Thương mại điện tử Việt Nam: Những chuyển biến quý 1 năm 2019

Thương mại điện tử Việt Nam: Những chuyển biến quý 1 năm 2019

Năm 2018 được xem là năm của thương mại điện tử tại Đông Nam Á nói chung và của Việt Nam nói riêng. Kể từ khi Việt Nam tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành thương mại điện tử cũng dần chứng kiến những tín hiệu lạc quan.

Theo Google và Temasek, Việt Nam hiện đang là thị trường thương mại điện tử có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, với mức tăng trưởng bình quân 43% mỗi năm. Đến năm 2025, thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán sẽ lớn thứ nhì trong khu vực, với quy mô lên đến 15 tỉ USD.

Cùng xem lại  các tin tức nổi bật về biến động của thị trường thương mại điện tử Việt Nam vào quý 1 năm 2019:

1. Bộ Công Thương hợp tác với Amazon nhằm đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước

Trong tháng 1, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đã công bố thoả thuận hợp tác với Amazon nhằm tạo cơ hội cho các thương nhân Việt Nam tham gia mạng lưới bán hàng toàn cầu này.

Điều này giúp các doanh nghiệp Việt có khả năng tiếp cận với hơn 300 triệu khách hàng của Amazon và tiếp cận với thương nhân ở khắp Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu. Đây cũng chính là hoạt động thương mại điện tử đầu tiên của Amazon trên lãnh thổ Việt Nam.

“Việt Nam có hơn 700.000 doanh nghiệp, 98% trong số đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, ngoài các sáng kiến về ​​xúc tiến thương mại truyền thống, việc phát triển thương mại điện tử cũng cần được chú trọng”, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại của Bộ cho biết.

Bằng những bước tiến đầu vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam, Amazon đã cho thấy được tầm vóc của một ông lớn về công nghệ.

2. Leflair kêu gọi thành công 7 triệu USD trong vòng gọi vốn series B

Tháng 1 vừa qua, công ty thương mại điện tử Việt Nam Leflair đã huy động được 7 triệu USD từ GS Shop (Hàn Quốc) và quỹ đầu tư tư nhân Belt Road Capital Management.

Đây là lần đầu tiên công ty GS Shop (trực thuộc hệ thống bán lẻ trực tuyến GS Group) đầu tư vào một startup Việt Nam. Điều này hứa hẹn trong tương lai, kho hàng của Leflair sẽ có nhiều sản phẩm thời trang của Hàn Quốc hơn nữa.

“Trong năm 2019 này chúng tôi sẽ mở rộng khu vực của mình hơn nữa, nhằm hướng đến mục tiêu đưa những thương hiệu tốt nhất thế giới tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng Đông Nam Á hơn,” Gautier chia sẻ.

3. Central Group chính thức đóng cửa hàng trực tuyến Robins Vietnam

Kể từ ngày 26/3/2019, Central Group chính thức ngừng vận hành và cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến trên hệ thống Robins Vietnam nhằm tập trung vào các cửa hàng ngoại tuyến. Trên website chính thức, Robins khuyến khích khách hàng đến tham quan, mua sắm tại hai cửa hàng của mình tại trung tâm thương mại Vincom Royal City (Hà Nội) và Crescent Mall (Quận 7, Hồ Chí Minh).

Theo đại diện của Central Group, đây là quyết định nhằm tái cấu trúc các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam, trong đó bao gồm hoạt động kinh doanh thời trang.

4. Kết

Có thể thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài đã, đang và sẽ tiếp nhiên liệu cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam.

Liệu các doanh nghiệp thương mại điện tử có đủ sức để thay đổi hành vi mua hàng của người tiêu dùng Việt và biến xu hướng thương mại sẽ trở thành một phần tất yếu trong thị trường Việt Nam?

Nguồn: vietcetera.com (Original reporting by Yen Hai Nguyen, of Inside Retail Asia.)

Xem thêm bài viết tương tự:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn