 năm chào đời,Joomla đã làm nên một kỳ tích: 2 lần đạt giải nhất mã nguồn mở ứng dụng tốt nhất thế giới - số thành viên trên 200.000 người (tính riêng tại joomla.org). Nếu tính thêm những site lớn như rockettheme.com, joomlart.com, joomlashack.com, virtuemart.net,... thì con số thành viên lên đến hàng triệu người.

joomla la gi lam quen voi joomla hinh anh 2

Sự phát triển của Joomla

Về số phần mềm (source code) được download, thì Joomla! cũng chiếm tỷ lệ cao so với các mã nguồn mở khác như Phpnuke, Rainbow portal, DotnetNuke, Xoops hay Drupal.

Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2008, Căn cứ theo chỉ số tìm kiếm trên Google, thì có đến gần 112.000.000 kết quả có từ "Joomla"; có 28.900.000 kết quả với cụm từ "powered by joomla"

Về số extensions (các sản phẩm như component, mambot, plugin, module,...), Joomla cũng đạt con số kỷ lục: trên 3.200. Đó là chưa kể đến hàng ngàn template được xây dựng chỉ để dành cho website Joomla!

Tại sao Joomla! lại được sử dụng nhiều như vậy? Lý do đơn giản: Joomla giúp mọi người có thể phát triển việc kinh doanh, học tập, giảng dạy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, dịch vụ, sản phẩm của mình, của công ty, của trường mình một cách tốt nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Nói tóm lại, nếu bạn cần xây dựng một website, dù là web cá nhân hay là một website ngân hàng, một đại công ty, một hệ thống bán hàng trực tuyến, một hệ thống viễn thông, một trường học online,... bạn hãy dùng Joomla!. Joomla! có thể làm được mọi thứ liên quan đến web!

Tại Việt Nam, hiện joomlaviet.org vẫn là website số 1 của cộng đồng Joomla Việt Nam nhờ tính hỗ trợ cao và phi lợi nhuận. Tính đến 10/2008, Joomla Việt có gần 20 ngàn thành viên - là những người yêu thích Joomla nói riêng, mã nguồn mở nói chung.

Với việc xây dựng website này joomla.edu.vn, chúng tôi không có ý định đua tranh lòng yêu mến của fan hâm mộ và của tất cả thành viên Joomla Việt. Chúng tôi xây dựng website này nhằm mục đích đào tạo người không chuyên, người bận rộn muốn nắm bắt nhanh về joomla để hòa nhập cùng cộng đồng joomla.

Với nội dung đơn giản, "luân cải tiến" tối ưu hóa mọi vấn đề", "hướng đẫn nhiệt tình", chúng tôi mong muốn dẫn dắt những người chưa biết gì về thiết kế web ( từ khái niệm cơ bản, trỏ domain, cấu hình hosting, cài đặt joomla, cài đặt giao diện - template, component...), giúp những người không chuyên nắm được những thao tác, thực hành thiết kế một website và làm chủ nó.

Mỗi sản phẩm đều có điểm ưu và điểm khuyết. Tuỳ theo yêu cầu và mức độ thông thạo ngôn ngữ lập trình thiết kế web, bạn sẽ quyết định chọn ngôn ngữ hoặc frameworks nào.

----

Với nền tảng website Haravan, người kinh doanh có thể xây dựng website kinh doanh đa kênh chuyên nghiệp nhanh chóng với chi phí hợp lý. Website đã tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,...) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki... để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc.

Bên cạnh đó, Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang. Quản lý dễ dàng và hiệu quả mà không cần phải có kiến thức lập trình hay thiết kế. Bên cạnh đó, đội ngũ support luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình sử dụng website tại Haravan.

Vẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và trải nghiệm 14 ngày dùng thử MIỄN PHÍ ngay.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: