Google đánh giá tiêu chí Mobile-Friendly để đưa website lên top tìm kiếm

Google đánh giá tiêu chí Mobile-Friendly để đưa website lên top tìm kiếm

Những thay đổi quan trọng sắp tới thuật toán tìm kiếm của Google

Google công bố, tính đến 21 tháng 4, họ sẽ dùng thuật toán xếp hạng tìm kiếm mới trên di động, những trang web thân thiện với điện thoại di động sẽ được ưu tiên trong các kết quả tìm kiếm. Google nói rằng "... người dùng sẽ dễ dàng tìm được kết quả tìm kiếm phù hợp, chất lượng cao nếu muốn vậy thì phải tối ưu hóa được cho các thiết bị của họ."

Các thay đổi đang được thực hiện sẽ ảnh hưởng đến các tìm kiếm trên toàn thế giới, trong tất cả các ngôn ngữ khác nhau.

Năm ngoái theo các số liệu báo cáo, hơn 50% lượng truy cập đến các trang web thương mại điện tử hiện nay đến từ các thiết bị di động. Không có gì ngạc nhiên khi Google đang thực hiện một nỗ lực lớn hơn để phục vụ việc tìm kiếm kết quả, cung cấp một trải nghiệm tốt hơn cho người tìm kiếm.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị cho những thay đổi

Nếu bạn đang chạy một trang web, Google khuyến cáo theo các bước sau để đảm bảo rằng trang web của bạn đã sẵn sàng với dự đoán của những thay đổi sắp tới:

Hãy xem hướng dẫn của Google để biết như thế nào là một trang web thân thiện với mobile Chạy trang web của bạn trên các công cụ kiểm tra trang web của bạn có thân thiện với mobile hay không Sử dụng các công cụ quản trị trang web để có được báo cáo khả năng sử dụng trên điện thoại di động

Sự gia tăng của lượt truy cập vào website bằng di động là điều mà các nhà nghiên cứu đã theo dõi vài năm trở lại đây. Kể từ đó Haravan luôn đảm bảo rằng chúng tôi đáp ứng được cho các doanh nghiệp những giải pháp hữu ích nhất cho vấn đề này. Các shop trên Haravan có thể dễ dàng và nhanh chóng xem cửa hàng của chính họ trên tất cả các thiết bị các kích thước màn hình khác nhau.

Tránh những hiểu lầm cơ bản về thuật toán tìm kiếm Google trên di động

1.Công cụ kiểm tra của Google nói với bạn tính thân thiện với mobile của website?

Qua một công cụ kiểm tra của Google thì bạn có thể biết được WebPage của bạn có thân thiên với di động hay không, điều lưu ý ở đâu là Webpage chứ không phải toàn bộ Website đâu nhé. Google sẽ đánh giá từng WebPage riêng biệt về độ thân thiện với di động, chứ không đưa ra kết luận đánh giá chung cho toàn Website.

Bạn đùng quên kiểm tra xem các trang quan trong nữa thay vì chỉ kiểm tra trang chủ. Truy cập  để kiểm tra tính thân thiện Webpage : https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/

Bạn sẽ gặp rắt rối nếu chỉ kiểm tra trang chủ và hài lòng với kết quả đó, nhưng bạn không hề biết rằng đó chỉ mới là 1 trang Home Page, lúc đó bạn sẽ bỏ qua nhiều trang đích khác mà các trang đó có thể sẽ không thân thiện với Mobile.

2. Chỉ có 2 mức đánh giá là Có hoặc Không thân thiện với Mobile?

Công cụ của Google sẽ cho bạn biết rằng WebPage của bạn có thân thiện hay là không, câu trả lời sẽ chỉ là Có/Không mà thôi, nó sẽ không đưa ra một định lượng hay một mức xếp hạng nào cả.

Điều này khiến chúng ta khó xác định được WebPage nằm ở mức nào.

Nhưng bạn có thể biết được điều này thông qua một ứng dụng là Mobile-Friendly Checker trên trình duyệt Chrome, WebPage của bạn sẽ được đánh giá theo thăng điểm 100, một WebPage thân thiện sẽ có thăng điểm từ 80-85 điểm trở lên.

>>Xem thêm: 6 chiến dịch Social Media tuyệt vời có thể bạn chưa biết 

3. Google xem xét tốc độ tải trang và nội dung hiển thị để đánh giá webpage đó có thân thiện với mobile hay không?

Có 5 tiêu chí ảnh hưởng đến việc đánh giá trang WebPage của bạn có thân thiện với Mobile hay không.

+ Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn thích hợp cho từng loại thiết bị.

+ Plugins: việc sử dụng các plugin cần hợp lý và không gây cản trở với người dùng mobile, các webpages không nên sử dụng các plugins không được các trình duyệt di động hỗ trợ như Flash, hay Silverlight.

+ Text: cỡ chữ, font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình điện thoại để người dùng không cần phóng to để đọc nội dung.

+ Content: nội dung cần hiển thị vừa vặn với màn hình điện thoại và người dùng không cần kéo sang ngang để xem đầy đủ nội dung

+ Links: các links, nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để người dùng dễ dàng thao tác, chạm hoặc ấn.

4. Thứ hạng tìm kiếm trên máy tính bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi webpage không thân thiện với mobile?

Câu trả lời là: việc WebPage có thân thiện với Mobile hay không thì không ảnh hưởng đến thứ hạng tiềm kiếm trên máy tính.

Các chuyên gia Google khẳng định thuật toán này chỉ có tác dụng đối với việc tìm kiếm trên di động, thuật toán này ra đời nhằn mang trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng Mobile với kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra Google còn nhấn mạnh các thuật toán kahc1 vẫn được áp dụng và nếu 1 trang có nội dung chất lượng và liên quan đến từ khóa tìm kiếm nhưng không thân thiện với giao diện Mobile thì vẫn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Google đánh giá tiêu chí Mobile-Friendly để đưa website lên top tìm kiếm

Google đánh giá tiêu chí Mobile-Friendly để đưa website lên top tìm kiếm

5.  Các trang Responsive sẽ được Google đánh giá cao hơn Mobile Site với URL tách biệt?

Dù các mobile site có 2 URL riêng biệt: URL domain.com trên máy tính và URL m.domain.com trên điện thoại, Google vẫn xem tính thân thiện với Mobile của Responsive site và Mobile Site tương đương nhau. Tuy nhiên, các Webmasters sử dụng Mobile site cần đối chiếu lại với Hướng dẫn Mobile SEO của Google để chắc chắn rằng đã khai báo mobile site với Google để được quét và index như các trang thông thường.

Nói tóm lại là thuật toán 21/4 là Google hướng đến trải ngiệm người dùng trên điện thoại. Vậy ngoài việc xây dựng nội dung chất lượng, chúng ta còn phải tập chung nâng cao hiển thị trên các thiết bị di động, đây là hướng đi bền vững để có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và thu hút nhiều khách đến với Website và tỉ lệ quay lại Website cao.

>>Xem thêm: 6 chiến dịch Social Media tuyệt vời có thể bạn chưa biết 

Nguồn Shopify

Theo Le.H dịch

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất