Toàn cảnh Facebook APAC Partner Summit 2019 và các thông số thị trường đáng chú ý

Toàn cảnh Facebook APAC Partner Summit 2019 và các thông số thị trường đáng chú ý

Facebook APAC Partner Summit là sự kiện thường niên mà Facebook tổ chức cho Đối tác công nghệ và Đối tác Marketing cao cấp của Facebook tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) để cập nhật những xu hướng, công nghệ và các ứng dụng thành công nhất trong việc quảng cáo truyền thông trên nền tảng Social của Facebook.

Facebook APAC Partner Summit 2019 có 3 chủ đề chính:
- Phần 1: Social commerce.
- Phần 2: Mobile-Only.
- Phần 3: Video và Stories Marketing
với nhiều nội dung hấp dẫn và các chỉ số thống kê về thị trường ấn tượng được chia sẻ riêng cho các đối tác, sẽ được tóm lược lại trong bài viết bên dưới.

Phần 1: Social Commerce – Thương mại trên mạng xã hội

Đây là chủ đề được Facebook chia sẻ nhiều nhất trong sự kiện lần này. Social Commerce (thương mại trên mạng xã hội) không phải là điều xa lạ với những người kinh doanh online hay doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, hoạt động sử dụng kênh Facebook, Instagram hay các mạng xã hội để bán hàng, quảng cáo đã rất phổ biến và cũng đang trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ. Hình thức kinh doanh này được định nghĩa là “Social Commerce”.

Cột màu xanh biểu thị: cứ 100 người kinh doanh online thì tại Thái Lan có đến 95% người bán hàng qua các mạng xã hội, 87% ở Philipin; 80% ở Indonesia, trung bình toàn Châu Á là 80% (Việt Nam cũng khoản 80%)

*Thông số này nói đến các mạng xã hội nói chung, không tính riêng các nền tảng của Facebook, ví dụ: Line phổ biến ở Thái Lan, Zalo phổ biến ở Việt Nam.

Cột màu tím biểu thị: Các nền tảng mạng xã hội của Facebook mà người kinh doanh online thường dùng, chủ yếu là Facebook và Instagram.

Facebook chia sẻ về phương thức bán hàng khá phổ biến của các doanh nghiệp vừa & nhỏ ở các nước Đông Nam Á, và gọi nó là “phương thức Bán hàng không cấu trúc trên các ứng dụng của Facebook ” với hình thức đăng bài lên Fanpage, trang Facebook cá nhân, trang Instagram và Group và sau đó “chốt đơn” bằng Messenger.

Nhưng việc kinh doanh trên các mạng xã hội chuyên nghiệp không phải chỉ có mỗi việc là “bán hàng”, Facebook đang hỗ trợ tốt cho người kinh doanh trong việc chuyển đổi người dùng của họ thành khách hàng của doanh nghiệp, nhưng còn có rất nhiều thành tố khác để đạt được thành công: như phân tích/ đo lường, vận chuyển giao nhận, khâu thanh toán và khai phá những tiềm năng mới, cũng như cần tương tác lại với các khách hàng hiện hữu.

Còn một khái niệm kinh doanh khác mà Facebook giới thiệu đó là “Conversational Commerce”: là việc tư vấn bán hàng, trao đổi mua bán với khách qua các “ứng dụng nhắn tin”; ví dụ như Facebook Messenger, Zalo (phổ biến ở Việt Nam), Line (phổ biến ở Thái Lan), Whatsapp (phổ biến ở Indo)…


Hình thức bán hàng này cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, dễ thấy nhất là việc người kinh doanh trên Facebook thường dẫn dắt, tư vấn khách hàng trong Messenger để chốt đơn hay chốt dịch vụ…

Tổng doanh số bán hàng mà Facebook đo được kênh qua này ở Việt Nam là: 5,9 tỷ USD, đứng đầu Châu Á và vẫn đang tăng trưởng nóng.

*Con số này nó lớn hơn gần 1,5 lần tổng doanh thu thị trường thương mại điện tử Việt Nam báo cáo trong năm 2018, nên mình cũng đang tìm hiểu thêm độ chuẩn xác mà các nguồn cung cấp thông tin cho Facebook ở phía bên dưới slide. Nếu như đúng thật thì Việt Nam mình, có cực nhiều anh chị kinh doanh “underground”

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương có lượng người sử dụng các ứng dụng nhắn tin trên điện thoại chiếm tỷ trọng lớn hơn tổng của Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ cộng lại.

Theo kết quả khảo sát cho thấy: khách hàng ở sống các thị trường mới nổi (như Đông Nam Á, Ấn Độ) thường gửi tin nhắn cho các doanh nghiệp và thương hiệu ít nhất mỗi tháng một lần, hoặc hơn. Con số này cao hơn 2,4 lần so với các thị trường phát triển (như Mỹ và Châu Âu).

Phễu bán hàng với Messenger, cũng tuần tự qua các bước như một quá trình bán hàng thông thường, từ việc cân nhắc, quan tâm… cho đến khâu tương tác/ kéo khách hàng quay lại.

Ở cuối phễu có sự hiện diện của hình thức quảng cáo là “Click to messenger”, đây là hình thức quảng cáo Facebook khuyến cáo để tương tác với khách hàng một cách “cá nhân hoá” hơn, ngoài ra còn có hình thức quảng cáo “Sponsored Message” với hiệu quả chuyển đổi đơn hàng cao nhất.

53% người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm từ doanh nghiệp mà họ đã nhắn tin. Và mỗi tháng, có khoản 10 tỷ tin nhắn qua lại giữa người dùng và doanh nghiệp.

Với sự kết hợp của Facebook và các đối tác công nghệ, nền tảng của Facebook có thể cho phép người kinh doanh làm mọi thứ: từ bán hàng, quảng cáo, quản lý khách hàng đến khâu nhận thanh toán online mà không cần rời khỏi nền tảng của Facebook.

Việc thanh toán trực tiếp trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự liên kết Facebook với các cổng thanh toán: bao gồm thanh toán qua thẻ tín dụng, thanh toán trên Whatsapp, chuyển khoản ngân hàng, và Instagram Checkout vừa được ra mắt. (Tính năng này mới chỉ mở ở thị trường Thái, thị trường Việt Nam sẽ hy vọng sẽ có vào 2020)

Trải nghiệm mua hàng của người dùng trên các nền tảng của Facebook

1. Ý định mua sắm bất chợt -> Lướt Newfeed và bất chợt thấy một kiểu áo ưa thích.
2. Window shopping -> Mở App Facebook và lướt xem những xu hướng thời trang mới
3. Có ý định mua sắm-> Vào Facebook Shop để tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm
4. Hỏi thông tin mua hàng -> Chat trực tiếp với doanh nghiệp qua messenger để đặt hàng.

So sánh giữa nền tảng mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử
Mạng xã hội mục tiêu chính là xây dựng cộng đồng, để người dùng có thể tự khám phá và đánh giá.

Trong khi đó, mục tiêu chính của một nền tảng thương mại điện tử đó là bán hàng, người dùng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm và đặt mua.

Các nền tảng thích hợp cho từng hành vi mua hàng của người dùng được liệt kê ở phần dưới cùng của Slide, các bạn có thể suy ra các nền tảng phù hợp khác tương ứng cho từng thị trường.

Và kết thúc phần “Social Commerce” bằng việc liệt kê các định dạng quảng cáo hiệu quả để dẫn dắt khách hàng vào trao đổi trực tiếp Messenger

1. Quảng cáo Click-to-Messenger.
2. Sponsored Message - Tin nhắn được tài trợ trong Messenger.
3. Quảng cáo Click-to-whatsapp.
4. Dynamic ads đưa khách đến Facebook Shop hoặc Messenger.

Note:
Những hình thức quảng cáo Messenger kết hợp với tính năng “Social CRM” của các nền tảng chatbot đang mang lại tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng và ROI cao hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo Facebook khác vì khả năng “cá nhân hoá” thông điệp quảng cáo cho từng nhóm khách hàng riêng biệt. Bạn có thể tham khảo phương pháp thiết lập quảng cáo Messenger với Chatbot Harafunnel tại đây.


Phần 2: Tiêu chí Mobile-Only (không chỉ là Mobile-first)

Với tiêu chí Mobile-First, Facebook luôn nói rằng để làm tốt Social Marketing cần có chiến lược và ưu tiên thực hiện trên điện thoại di động trước vì tỷ lệ người dùng ứng dụng trên di động cao hơn rất nhiều so với các thiết bị khác, nhưng vào thời điểm hiện tại bạn có thể cân nhắc việc trực tiếp tiến đến một level cao hơn là Mobile-Only.

Mặc dù không có nhiều dữ liệu để tham khảo, nhưng toàn bộ các bài thuyết trình, các báo cáo, cho dù đó là về content hay sáng tạo thì đều là nội dung dành cho Mobile, không có bất kỳ ví dụ hay nội dung nào được thể hiện trên các thiết bị khác.

Và đây là con số có thể giải thích cho bạn tại sao lại là “Mobile-Only”, trung bình người dùng “unlock” điện thoại đến 80 lần mỗi ngày.

Châu Á có lượng thuê bao di động cao hơn tổng phần còn lại của thế giới

Chi tiêu quảng cáo trên thiết bị di động cũng vượt qua tổng doanh số tất cả các phương tiện truyền thống khác (TV, đài radio, in ấn, quảng cáo ngoài trời OOH). Dự tính năm 2020 sẽ đạt doanh thu 110 tỷ USD cho quảng cáo trên di động và 106 tỷ USD cho tổng các kênh còn lại.

Như đã biết, Instagram là một mạng xã hội chỉ dành cho thiết bị di động (Mobile-Only). Trong sự kiện này, cũng đã có rất nhiều chia sẻ sự về sự tăng trưởng mạnh mẽ của việc kinh doanh, quảng cáo trên nền tảng Instagram. Các thông số khảo sát hành vi người tiêu dùng cho thấy, Instagram là một kênh tiếp cận khách và bán hàng cực kỳ tiềm năng ở thị trường Châu Á.

Mình nghĩ kênh Instagram đặc biệt phù hợp là cho nhóm khách hàng thế hệ Gen Z (sinh năm 1995 trở về sau) tại Việt Nam và các thị trường Đông Nam Á nói chung, và các thương hiệu bán lẻ không nên bỏ lơ.

Mọi người yêu thích việc các thương hiệu xuất hiện trên Instagram, theo mình là vì có một sự bóng bẩy, trẻ trung của thương hiệu trội hơn hẳn các kênh tiếp cận khách hàng khác. 80% người dùng Instagram có theo dõi hơn một thương hiệu trên Instagram và có hơn 200 triệu lượt truy cập vào trang của các thương hiệu mỗi ngày

Thời gian xem IGTV (kênh video của Instagram) đang tăng chóng mặt qua từng tháng.

Xây dựng sự hiện diện chuyên nghiệp trên di động.
Facebook khuyên các thương hiệu nên tạo sự hiện diện di động để có thể bao quát xuyên suốt hành vi của người dùng.
- Tạo sự nhận diện giá trị cho người dung bằng: Facebook Page / Instagram business profile
- Giao tiếp với người tiêu dùng: Messenger / Pages Messaging / Instagram Direct
- Bán hàng: Facebook Marketplace/ Facebook shop/ Instagram Shopping

Phần 3: Video và Stories (content ngắn hạn)

Tầm quan trọng và hiệu quả của video marketing trên Facebook đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần từ 2,3 năm nay. Đến hiện tại, chúng ta cũng thấy được trên newfeed ngày càng có nhiều thương hiệu đầu tư vào video content, đặc biệt là trong các những loại video content ngắn, nhẹ nhàng chỉ trong vài giây, và chúng cũng sẽ tiếp tục phổ biến hơn nữa trong thời gian tới.

Đây cũng là một lời gợi ý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa có sự đầu tư sản xuất những video content ngắn, nên hành động trước khi chúng trở nên quá phổ biến mà ai cũng có thể làm được thì quá muộn.

Mỗi ngày, có 100 triệu giờ đồng hồ xem video trên Facebook.
Trong vòng 3 năm tiếp theo, 79% lưu lượng data từ thiết bị di động là video.

Video Marketing sẽ tác động đến hành vi mua hang
- 76% người trưởng thành đã từng mua sản phẩm sau khi xem video của thương hiệu.
- 66% người tiêu dùng trẻ (Millenial) nói rằng họ trở nên gắn kết hơn thương hiệu sau khi xem video trên Social.

Sau sự bùng nổ của Video Marketing là đến thời điểm bùng phát của Stories, và tiếp đó sẽ là AR/VR dự đoán sẽ khoản 3 năm nữa.

Stories: có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên các nền tảng của Facebook (Instagram, Facebook, Messenger, Whatsapp)

Stories - content ngắn hạn đang tăng trưởng nhanh.
- Có 1 tỷ Stories được chia sẻ mỗi ngày
- Có hơn 3 triệu nhà quảng cáo đang sử dụng Stories Ads.

APAC – Châu Á Thái Bình Dương là khu vực tạo ra nhiều Stories nhất trên thế giới.

Facebook đang xây dựng rất nhiều sản phẩm để phù hợp với hành vi mới của người tiêu dung.

Ví dụ: Stories, NewFeed, nhắn tin là tính năng mà người dùng có thể sử dụng thấy khi chỉ lướt Facebook.

Instagram Stories tang trưởng nhanh chóng, chỉ mất gần 2,5 năm để có hơn 500 triệu người dùng từ tháng 10/2016 đến 1/2019.

Quảng cáo tương tác với Instagram Stories Ads giúp người tiêu dùng cảm thấy rằng thương hiệu gần gũi, tương tác chủ động như một câu chuyện có thật, kích thích người dùng xem quảng cáo lâu hơn một chút. Stories Ad cho thấy chi phí cho mỗi lượt xem video thấp hơn 20%.

Bản khảo sát dựa trên 9/10 trường hợp trải nghiệm chiến dịch tương tác với Stories Ads cho thấy lời lượng xem video quảng cáo trung bình đã tăng hơn 3 giây.

Một số thông tin quan trọng khác:


Tổng kết một vài việc để làm thì có như vầy thôi.

Một thông tin bên lề khác là thống kê lượng người mang hàng online xuyên biên giới tại các quốc gia được thống kê, để thấy tiềm năng phát triển giao thương cho các doanh nghiệp trong APAC và cơ hội cho các công ty đối tác của Facebook.

Phần 4: Vinh danh Top Partner của Facebook tại thị trường APAC

Sau các phần chia sẻ các thông tin quan trọng cho các đối tác tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương, Facebook danh riêng một phần chương trình để vinh danh các Top Partner đã đóng góp giá trị cho họ.

Haravan ngoài việc tham gia sự kiện với vai trò là đối tác công nghệ cao cấp toàn cầu của Facebook và tại sự kiện này Haravan cũng được Facebook trao giải thưởng “Social Value Partners –Top Đối tác có sự đóng góp giá trị xã hội ” trong khu vực APAC.

Sau ngày chia sẻ thứ nhất, ngày thứ 2 tại sự kiện Facebook giúp các đối tác công nghệ và Marketing có thể kết nối với nhau để mang lại giá trị lớn hơn cho người kinh doanh trong khu vực.

Haravan mang đến 2 giải pháp công nghệ đang được ưa chuộng tại thị trường Đông Nam Á.

1. Harafunnel: Facebook Messenger Chatbot Marketing.
Nền tảng Chatbot Marketing đang được Facebook đánh giá là số 1 Đông Nam Á về lượng người dùng. (hiện tại có hơn 70.000 Fanpages đang sử dụng tại Việt Nam và 1000 Fanpages hoạt động thường xuyên tại thị trường Thái chỉ sau một 1 tháng ra mắt.)

2. Harasocial: Giải pháp quản lý bán hàng toàn diện trên Facebook.

Nguyễn Mạnh Tấn
Head of Marketing, Haravan

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn