Facebook & Boston: 36% Người dùng chốt đơn hàng qua ứng dụng nhắn tin

Facebook & Boston: 36% Người dùng chốt đơn hàng qua ứng dụng nhắn tin

Trong một nghiên cứu toàn cầu mới đây của Facebook và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) về mức độ nhận thức và ứng dụng mua bán hàng qua đối thoại, có tới 36% người Việt chốt đơn hàng thông qua tin nhắn.

Nhận thấy, người bán lẫn người mua trên Facebook ngày càng chuộng hình thức giao dịch – mua bán qua tin nhắn trong hệ sinh thái của mình, Facebook đã hợp tác với Tập đoàn tư vấn Boston để làm một cuộc khảo sát hiện trạng của vấn đề này. Và theo chia sẻ từ chính Facebook, thì nghiên cứu này đã cho ra nhiều kết quả hết sức thú vị, mà trước đó họ không ngờ đến. Ví dụ: Việt Nam và Thái Lan đang đi đầu trong lĩnh vực này, vượt xa các quốc gia khác được nghiên cứu.

Mua hàng qua đối thoại là hành vi tiêu dùng năng động, bao gồm quá trình trò chuyện trực tuyến với thương hiệu/người bán hàng - nhằm thực hiện giao dịch mua/dịch vụ hậu mãi và quá trình giao dịch thông qua hội thoại trực tuyến - người mua đặt hàng hoặc xác nhận đơn hàng qua các ứng dụng nhắn tin và các trang thương mại điện tử.

Nghiên cứu cho thấy, người Việt Nam đứng thứ ba về mức độ nhận thức mua hàng qua đối thoại, với 69% số người được hỏi nói rằng họ biết họ có thể đặt hoặc mua hàng thông qua đối thoại trực tuyến; 53% cho biết họ đã trò chuyện trực tuyến với thương hiệu hoặc người bán khi mua sắm; và 36% đã từng mua hàng thông qua đối thoại trực tuyến trong khi tỷ lệ chốt đơn hàng thông qua đối thoại trực tuyến trung bình trên toàn cầu chỉ ở mức 16%.

Xu hướng này được đánh giá sẽ còn phát triển mạnh mẽ khi 95% người Việt Nam được khảo sát nói rằng họ có kế hoạch duy trì hoặc tăng chi tiêu cho thương mại đối thoại trong tương lai.

Nghiên cứu cũng cho thấy đối thoại trực tuyến là nguồn tạo ra những khách hàng mua sắm trực tuyến mới tại Việt Nam; 50% số người được khảo sát nói rằng mua hàng qua đối thoại là trải nghiệm mua sắm trực tuyến đầu tiên của họ.

Ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Facebook cho biết.

"Thường thì các xu hướng trên thế giới thường bắt đầu từ các nước phương Tây. Nhưng lần này, Việt Nam lại là một trong những nước khởi tạo xu hướng mua bán thông qua đối thoại trực tuyến, thế nên tôi cảm thấy rất tự hào.

Người dân ưa thích giao dịch với những thương hiệu, doanh nghiệp, cửa hàng nào mang lại lợi ích và giá trị hơn cho họ, cũng như phải thật sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Khắp Việt Nam, người dân đón nhận xu hướng mua hàng qua đối thoại vì nó kết hợp được cả 2 phương thức trực tuyến và trực tiếp.

Với thương mại đối thoại, người mua hàng có thể thực hiện các giao dịch giống như khi đi mua sắm ở một cửa hàng thực tế - vốn tạo được độ tin cậy hơn, đồng thời vẫn trải nghiệm được sự tiện lợi, đa dạng chủng loại hàng hoá từ các chuỗi bán lẻ thương mại điện tử", ông Nguyễn Tường Huy - Giám đốc quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, thị trường Việt Nam tại Facebook giải thích.

Về động lực thúc đẩy thương mại qua đối thoại: 50% số người được hỏi cho biết họ trò chuyện để có thêm thông tin về sản phẩm hoặc giá cả, 38% cho biết họ trò chuyện vì đây là cách dễ dàng để mua sắm và 37% cho biết vì họ muốn có câu trả lời ngay lập tức. Một phát hiện thú vị khác cho thấy: 62% người Việt Nam được hỏi cảm thấy thoải mái khi trò chuyện và giao dịch với công cụ trả lời tự động (chatbot). Đây cũng là nguyên do khiến L'Oreal quyết định triển khai dịch vụ bán hàng bằng chatbot tích hợp trong Facebook Messenger đầu tiên tại Việt Nam.

Tìm hiểu Công cụ chatbot tích hợp trong Facebook Messenger mà L'Oreal sử dụng tại đây

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng đối với các giao dịch phức tạp hơn như thương lượng giá cả, xử lý khiếu nại và tư vấn sản phẩm phù hợp, người tiêu dùng thích trò chuyện với người thật, mở ra một cơ hội cho dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua cả chatbot và nhân viên tư vấn người thật.

Ở khía cạnh khác, mạng xã hội là khởi điểm của việc mua hàng qua đối thoại với 65% người Việt Nam, khi họ cho biết mình tiếp cận hình thức mua sắm này thông qua một bài đăng, liên kết hay quảng cáo trên mạng xã hội. Một tỷ lệ lớn các giao dịch mua bán qua đối thoại được thực hiện trên các ứng dụng của Facebook, với 71% người Việt Nam được khảo sát nói rằng họ đã sử dụng một trong số chúng cho các giao dịch này.

Bên cạnh đó, những tưởng chỉ những người trẻ thuộc thế hệ Gen X, Y hay Z mới chuộng hình thức này, nhưng không phải thế. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ở các thành phố lớn từ 25 tuổi trở lên sử dụng thương mại đối thoại nhiều nhất và hình thức này cũng phổ biến với cả phụ nữ từ 55 đến 64 tuổi.

Bán hàng qua đối thoại phổ biến với tất cả loại hình sản phẩm và dịch vụ, nhất là ở mảng phụ kiện - thời trang và F&B.

Ông Shiv Choudhry - Giám đốc Điều hành và Đối tác của Tập đoàn Tư vấn Boston và Trưởng nhóm Bán lẻ và Tiêu dùng ở Đông Nam Á, bày tỏ: "Thật ấn tượng khi thấy một phần của hệ sinh thái thương mại điện tử đã có mặt ở Việt Nam và Đông Nam Á. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là việc bán hàng qua đối thoại có thể nhanh chóng thay đổi cục diện thương mại kỹ thuật số toàn cầu như vậy.

Đông Nam Á hiện đang có tỷ lệ ứng dụng tăng nhanh, phản ánh sự phát triển khá giống Trung Quốc, nơi các doanh nghiệp thương mại điện tử đang thực hiện các bước quan trọng để thích ứng với tiềm năng của thị trường mới nổi đầy tiềm năng này".

Theo ông Shiv, điều này mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội xác định vai trò chiến lược của việc nhắn tin trong toàn bộ chu trình làm việc với khách hàng - từ tìm kiếm, cân nhắc, đến mua hàng, theo dõi và chăm sóc khách hàng.

Facebook và BCG đã khảo sát 8.864 người tại 9 quốc gia, bao gồm: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam; cũng như thực hiện các cuộc phỏng vấn định tính với người mua, người bán và các chuyên gia tại các quốc gia này. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2019 với 1.310 người Việt Nam đã tham gia trả lời.

Nguồn: Trí thức trẻ

-------

HaraSocial - Giải pháp hỗ trợ bán hàng trên Facebook toàn diện, giúp tối đa tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và marketing trên Facebook. Quản lý toàn bộ mọi tương tác của khách, tạo đơn ngay khi tư vấn và kết nối sẵn với hơn 9 nhà vận chuyển phổ biến. Đặc biệt, với tính năng Messenger Shopping, bạn có thể đồng bộ sản phẩm lên Messenger để khách hàng chọn sản phẩm, đặt mua và thanh toán ngay khi nhắn tin. Xem chi tiết về HaraSocial tại đây

HaraFunnel - Facebook Messenger Chatbot số 1 Đông Nam Á. HaraFunnel giúp tư vấn khách hàng và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn tự động theo các kịch bản sẵn có bất kể ngày đêm. Nhân 2 doanh số bán hàng và giảm chi phí thuê nhân viên tư vấn. 

Xem chi tiết về HaraFunnel tại đây

2 giải pháp HaraSocial và HaraFunnel từ Haravan đã được hơn 100.000 fanpage và 300 thương hiệu hàng đầu như L’oreal, Aeon, Vinamilk, Juno, Bitis, The Coffee House, Dell,... tin dùng, chứng tỏ được hiệu quả uy tín và hiệu quả của mình. Bạn hoàn toàn có thể dùng thử miễn phí để trải nghiệm ngay những tính năng tuyệt vời mà các công cụ này mang lại.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn