Lĩnh vực khởi nghiệp ít ai biết của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Lĩnh vực khởi nghiệp ít ai biết của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Trước khi trở thành các đế chế hùng mạnh và phát triển liên tục như hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đã bắt đầu khởi nghiệp ở các lĩnh vực khá khác biệt với lĩnh vực, sản phẩm hiện tại của họ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Berkshire Hathaway

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 1

Lĩnh vực hiện tại: Tập đoàn tài chính

Khởi nghiệp: Sản xuất đồ lót cho nam giới

Vào những năm 1960, tỷ phú Warren Buffet đã được một người bạn giúp đỡ mua lại công ty Berkshire Hathaway, khi đó là một xưởng sản xuất đồ lót cho nam giới với giá 14 triệu USD. Lĩnh vực kinh doanh này sau đó không mang lại thành công như mong đợi, nhưng cũng giúp tỷ phú Buffet thu được một số tiền đáng kể để xây dựng nên đế chế tài chính Berkshire Hathaway hùng mạnh như ngày nay.

2. Wrigley

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 2

Lĩnh vực hiện tại: Sản xuất kẹo cao su.

Khởi nghiệp: Sản xuất xà phòng.

William Wrigley Jr. sinh năm 1861 ở Philadelphia (Mỹ). Cha ông là chủ một hãng sản xuất xà phòng. William Wrigley đảm trách công việc bán hàng trong xí nghiệp của cha mình. Năm 1891, William Wrigley Jr. thành lập công ty riêng lấy tên gọi là Wrigley Jr. Company tại Chicago. Lúc đầu, William chuyên bán sản phẩm được sản xuất ra từ công ty của người cha. Năm 1893, William Wrigley tình cờ biết đến cách làm kẹo cao su. Sản phẩm này sau đó rất được ưa chuộng. Dần dần William Wrigley chuyển hẳn sang sản xuất và bán kẹo cao su với tên gọi sản phẩm gốc mang tên mình. Thương hiệu kẹo cao su nổi tiếng của Wrigley là Doublemint.

3. American Express

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 3

Lĩnh vực hiện tại: Dịch vụ tài chính

Khởi nghiệp: Chuyển phát nhanh

Khởi nghiệp là một công ty vận chuyển hàng hóa nhanh bằng… ngựa, trong những năm 1880, khi làn sóng di dân từ châu Âu sang Mỹ bùng phát, những người định cư mới này cần có dịch vụ để chuyển tiền về cho gia đình họ ở quê nhà, và American Express đã nhanh chóng mở rộng sang thị trường tài chính để phục vụ cho nhu cầu này. Đến năm 1958, một lần nữa American Express làm thay đổi phương cách chi trả truyền thống của người tiêu dùng, với việc phát minh ra thẻ thanh toán American Express.

4. Samsung

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 4

Lĩnh vực hiện tại: Sản xuất điện tử

Khởi nghiệp: Sản xuất mỳ gói và kinh doanh vận chuyển hàng hóa

Trước khi trở thành hãng sản xuất các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, TV hàng đầu thế giới, ít ai biết Khởi nghiệp đầu tiên của Samsung là vận chuyển rau sạch, cá khô Hàn Quốc tới Bắc Kinh. Ngoài ra, công ty Samsung Sanghoe ngày đó còn có một thương hiệu mỳ gói riêng.

5. Avon

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 5

Lĩnh vực hiện tại: Sản xuất mỹ phẩm

Khởi nghiệp: Bán sách

David McConnell, nhà sáng lập ra Avon ban đầu là nhân viên kinh doanh sách. Nhằm tăng doanh số bán, ông đã tặng cho mỗi khách hàng nữ khi mua sách một một lọ nước hoa nhỏ do chính ông tinh chiết. Nhận thấy đa số khách hàng này ưa chuộng nước hoa hơn cả sách, ông đã quyết định thành lập công ty riêng, và sau đó, hãng mỹ phẩm Avon ra đời.

6. Tiffany

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 6

Lĩnh vực hiện tại: Trang sức cao cấp

Khởi nghiệp: Cửa hàng bán thiết bị văn phòng

Vào năm 1837, cửa hàng bán các thiết bị cho giới văn phòng mang tên Tiffany được thành lập tại New York. Lợi nhuận cửa hàng này tăng trưởng đều, tuy nhiên, ông chủ Charles Lewis Tiffany nhận thấy, mặt hàng có doanh số bán tăng đột biến nhất là những chiếc nhẫn kim cương. Từ đó, ông quyết định mở cửa hàng riêng chuyên bán trang sức cao cấp.

7. Nokia

linh vuc khoi nghiep it ai biet cua cac thuong hieu noi tieng toan cau hinh anh 7

Lĩnh vực hiện tại: Sản xuất điện thoại

Khởi nghiệp: Sản xuất giấy

Nokia khởi đầu từ một công ty giấy. Vào năm 1865, kỹ sư khai mỏ Fredrik Idestam đã thành lập nhà máy bột giấy làm từ gỗ bên cạnh thác nước Tammerkoski ở phía Tây Nam Phần Lan. Một vài năm sau, ông mở một nhà máy thứ 2 nằm bên bờ sông Nokianvirta. Đây cũng là nguồn cảm hứng cho Fredrik đặt tên công ty là Nokia sau này. Công việc kinh doanh giấy thuận lợi, Fredrik quyết định mua thêm một nhà máy cao su và một nhà máy sản xuất cáp điện thoại, điện báo… Những chiếc điện thoại mang thương hiệu Nokia ra đời từ đây.

Không phải doanh nghiệp nào cũng tồn tại với lĩnh vực mà họ đã khởi nghiệp nhưng điều quan trọng là họ luôn tìm cách phát triển không ngừng nghỉ để đạt được thành công nhất định không chỉ trong một lĩnh vực duy nhất. Điều này rất đúng với 7 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trên.

Nếu đã có một ý tưởng ấp ủ trong đầu và lấy cảm hứng từ những người đã khởi nghiệp thành công, tại sao bạn không bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh của bạn ngay từ thời điểm này? Bắt đầu từ việc tạo một website để lưu trữ thông tin, thậm chí hiện thực hóa luôn ý tưởng của bạn.

>> Xem thêm:


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn