Bán hàng online ở Việt Nam thất bại vì 5 lý do này chăng?

Bán hàng online ở Việt Nam thất bại vì 5 lý do này chăng?

Thương mại điện tử Việt Nam được kỳ vọng tới năm 2020 sẽ đạt mốc 10 tỷ USD. Vậy tại sao lại có 8 trên 10 các cửa hàng bán hàng online thất bại trong chưa đầy 1 năm? Trong bài này, chúng ta hãy nhìn vào các yếu tố quan trọng đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn thành công trong thị trường cạnh tranh cao này.

1. Bán hàng online thiếu sự đổi mới

bán hàng online thiếu sự đổi mới

Đổi mới chính là chìa khóa đem lại sự thành công cho website bán hàng online của bạn. Bạn cần phải liên tục đưa ra các lý do khiến người tiêu dùng đến với website của bạn thay vì dừng lại và mua sắm ở website của đối thủ. Có hằng hà vô số các cửa hàng bán hàng online, vì vậy bạn cần cho khách hàng của bạn thấy được giá trị trong sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, việc bán hàng qua facebook, bán hàng qua zalo hoặc ngay tại website của bạn hoàn toàn khác so với bản tại cửa hàng truyền thống. Khách hàng có thể nghiên cứu và so sánh các sản phẩm từ các nhà bán lẻ khác nhau nhanh chóng và dễ dàng, hoặc những đánh giá từ phía người dùng trên các trang web bán hàng trước khi quyết định mua tại website của bạn. Do vậy, hãy làm cho sản phẩm của bạn khác biệt.

Một trong các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam đó chính là AEON. AEON sử dụng giải pháp Omnichannel của Haravan, đạt được nhiều thành công cho lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử.

2. Thiếu tập trung vào sản phẩm trong 1 thị trường hỗn độn

Bán hàng online quá nhiều dòng sản phẩm

Hãy chấp nhận rằng bạn hoặc doanh nghiệp của bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vì lựa chọn cung cấp thật nhiều sản phẩm đến tất cả các phân khúc khách hàng, sao không chọn cho mình 1 dòng sản phẩm mà tại đó mình có thể làm tốt nhất. Hãy chọn một sản phẩm mà bạn chính là chuyên gia, vừa tốn ít chi phí cho tiền hàng mà hiệu quả lại cao.

Tham khảo thêm: Chọn sản phẩm như thế nào để kinh doanh hàng độc.

3. Dịch vụ khách hàng quá nghèo nàn

Dịch vụ khách hàng nghèo nàn

Có thể mất nhiều năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ mất 5 phút để phá hủy nó. Ngoài việc sản phẩm của bạn phải có chất lượng cao, thì cũng đừng nên bỏ qua khâu dịch vụ. Hãy chắc chắn rằng bạn đầu tư đủ nguồn lực cho dịch vụ khách hàng của mình.

Dịch vụ khách hàng thì nhiều lắm, lấy ví dụ đơn giản là có khách đặt hàng trên website của bạn, bạn có thông tin thì phải nhanh chóng xác nhận lại và chốt được đơn hàng, để lâu sẽ mất cơ hội bán được hàng. Đừng để khách hàng của bạn chờ lâu. Nhiều bạn trẻ đang bán hàng online trên nhiều kênh, từ website, bán hàng trên facebook, bán hàng trên zalo, rồi các trang rao vặt, việc quản lý nhiều kênh bán hàng đó rất tốn kém nguồn lực, nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả. Hiện giải pháp Omnichannel đang giải quyết rất tốt vấn đề đó, giải pháp giúp quản lý tập trung việc bán hàng trên nhiều kênh.

4. Ngân sách quá ít

Đầu tư ít ngân sách cho bán hàng online

Đây không hẳn là lý do. Nếu bạn có cái nhìn và đặt ra cho cửa hàng của mình những mục tiêu phù hợp. Thì việc đầu tư ngân sách để thu hút thêm khách hàng có gì là không nên? Nói về giải pháp Omnichannel, nhiều bạn trẻ có thể không muốn nghe tới, nghe có vẻ phức tạp quá, tốn kém quá. Một người kinh doanh thông minh luôn lường trước được họ sẽ mất gì và được gì khi đầu tư vào một giải pháp nào đó, Omnichannel luôn là lựa chọn của họ bởi vì nó đem đến quá nhiều lợi ích.

Xem thêm: Đừng nhầm lẫn giữa bán hàng đa kênh và Omnichannel.

5. Website không chất lượng

Hãy tạo 1 trang web mà bạn nghĩ nó sẽ gây ấn tượng đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Đầu tư hình ảnh, nội dung có ích lên website. Hãy cho khách ghé thăm website của bạn thấy bạn là một chuyên gia, qua đó lòng tin về thương hiệu của bạn được hình thành trong họ, lúc này bạn muốn bán gì mà không được? Nhưng đừng lừa dối khách hàng, đó là chân lí trong kinh doanh.

Mời quý độc giả tìm hiểu về: Giải pháp thiết kế website bán hàng và cùng Haravan giải quyết những lý do khiến bán hàng online gặp rủi ro nhé!

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn