Top 10 xu hướng Digital Transformation năm 2020 (phần 1)

Top 10 xu hướng Digital Transformation năm 2020 (phần 1)


Vài năm gần đây, các dự báo về xu hướng Digital Transformation (chuyển đổi số) thường xoay quanh Cloud, Edge Compute, the IoT, AR…. Tuy nhiên sắp bước vào 2020 chúng ta sẽ nói nhiều hơn về: 5G, AI, advanced data analytics, những công nghệ lõi đã rất thông dụng và sẽ là nền tảng cho sự chuyển dịch kế tiếp.


1. 5G và Wifi tốc độ cao

Việt Nam có lẽ là nước mà 3G và Wifi rẻ – tiện lợi nhất khu vực. Điều này cho phép các ứng dụng internet/ mobile thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống. Hàng chục triệu người được thoải mái tận hưởng các tiện ích miễn phí, hoặc rẻ hơn hẳn so với trước đây: gọi điện, chat, gọi xe, đặt món, xem phim, nghe nhạc, giao hàng, mua sắm,...

5G và Wifi tốc độ cao


Điều đó kích thích người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm/ dịch vụ online, tạo động lực cho các startup sáng tạo nhiều giải pháp có tính ứng dụng rõ nét vào cuộc sống

 

2. Phân tích dữ liệu chuyên sâu (advanced analytics) sẽ là chìa khoá tạo ra năng lực cạnh tranh

Các DN sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn vào các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng, và đào sâu phân tích để tìm ra các insights để ra quyết định. Các nền tảng analytics hiện nay đang phát triển khá mạnh mẽ và cho phép ngay cả những DN nhỏ cũng có thể sử dụng.

Kinh doanh cảm tính và ra quyết định thiếu cơ sở sẽ rất khó tồn tại, trong bối cảnh các DN khác đang tận dụng các công cụ phân tích dữ liệu để nắm bắt vấn đề và khám phá cơ hội tăng trưởng. Đó là lí do giải thích cho các thương vụ hợp nhất năng lực phân tích dữ liệu trong thế giới công nghệ gần đây, như Salesforce mua Tableau, hay Microsoft phát triển Power Platform.

Các cty Công nghệ lớn đều đánh giá rằng tương lai chính là Data — đặc biệt là, khả năng xử lí real-time. Do vậy, dù bạn kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào, analytics chắc chắn sẽ là một trong những phần quan trọng nhất của digital transformation trong năm 2020.


3. AI và Machine Learning nhân sức mạnh gấp bộn cho data analytics

Song song với việc đầu tư vào Analytics, bạn cũng nên đầu tư vào AI và machine learning nhằm ứng dụng sức mạnh từ dữ liệu vào các hoạt động kinh doanh. Giá trị của AI và machine learning đối với data analytics ở khả năng chiết xuất thông tin một cách: tốc độ (speed), quy mô lớn (scale), và thuận tiện ( convenience).

Tốc độ và quy mô tức là khả năng tự động hoá việc phân tích tự động trên tập dữ liệu vô cùng lớn, so với việc dùng chuyên gia làm thủ công. Nhờ có AI và machine learning, các tập dữ liệu phức tạp nhất giờ đây có thể phân tích trong tích tắc. Điều này không chỉ bởi máy tính đã mạnh hơn nhiều lần, mà bởi thuật toán AI/machine learning đã trở nên đặc biệt hiệu quả trên khía cạnh phân tích dữ liệu.

AI và Machine Learning


Một điểm thuận tiện nữa, AI/machine learning ứng dụng trong công cụ phân tích sẽ giúp chúng trở nên trực quan, dễ hiểu và tin cậy hơn. 2019 đã chứng kiến ứng dụng mạnh mẽ của chúng, 2020 sẽ còn đáng kỳ vọng hơn nữa khi tốc độ và tính chính xác sẽ được nâng lên vài bậc.

Khai thác tối đa sức mạnh của nguồn dữ liệu với nền tảng Haraads - Công nghệ quảng cáo đa kênh bằng AI đầu tiên tại Việt Nam. Thay vì phải am hiểu chuyên môn về Facebook Ads, Google Ads và hiểu rất rõ về khách hàng của mình để thiết lập quảng cáo, Haraads giúp nhà bán hàng tự động hóa việc tạo và tối ưu 1 chiến dịch quảng cáo, tiết kiệm nhân lực, chi phí và tăng trưởng doanh thu.


4. Conversational AI trở nên phổ cập

Chúng ta biết rằng Siri vẫn còn loay hoay và gần như không thể dùng voice-to-text để thực hiện một đoạn hội thoại. Nhưng tôi tin rằng sẽ có ít nhất một vài hình thức giao tiếp AI (conversational AI) có ứng dụng hiệu quả trong năm 2020. Ở mảng phần mềm, các dự án như Microsoft Conversational AI đang được xây dựng quyết liệt để tạo ra platforms đủ sức lắng nghe, hiểu được cả cuộc hội thoại phức tạp, nắm bắt được cảm xúc và tự tiến hoá theo thời gian.

Ở mảng phần cứng, chipsets và SOCs cho các thiết bị thông minh đang trở nên rất tốt trong việc nhận diện tiếng người trong môi trường ồn ào và xử lí ngôn ngữ tự nhiên đặc biệt chính xác theo thời gian thực. Liệu chúng ta sẽ nhìn thấy những tiến bộ vượt bậc về consumer tech trong 2020? Có lẽ chưa, nhưng tôi tin rằng nền tảng cho sự phát triển của thế hệ mới về conversational AI sẽ được xác lập trong năm tới.

Conversational AI

P/S: ở VN, vài năm gần đây rộ lên chatbot AI và các ứng dụng Text-to-voice, voice-to-text…., Chúng đã được ứng dụng khá hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ Topica giảm 50% chi phí gọi điện xác nhận khoá học nhờ việc dùng Tổng đài gọi tự động; hay nền tảng Harafunnel của Haravan đang được hàng chục ngàn shop dùng để chốt đơn và chăm sóc khách hàng. 


5. XaaS, UX/CX, và privacy

Digital Transformation không phải chỉ là ứng dụng Công nghệ vào kinh doanh. Chuyển hoá chính nội tại DN mới là cốt lõi. Có rất nhiều công cụ mạnh mẽ để thực hiện việc đó, ở đây tôi chia sẻ 3 nhóm sẽ nổi lên trong năm 2020: XaaS (Everything as a service), UX/CX (User/Customer Experience), và digital privacy

XaaS

Everything-as-a-Service sẽ tiếp đà bùng nổ từ 2019 trong lĩnh vực phần cứng. Hewlett Packard Enterprise thông báo họ sẽ cung cấp mọi thứ trong danh mục sản phẩm theo dạng dịch vụ từ 2022. 

Chúng ta tiếp tục thấy sự tiến hoá của onsite, off-side, cloud, hybrid…, “big IT” sẽ tiến tới on-premises as-a-Service, bên cạnh big data, analytics, blockchain….. Everything as a Service đã phát triển trong vài năm qua, và 2020 sẽ là năm mà chúng trở nên phổ cập.


User and Customer Experience

Thành công của digital transformation gắn liền với 'user and customer experience' (UX/CX). Sự phát triển của viễn thông (5G, WiFi 6), năng lực tính toán (cloud, edge, machine learning), smart automation (RPA, AI), và giao tiếp trực diện (conversational AI, gesture analysis, AR) sẽ khiến 2020 thành điểm bùng nổ của UX/CX trên khắp các lĩnh vực, từ bán lẻ và dịch vụ khách hàng tới vận tải và chăm sóc sức khỏe.


Ở Việt Nam, chúng ta vẫn còn rất mới trong khía cạnh CX/UX, tuy nhiên một số case điển hình có thể tham khảo là Thegioididong, Tiki, The coffee house luôn đem lại cho khách hàng cảm giác thoải mái thuận tiện nhất khi tương tác trên mọi điểm chạm.

Nhà bán hàng có thể xây dựng website kinh doanh chuyên nghiệp của riêng mình trên nền tảng Haraweb. Triển khai và quản lý mọi hoạt động kinh doanh hiệu quả nhờ tích hợp những tính năng ưu việt nhất. Từ đó, tối ưu trải nghiệm mua sắm của khách hàng để tăng trưởng doanh thu vượt bậc.


Digital Privacy

Nhờ sự cố rò rỉ dữ liệu của các đại gia công nghệ gần đây (như Facebook) cho ra đời các bộ luật như EU’s General Data Protection Regulation (Quy định bảo vệ dữ liệu chung). Chúng ta thấy các công ty công nghệ sẽ nghiêm túc hơn về bảo mật dữ liệu và an toàn dữ liệu trong 2020. Hi vọng các công ty sẽ đặt tính 'bảo mật và minh bạch' như là một phần giá trị của thương hiệu, cho phép người dùng tham gia hoặc từ chối các hoạt động thu thập dữ liệu, thay vì mập mờ như trước đây.

Nguồn: A1digihub


---

Đón đầu xu hướng Chuyển dịch số với các nền tảng công nghệ về bán háng đa kênh tại Haravan. 

- Haraweb: Xây dựng website kinh doanh chuyên nghiệp. Triển khai và quản lý mọi hoạt động kinh doanh hiệu quả qua việc tích hợp nhiều kênh bán hàng, công cụ marketing, cổng thanh toán, vận chuyển, bảo mật,... Tối ưu trải nghiệm mua sắm online của khách hàng.

Xem thêm về Haraweb

- Haraads: Công nghệ quảng cáo đa kênh bằng AI đầu tiên tại Việt Nam. Hỗ trợ nhà kinh doanh khai thác tối đa sức mạnh dữ liệu khách hàng và tăng gấp 3 lần hiệu quả quảng cáo. Không cần am hiểu chuyên môn về Facebook Ads, Google Ads, trí tuệ nhân tạo sẽ tự nhắm chính xác khách hàng tiềm năng.  

Xem thêm về Haraads

- Harafunnel: Tạo chatbot tư vấn tự động, chăm sóc khách hàng 24/7. Tăng trưởng doanh thu từ các kịch bản upsell, cross-sell; tăng tốc độ và tỷ lệ chốt đơn mà không cần tuyển thêm nhân viên. Tối đa hiệu quả quảng cáo và tiết kiệm chi phí với tính năng nhắm chính xác 99,9% khách hàng tiềm năng.

Xem thêm về Harafunnel


Ngoài ra, Haravan cung cấp thêm nhiều nền tảng khác giúp nhà bán hàng đột phá trong mọi hoạt động kinh doanh.

Tham khảo toàn bộ giải pháp công nghệ về bán hàng đa kênh tại Haravan: https://www.haravan.comHọc viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn