Vì sao Amazon không trực tiếp bán iPhone

Vì sao Amazon không trực tiếp bán iPhone

Có vẻ khá bất ngờ khi một trang web bán lẻ thiết bị điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới như Amazon lại không bán iPhone của Apple. "Táo khuyết" có những chương trình khuyến mại cho các hãng bán lẻ lớn khác như Best Buy, Walmart, Target. Thậm chí các hãng bán lẻ đang gặp khó khăn như Staples và Radio Shack cũng được phép chào bán iPhone mới.

Có thể Apple đã coi Amazon là đối thủ cạnh tranh của họ bởi hãng bán lẻ nổi tiếng thế giới cũng cung cấp những sản phẩm như máy đọc sách điện tử, tablet và mới đây hãng này cũng tham gia vào thị trường smartphone. Năm 2007, khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên thì Amazon cũng quyết định tham gia vào thị trường phần cứng với máy đọc sách điện tử Kindle đầu tiên.

"Apple coi Amazon là một đối thủ, với những sản phẩm Kindle, và "Táo khuyết" không bao giờ hỗ trợ một đối thủ cạnh tranh", nhà phân tích Stephen Baker của hãng NPD Group cho biết. Baker chia sẻ thêm rằng việc Apple không cho phép Amazon bán iPhone cũng sẽ khiến hãng bán lẻ này gặp một chút bất lợi.

tai sao amazon khong ban iphone.jpg 1

Iphone 6 mới của Apple

Tuy nhiên CEO Tim Cook của Apple lại không coi Amazon là một đối thủ cạnh tranh.

"Amazon, chúng tôi không hợp tác nhiều với họ", Cook nói trong cuộc phỏng vấn với Charlie Rose trên PBS. "Mối quan hệ giữa chúng tôi khá hạn chế".

"Như bạn biết, họ là một công ty bán lẻ, họ cũng đã cung cấp một chiếc điện thoại. Tuy nhiên nó không phổ biến. Họ cũng có một vài mẫu tablet, nhưng tôi nghĩ họ không phải là một công ty sản xuất thiết bị. Apple là một công ty sản xuất".

Ngoài iPhone, Amazon vẫn bán rất nhiều sản phẩm công nghệ của các hãng lớn khác. Thiết bị truyền dẫn Chromecast của Google hiện đang là sản phẩm bán chạy nhất trong số các sản phẩm điện tử của Amazon, vượt qua thiết bị truyền hình Fire TV của Amazon. Hiện tại Amazon vẫn đang bán các sản phẩm Apple như iPad, Apple TV và MacBook cũng như iMac. Thực ra bạn cũng có thể tìm được iPhone cũ do người dùng bán lại trên Amazon, nhưng hãng này không bán iPhone mới.

Như vậy nguyên nhân có thể nằm ở thỏa thuận bán hàng giữa hai hãng. Đôi khi một nhà sản xuất không đồng ý với mức giảm giá theo yêu cầu của một nhà bán lẻ. Cũng có trường hợp một thương hiệu không cho phép nhà bán lẻ cung cấp sản phẩm của họ, vì nghĩ rằng nhà bán lẻ này không đủ khả năng hoặc không sẵn sàng để quảng bá sản phẩm cho họ, do vậy doanh số bán hàng sẽ thấp. Một trong hai yếu tố này có thể là lý do khiến Apple và Amazon không bắt tay với nhau.

tai sao amazon khong ban iphone

Fire Phone của Amazon

Apple giữ khoảng cách với Amazon từ khi hãng bán lẻ này có ý định trở thành một công ty sản xuất thiết bị. Sau khi Apple giới thiệu iPad vào năm 2010, một năm sau Amazon cũng tiếp bước với tablet Kindle Fire. Amazon thực sự đã bán được rất nhiều tablet Kindle Fire nhờ mức giá 199 USD, một mức giá cực rẻ so với mức khởi điểm 499 USD của iPad. Nhưng trong ba năm qua, tablet Kindle đã bán ra chậm hơn do sự cạnh tranh của các đối thủ như Samsung với tablet Galaxy Tab S.

Amazon chính thức tham gia thị trường smartphone trong năm nay nhưng dường như doanh số ảm đạm của Fire Phone cho thấy sản phẩm này không thể ảnh hưởng gì tới iPhone của Apple.

Xem thêm: 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#Amazon #Apple

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn