Facebook Messenger sắp áp dụng chính sách mới & 4 điều nhà bán hàng có thể làm để giữ tương tác với khách qua Chatbot

Facebook Messenger sắp áp dụng chính sách mới & 4 điều nhà bán hàng có thể làm để giữ tương tác với khách qua Chatbot

Dù là nhà bán hàng hay người làm marketing, bạn cần khiến khách hàng nhận được thông điệp của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Với sự hỗ trợ của chatbot, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó một cách tự động và hiệu suất cao. Và kể từ ngày 4/3/2020, Facebook Messenger sẽ chính thức áp dụng chính sách inbox mới (xem về chính sách mới tại đây). Không còn quy tắc 24+1, bạn chỉ còn 24 giờ đồng hồ để giữ tương tác, gắn kết với khách và thuyết phục họ mua hàng.

Câu chuyện giữ chân khách hàng dường như khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn vẫn có thể cải thiện khả năng tiếp cận, thuyết phục, tạo cơ hội bán hàng và khiến khách quay lại mua nhiều lần với chatbot, ngay cả khi Messenger áp dụng chính sách mới. Dưới đây là 4 gợi ý mà Haravan dành cho nhà bán hàng để chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi mới này.

1. Triển khai Marketing trên nhiều kênh để tăng khả năng tiếp cận

Nhà bán hàng cần tìm cách để tối đa hóa giá trị lợi nhuận mà từng khách hàng mang lại. Và điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn tiếp cận khách hàng đúng cách trên đa kênh tiếp cận. Bạn cần tận dụng mọi công cụ chúng ta có (và kết hợp với chatbot) để truyền tải thông điệp của mình, bao gồm:

  • Gửi email với các đường dẫn liên kết đến chatbot, với lời nhắc về các ưu đãi hoặc các cuộc hẹn đã đặt chẳng hạn.
  • Gửi tin nhắn SMS với cùng mục đích mời khách hàng tham gia lại luồng tin nhắn, nhưng theo một cách cẩn trọng hơn và không spam khách hàng.
  • Tệp Custom Audiences, nhắm đến các đối tượng đã từng nhắn tin và tương tác với chatbot..
  • Nút nhắn tin trên website được pop-up để kết nối với người dùng truy cập vào website.

Tự động phân loại và gửi tin cho từng nhóm khách hàng dựa vào hành vi và sở thích

Khi khách lần đầu nhắn tin đến doanh nghiệp bạn, hãy để chatbot để thu thập email và số điện thoại của khách. Việc này hoàn toàn đơn giản với chatbot HaraFunnel. Sau đó, hãy tận dụng tất cả những công cụ để tạo cơ hội khởi động lại cửa sổ 24 giờ trong Messenger. Chatbot Messenger rất mạnh mẽ, nhưng có thể bị lạm dụng bởi những người thích gửi tin nhắn rác. Kết hợp chatbot và các công cụ marketing khác là một cách tuyệt vời để bạn kết nối với khách hàng và gia tăng cơ hội bán hàng, cũng như xây dựng tập khách hàng thân thiết cho doanh nghiệp mình. 

2. Gửi tin nhắn thôi thúc khách hàng hành động trước khi kết thúc vòng 24h

Một cách để tối đa hóa chatbot mà không cần quy tắc 24+1 là tìm cách thêm nhiều thời gian hơn vào khoảng thời gian tương tác của bạn và khách hàng. Để thực hiện việc này, bạn có thể dùng chatbot gửi 1 tin nhắn thôi thúc khách hàng hành động trước khi kết thúc vòng 24h.

Một số ví dụ về tin nhắn bạn có thể gửi là:

- Quà tặng miễn phí để đổi quà

- Thông báo về chương trình Flash Sale đang diễn ra

- Các khóa học nhỏ

- Sách hướng dẫn

- Câu đố

- Giảm giá

- Tư vấn miễn phí

Bằng cách này, khi người dùng tương tác với tin nhắn của bạn, nó sẽ mở ra một vòng 24h mới. Sau đó, bạn có thể gợi ý họ và tăng cơ hội thuyết phục mua hàng bằng bất kỳ loại Messenger Marketing nào khác mà bạn có.

3. Sử dụng kết hợp các kênh trả phí và organic để thúc đẩy chuyển đổi

Sẽ có những tin nhắn bạn cần gửi ngoài vòng 24 giờ tương tác mà không phù hợp với một trong 4 Thẻ tin nhắn (xem lại chính sách mới của Messenger tại đây). 

Giảm chi phí quảng cáo nhờ target chính xác 99,9% khách hàng tiềm năng

Để tiếp cận những khách hàng có tiềm năng chuyển đổi, hãy sử dụng hỗn hợp các kênh trả phí và organic. Bên cạnh tin nhắn SMS và email, hãy gửi tin nhắn được tài trợ, Facebook Ads JSON (Gửi tin nhắn Messenger khi người dùng nhấp vào Quảng cáo Facebook), hoặc thậm chí quảng cáo Newsfeed dưới dạng lời nhắc để đưa mọi người quay lại luồng chatbot của bạn. Và khi khách đã nhắn tin đến shop, hãy tận dụng tốt cơ hội. Dù bạn phải bỏ ra một khoảng tiền để tiếp cận một số người nhất định, nó vẫn rất đáng giá nếu bạn có thể giới thiệu sản phẩm và thuyết phục họ lựa chọn bạn.

4. Đảm bảo tin nhắn của bạn cung cấp thêm giá trị

Mọi người nhắn tin và tương tác với chatbot của bạn vì một lý do nào đó. Họ có một mục tiêu khi tiếp cận và tin rằng bạn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu đó. Bạn cần đảm bảo rằng mọi thông điệp bạn được gửi đi đều được đính kèm với những giá trị hấp dẫn đến nỗi khách hàng sẽ tiếp tục nhấp vào button và làm mới vòng 24h tương tác.

Ví dụ: bạn có thể gửi các mẹo vặt hàng ngày hoặc nội dung hữu ích khác gắn với thương hiệu cho khách hàng của mình để giúp họ đạt được một mục tiêu cụ thể. Nếu bạn là một huấn luyện viên sức khỏe, bạn có thể gửi các tips giảm cân. Nếu bạn là một công ty cung cấp dịch vụ marketing, bạn có thể gửi những cách thức giúp tối đa hóa chi tiêu quảng cáo hoặc tăng phạm vi tiếp cận. 

Một cách để làm điều này hiệu quả là phân khúc khách hàng của bạn và gửi tin nhắn cho họ dựa trên hành động, sở thích và hành vi của họ. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng với các thẻ (tags). Tùy vào từng nhóm khách hàng, bạn cần hiểu mối quan tâm cụ thể của họ là gì và giải quyết đúng các điểm đó cho từng nhóm. Làm được điều này, khi bạn gửi cho họ một tin nhắn, bạn biết chắc rằng họ sẽ hứng thú và tương tác với chúng. Điều tương tự cũng xảy ra với email và SMS.


Nhà bán hàng không cần phải quá lo lắng khi Facebook Messenger thay đổi chính sách. Có rất nhiều cách để thu hút khách hàng của bạn trên nhiều kênh, đưa họ vào luồng bot, làm mới cửa sổ tin nhắn 24h và chuyển đổi những tương tác của khách thành đơn hàng. Bạn sẽ cần tư duy nhiều hơn để kết nối với khách hiệu quả hơn. Và công cụ chính để bạn đưa những thông điệp kết nối đó đến với khách vẫn là một chatbot với đầy đủ tính năng hỗ trợ.

Chatbot không chỉ là 1 nhân viên bán hàng, mà còn là công cụ vô cùng hữu dụng trong việc hỗ trợ và đưa sản phẩm của bạn gần với khách hàng hơn. Chính vì vậy, dù doanh nghiệp của bạn ở quy mô nào cũng nên sở hữu ngay cho mình 1 chatbot thông minh với nhiều tính năng giúp bạn tối ưu việc kinh doanh.

HaraFunnel - Facebook Messenger Chatbot số 1 Đông Nam Á. HaraFunnel giúp tư vấn khách hàng và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn tự động theo các kịch bản sẵn có bất kể ngày đêm. Nhân 2 doanh số bán hàng và giảm chi phí thuê nhân viên tư vấn. 

HaraFunnel từ Haravan đã được hơn 100.000 fanpage và 300 thương hiệu hàng đầu như L’oreal, Aeon, Vinamilk, Juno, Bitis, The Coffee House, Dell,... tin dùng, chứng tỏ được hiệu quả uy tín và hiệu quả của mình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí để trải nghiệm ngay những tính năng tuyệt vời mà các công cụ này mang lại.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn