Bí quyết ship hàng mùa Covid nhà bán hàng online cần lưu ý

Thời gian cách ly xã hội mùa Covid-19 khiến nhu cầu mua sắm online tăng vọt. Các chủ shop bận rộn lên đơn và ship hàng đến tận tay khách hàng. Thế nhưng, sự thay đổi quá nhanh có thể khiến chủ shop lúng túng vì chưa từng xử lý đơn online lớn đến thế, cũng như gặp khó khăn vì việc hạn chế đi lại giữa các khu cách ly.

Chính vì vậy, chủ shop cần nắm chắc những lưu ý sau để không còn "đau đầu" về câu chuyện Ship hàng - cách duy nhất để hàng hóa đến được tay khách trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Kết nối website với nhà vận chuyển miễn phí với Haravan

1. Cập nhật liên tục các khu vực cách ly

Tất nhiên, thời điểm cách ly toàn xã hội cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giao - nhận thông suốt. Chủ shop cần thường xuyên cập nhật thông tin các khu vực đang trong giai đoạn phong tỏa, tránh gửi đơn đến những khu vực này để không bị hoàn hàng. Danh sách các địa điểm cách ly tính đến thời điểm này có thể xem tại đây (thông tin từ GHTK)

Nếu khách đặt hàng nằm trong khu vực cách ly, chủ shop nên hủy đơn, nhắn khách thông cảm và đề nghị giao cho khách sau khi khu vực được gỡ phong tỏa. Điều này vừa giúp chủ shop tránh tình trạng đơn bị trả về, tăng khả năng thuyết phục lại khách hàng, cũng như bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng.

2. Sử dụng đa dạng các hãng vận chuyển để đáp ứng nhu cầu khách

Những lúc cao điểm như thế này, việc kết nối với nhiều nhà vận chuyển cho thấy rõ lợi ích của nó. Các chủ shop không phải phụ thuộc vào một đơn vị vận chuyển trong mùa cao điểm mà có thể chủ động lựa chọn nhiều nhà vận chuyển để phù hợp với nhu cầu khách. Ví dụ, khách cần giao nhanh trong vài tiếng ở nội thành Hà Nội và TP HCM, chủ shop có thể chọn AhaMove hoặc Grab Express, khách cần giao liên tỉnh đến các địa chỉ cấp phường/xã nên chọn VNpost hoặc Viettel post, nhu cầu giao thông thường thì lựa chọn phổ biến là Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem,...

Online Store Delivery. Web Shop Retail Purchase Shiping, Goods ...

Nền tảng của Haravan giúp chủ shop kết nối miễn phí với 9 nhà vận chuyển phổ biến nhất Việt Nam cực kỳ tiện lợi. Nhà bán hàng không cần code phức tạp hay mất thêm khoản phí nào.

Hơn thế nữa, chủ shop không cần phải copy-paste từng thông tin người nhận lên app hoặc website của nhà vận chuyển. Haravan đã phát triển tính năng giúp đẩy thông tin đơn hàng online từ Facebook, website đến phía vận chuyển chỉ trong vài click chuột. Tránh hoàn toàn tình trạng chậm trễ và sai sót thông tin do thao tác thủ công khi xử lý hàng trăm đơn. Shipper nhận thông tin sẽ đến lấy hàng và giao nhanh chóng đến tay khách hàng.

3. Khuyến nghị shop chọn dịch vụ “Lấy hàng tại nhà”

Thực hiện tốt yêu cầu của Chính phủ về tránh tụ tập đông người, chủ shop nên chọn dịch vụ “Lấy hàng tại nhà” của các hãng vận chuyển, thay vì tự mình đem hàng hóa đến bưu cục. Shipper sẽ đến tận nhà riêng/shop để lấy hàng cần giao và trao tận tay khách hàng. Tất nhiên, khi làm việc với shipper, chủ shop cũng cần đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi gửi hàng,... Những việc này nhằm đảm bảo sức khỏe cho chủ shop, shipper và cả cộng đồng.

4. Theo dõi tình trạng giao nhận liên tục trên hệ thống quản lý

Chủ shop cần quản lý tình trạng giao nhận hàng chi tiết để biết được hàng hóa gửi đi đang ở đâu, bao nhiêu đơn giao thành công, bao nhiêu đơn giao lại và số đơn hoàn về. Haravan giúp người bán tra cứu mã vận đơn và theo dõi tình trạng giao nhận của nhiều nhà vận chuyển tại 1 nơi duy nhất.

Doanh thu đạt được sau khi chủ shop đối soát với các bên vận chuyển được cập nhật tự động lên hệ thống. Không cần nhập liệu qua nhiều bước số tiền nhận được của hàng trăm, hàng ngàn đơn hàng đã giao đến khách hàng. Dễ dàng theo dõi nguồn tiền của mình, tránh thất thoát không đáng có qua báo cáo trực quan và cập nhật tự động theo thời gian thực.


Bên cạnh những lưu ý trên để đảm bảo việc giao hàng thông suốt cho khách trong thời điểm này, chủ shop còn có thể thực hiện thêm nhiều chương trình để tăng khả năng mua hàng và tình cảm của khách hàng. Ưu đãi freeship hoặc giảm một phần phí ship đang được hàng loạt shop áp dụng để kích thích và tạo thói quen mua online cho khách. Trong những gói hàng cũng có thể tặng kèm những món quà nhỏ như nước rửa tay khô, khẩu trang hoặc chỉ cần 1 tấm thiệp cảm ơn và nhắc khách hàng giữ sức khỏe. Chỉ như vậy cũng đã để lại thiện cảm trong suy nghĩ khách hàng.

Trên đây là những lưu ý ship hàng mùa Covid mà Haravan gửi đến các nhà bán hàng online. Hi vọng có thể phần nào đồng hành cùng các doanh nghiệp và người kinh doanh để vượt khó bán hàng và tăng trưởng trong thời điểm thị trường biến động này.

----

Với nền tảng website Haravan, người kinh doanh có thể xây dựng website kinh doanh đa kênh chuyên nghiệp nhanh chóng với chi phí hợp lý. Website đã tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,...) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki... để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc.

Bên cạnh đó, Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang. Quản lý dễ dàng và hiệu quả mà không cần phải có kiến thức lập trình hay thiết kế. Bên cạnh đó, đội ngũ support luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình sử dụng website tại Haravan.

Vẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và trải nghiệm 14 ngày dùng thử MIỄN PHÍ ngay.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: