Chatbot sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng lợi nhuận như thế nào?

Chatbot sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng lợi nhuận như thế nào?

Bên cạnh các nền tảng AI - Dịch vụ trả lời tự động dựa trên trí thông minh nhân tạo cũng đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua và công nghệ này cũng đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển khi được tích hợp vào nhiều ứng dụng nhắn tin, đặc biệt là Facebook Messenger. Lợi ích của chatbot rõ ràng hơn khi nó cho phép chúng ta gọi thức ăn nhanh, gọi xe Uber và hỗ trợ bán hàng một cách tự động. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ có thể khai thác chatbot để một mặt duy trì sự chuyên nghiệp trong khâu giao tiếp với khách hàng, mặt khác chatbot giúp tiết kiệm tiền, thời gian và tăng doanh số nhờ sự xuất hiện rộng khắp của nó từ trang web của công ty cho đến các chức năng hỗ trợ khách hàng như email, hoặc các diễn đàn, website có liên quan. 

1. Chatbot giúp hỗ trợ khách hàng ngay lập tức

Với chatbot, bạn có thể ngay lập tức hiện diện và hỗ trợ khách hàng. Chẳng hạn với các câu hỏi phổ biến, đại loại như: "Sản phẩm này còn không shop?", "Có khuyến mãi không?"vv..v thì bạn có thể soạn sẵn một câu trả lời chung cho câu hỏi này để sau đó các nhân viên có thể tập trung vào trả lời 1 cách chính xác hơn. 

Về phía khách hàng thì họ sẽ giảm tỉ suất sang Fanpage của shop khác hỏi hơn vì nhận được phản hồi ngay lập tức từ chatbot của bạn!

Hoặc một khách hàng có thắc mắc về sản phẩm thay vì phải ngồi ngáp ruồi lắng nghe bài nhạc chờ hoặc bị chuyển cuộc gọi từ số này sang số khác mà không thấy ai trả lời thì chatbot sẽ đặt các câu hỏi của người dùng vào một khu vực cần hồi đáp ngay và lập tức gặp gỡ người dùng, trả lời các câu hỏi của họ trên một nền tảng quen thuộc đối với họ.

Một lợi thế khác là sự đồng nhất về ngôn ngữ, cách diễn đạt. Bạn có thể truyền tải những thông điệp được chuẩn bị kỹ càng. Con người có thể nói mông lung, lạc đề và thậm chí là gằn giọng với khách hàng nhưng bot thì không, lên kịch bản như thế nào thì nó chat như vậy. Mặc dù chatbot không thể giải quyết mọi vấn đề với độ linh hoạt như con người nhưng với những vấn đề đơn giản, nó hoàn toàn có thể.

2. Tăng doanh số bán hàng: 

Chatbot có thể tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Mặc dù không thể thay thế các nhân viên bán hàng thật nhưng chúng có thể hỗ trợ họ bằng cách trở thành người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Bạn có thể tạo ra các đoạn hội thoại tự động dành cho khách hàng mới.

Chatbot vẫn là một công nghệ khá mới mẻ nhưng sau cùng, chúng sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để thu thập dữ liệu cần thiết để phụ trách tư vấn một số loại sản phẩm nhất định cho người dùng.

Một ví dụ, khách hàng có thể yêu cầu chatbot tìm kiếm một chiếc áo khoác màu đen hoặc màu xanh và đặc biệt phải có mũ trùm đầu. Chủ chatbot cần phải có kịch bản để liệt kê ra những sản phẩm mà mình đang có, càng phân loại và điều hướng chi tiết thì càng tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu và giới thiệu cho khách hàng. Quy trình này cũng mang tính tích luỹ nếu chúng ta biết cách phân loại khách hàng theo nhóm, ai bấm vào nút gì, họ thích gì, nên gửi gì cho họ ở tin nhắn tiếp theo,..., Đặc biệt chatbot còn hỗ trợ lưu trữ thông tin khách hàng. 

Chức năng này sẽ còn phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn kinh doanh những sản phẩm phổ biến có thể được tuỳ biến dễ dàng bằng cách thêm vào các tuỳ chọn. Chẳng hạn như bạn mở cửa hàng bán bánh pizza, khách hàng có thể đặt bánh bằng cách chọn trong danh sách kích cỡ bánh, độ dày, nhân bánh, thêm các thành phần theo yêu cầu.

3. Càng tự động hoá, càng hiệu quả: 

Chatbot không thể gánh vác toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn nhưng chúng có thể thay thế được những nhân viên thực hiện những công việc đơn giản nhưng quan trọng. Đây là những công việc mang tính thường xuyên và không thể thiếu trong hoạt động điều hành kinh doanh chẳng hạn như trả lời các thắc mắc từ phần câu hỏi thường gặp (FAQ), nhận và điền các loại form phổ biến và biên soạn dữ liệu dành cho người dùng.

Tóm lại chatbot có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ. Khách hàng không cần phải tìm kiếm trên Internet, đợi điện thoại, tìm ứng dụng tương ứng hay phải tập làm quen với quy trình mới khi chatbot có thể xuất hiện ngay trên những nền tảng quen thuộc với họ, chẳng hạn như trong ứng dụng nhắn tin hay một giao diện hội thoại họ hay dùng.

Rất nhiều tác vụ như vậy được thực hiện lặp đi lặp lại một cách tự nhiên và điều này có nghĩa bạn có thể huấn luyện cho 1 chatbot xử lý chúng với rủi ro thấp nhất và tiết kiệm được nhiều thời gian. Học viện Haravan xin giới thiệu đến các bạn kinh doanh công cụ tạo chatbot facebook messenger hoàn toàn miễn phí, đó là harafunnel.

Truy cập harafunnel.com để trải nghiệm ngay hôm nay!

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn