Những ý tưởng kinh doanh hay dành cho các bạn trẻ

Những ý tưởng kinh doanh hay dành cho các bạn trẻ

Những ý tưởng kinh doanh hay không nhất thiết phải là một ý tưởng gì đó quá kì lạ, quá vĩ mô hay cần quá nhiều vốn. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều doanh nhân thành công bắt nguồn từ những ý tưởng hết sức bình thường và nhỏ bé nhưng quan trọng nó đã đánh trúng tâm lý, nhu cầu của người khác. Nếu bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh của riêng mình nhưng vẫn còn đang băn khoăn và chưa hình thành được ý tưởng, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

>> Xem thêm: 5 ý tưởng kinh doanh ít vốn cho bạn trẻ

Kinh doanh đồ ký gửi

Với phương châm “cũ người mới ta”, những món đồ cũ như quần áo mặc không vừa, món đồ mua không vừa ý sẽ được bán lại cho những người cần đến nó hơn hay hợp với nó hơn trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do vậy, nghề bán quần áo cũ đã phát triển từ nhiều năm nay, thậm chí tại Hà Nội còn có những con phố chuyên bán đồ “hàng thùng”, ở các địa phương khác thì có các chợ đồ cũ, shop đồ second hand. Tuy nhiên, mô hình này cũng đòi hỏi người bán phải có vốn nhất định cũng như nhiều mối quan hệ để nhập hàng.

Cùng với các shop, chợ đồ cũ, gần đây đã xuất hiện một mô hình kinh doanh mới là nhà kho ký gửi. Khách hàng có thể mang quần áo, đồ dùng cá nhân đến những thực phẩm sạch, đặc sản quê đến “nhà kho” gửi bán. Người ký gửi sẽ tự định đoạt giá của sản phẩm, nhà kho có nhiệm vụ đem trưng và rao bán lại để ăn chia lợi nhuận. Món đồ bán được càng sớm, người ký gửi sẽ nhận được nhiều tiền hơn.

Với hình thức này, cả hai bên đều có lợi, thậm chí khi đồ đã hết thời hạn ký gửi mà chưa bán được cũng sẽ được đem làm từ thiện. Người nhận ký gửi ngoài chi phí nhà kho sẽ không mất vốn để nhập hàng, đặc biệt là không lo bị ế. Trong khi đó, người ký gửi lại có thể kinh doanh được những món đồ mình không sử dụng nữa, nhất là lại được tự định giá. Chỉ cần có một không gian rộng, thoáng và biết cách sắp xếp ngăn nắp, phân loại đồ đạc có hệ thống là bạn đã có thể tiến hành ý tưởng kinh doanh này rồi đấy.

nhung y tuong kinh doanh hay danh cho cac ban tre hinh anh 1

Dịch vụ drive-thru

Nhanh chóng hơn dịch vụ take away, drive-thru (mua hàng không cần đỗ xe) đang manh nha xuất hiện tại Việt Nam, trong hoàn cảnh tìm một chỗ để xe hợp lý trên những con phố chật chội là điều khó khăn và lắm lúc đem lại sự bực mình. Vì vậy, với việc chỉ cần ghé ngang chọn món thanh toán và lấy hàng mà không phải xuống xe sẽ là hình thức tiện lợi được khách hàng ủng hộ nhất. Trong kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2014, McDonald’s được coi là đơn vị tiên phong áp dụng hình thức này tại Việt Nam khi khách hàng có thể mua hàng ngay trên xe và không cần bước vào nhà hàng. Trên thế giới, loại hình dịch vụ này áp dụng phổ biến tại các trạm nghỉ, nơi đổ xăng.

Lẩu tại nhà

Hiện nay hình thức ship thức ăn, nước uống đến tận nơi đã không còn quá xa lạ, ngoài các món ăn khô, món ăn vặt, các món nóng ăn ngay thì hiện nay đã xuất hiện món mới, đó là “lẩu tại nhà”. Với lẩu tại nhà, khách hàng chỉ cần lên website của quán chọn món và gọi đồ trước 2-3 tiếng, nhà hàng sẽ giao đồ đến tận nơi, kèm theo cho mượn bát đũa, bếp từ, nồi… Sau khi dùng xong, nhà hàng đến và thu dọn lại các dụng cụ này. Phản hồi cho thấy hình thức kinh doanh này đang được nhân viên công sở ủng hộ, giá một nồi lẩu vào khoảng 300.000-500.000 đồng và không mất tiền phí vận chuyển.

nhung y tuong kinh doanh hay danh cho cac ban tre hinh anh 2

Bán đồ online

Nếu như trước đây kinh doanh online chủ yếu chỉ là mở các gian hàng nhỏ trên các website buôn bán lớn như 123mua.com.vn, enbac.com hay có điều kiện hơn là tự tạo các website của riêng shop thì đến nay hình thức kinh doanh này đã trở nên đơn giản và phổ biến hơn rất nhiều. Bạn có thể mở shop online trên facebook, zalo, Instagram,…..chi phí thiết kế web hiện nay cũng mềm hơn khá nhiều. Mặt hàng để kinh doanh online cũng trở nên đa dạng, không còn gói gọn trong quần áo, giầy dép hay trang sức nữa mà đã mở rộng ra nước uống, thức ăn, các loại phụ kiện,….

Tiềm năng phát triển của loại hình kinh doanh này là không thể phủ nhận, tuy nhiên muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ cần một sự kinh doanh trung thực, có tư duy nhạy bén, cập nhật liên tục xu hướng mới và có nét độc đáo riêng.

Nếu đã có một ý tưởng kinh doanh hay ấp ủ trong đầu tại sao bạn không bắt đầu thực hiện ngay từ thời điểm này? Bắt đầu từ việc tạo một website để lưu trữ thông tin, thậm chí hiện thực hóa luôn ý tưởng của bạn. 

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#Bán gì?

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn