Uniqlo vượt Zara để trở thành hãng thời trang giá trị nhất toàn cầu

Uniqlo vượt Zara để trở thành hãng thời trang giá trị nhất toàn cầu

Theo Nikkei, giá trị thị trường của Fast Retailing - công ty mẹ của thương hiệu quần áo Uniqlo vừa đạt 10,87 nghìn tỷ yên (103 tỷ USD) tính tới cuối phiên giao dịch ngày thứ 3. Như vậy, Fast Retailing trở thành doanh nghiệp lớn nhất trong ngành công nghiệp thời trang toàn cầu xét về mặt vốn hóa thị trường.

Xem thêm: Ứng dụng Trải nghiệm thương hiệu đa kênh - The Coffee House thắng lợi lớn mùa Covid 19

Cửa hàng Uniqlo
Cửa hàng Uniqlo.

Giá cổ phiếu hãng bán lẻ thời trang Nhật Bản đã tăng đều đặn từ tháng 8 năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên Fast Retailing vượt Inditex, công ty mẹ Zara. Công ty Tây Ban Nha này có vốn hóa khoảng 98 tỷ USD chốt phiên 16/2.

Các cổ đông thích việc Fast Retailing tập trung vào thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Thương hiệu này cũng được xem là có lợi thế để tận dụng sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Mọi người có xu hướng ăn mặc giản dị hơn khi nhu cầu làm việc từ xa tăng cao.

Fast Retailing hiện đang điều hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới tính tới tháng 11/2020. 60% những cửa hàng này hiện ở châu Á, bên ngoài Nhật Bản. Với mức 791 cửa hàng, Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ 2 sau Nhật Bản của Uniqlo với 815 cửa hàng.

Trong năm tài chính năm ngoái kết thúc vào tháng 8, biên lợi nhuận hoạt động của Uniqlo tại Trung Quốc đại lục đạt mức 14,4%, vượt mức 13% ở thị trường Nhật Bản. Trong khi đó, 70% cửa hàng của Zara hoạt động tại Mỹ và châu Âu - những nơi đã phải trải qua nhiều đợt phong toả. Zara chỉ có gần 20% lượng cửa hàng ở châu Á.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao các nỗ lực của Fast Retailing với những chiến lược tiên phong trên mặt trận kỹ thuật số. Công ty cũng đã áp dụng khái niệm "bán lẻ tiêu dùng kỹ thuật số" vào năm 2016, liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ việc mua hàng trực tuyến và lưu trữ từ các thẻ IC gắn trên tất cả hàng hóa. Họ cũng đã hợp tác với Google và các công ty bên ngoài khác để phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

"Chúng ta đã tiến gần vị trí số 1 trong lĩnh vực quần áo", Chủ tịch kiêm CEO Fast Retailing Tadashi Yanai nói với nhân viên hồi đầu năm. Ông đã thực hiện tốt tuyên bố đó về mặt giá trị thị trường. Cổ phiếu công ty đã tăng 7 phiên liên tiếp và lần đầu tiên vượt qua 100.000 yên.

Tuy nhiên xét về doanh thu, Fast Retailing vẫn đứng vị trí thứ 3 với gần 2 nghìn tỷ yên (18,9 tỷ USD) trong năm tài chính trước đó. Inditex dẫn đầu ở mức 28,2 tỷ euros (tương đương 34,1 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2020, H&M đứng vị trí thứ 2 với 187 tỷ kronor (22,5 tỷ USD) trong năm tài chính tính tới tháng 11 năm ngoái.

Nhìn vào kết quả kinh doanh những quý gần đầu, Inditex báo cáo lợi nhuận 866 triệu euros (1 tỷ USD), cao hơn 60% so với mức lợi nhuận 680 triệu USD của Fast Retailing.

Tỷ lệ ROE của Fast Retailing đạt 9% trong năm kết thúc vào tháng 8 trong khi đó con số tương tự của Inditex của 24%. Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho trong 3 tháng của Fast Retailing là 1,5, thấp hơn con số tương tự của Inditex là 2.

Hầu hết các cơ sở sản xuất của Inditex ở Tây Ban Nha. Họ đã tối thiểu hóa lượng hàng tồn kho bằng cách sản xuất quần áo phù hợp với dịch vụ hậu cần, vận tải hàng không được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra do công ty có thể bán hết hàng hóa mà không cần giảm giá nên họ thu về mức lợi nhuận gộp cao.

Fast Retailing gần như đuổi kịp Inditex về mặt doanh số bán hàng trực tuyến, lĩnh vực sẽ định hình tốc độ tăng trưởng sau này. Trong năm tài chính trước, công ty Nhật Bản đã tăng tỉ lệ kỹ thuật số trong tổng doanh thu lên 15,6% từ mức 11,3%. Thương mại điện tử chiếm 14% doanh thu của Inditex trong năm 2019 nhưng họ cũng lên kế hoạch nâng con số này lên 25% trong năm tới.

Takahiro Kazahaya - nhà phân tích tại Credit Suisse Securities (Nhật Bản) cho biết Fast Retailing có lợi thế hơn về lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. "Khi xem xét chỗ đứng ở châu Á, Fast Retailing đang dẫn đầu về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn", ông đánh giá.

Inditex hiện có 467 cửa hàng tại Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Zara đã khai trương cửa hàng lớn nhất châu Á tại Bắc Kinh, rộng hơn 3.000 m2. Sự tăng trưởng ở châu Á có thể sẽ quyết định định giá trị thị trường của hai công ty trong tương lai.

Nguồn: Nikkei Asia

Xem thêm: 

9 mô hình kinh doanh thời trang phổ biến trước khi bắt đầu khởi nghiệp

Fashion eCommerce: 5 xu hướng thời trang quan trọng cần tận dụng trong năm 2021

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất