Những chia sẻ về các nền tảng Online Marketing [Recap VOMF 2017]

Những chia sẻ về các nền tảng Online Marketing [Recap VOMF 2017]

Mình vừa tham gia event Diễn đàn tiếp thị trưc tuyến Việt Nam 2017, được lắng nghe gần như từ A đến Z về các nền tảng trong Online Marketing: Facebook, Google, Zalo, Marketplace, Affiliate. Các thể loại content: Video, Music và sử dụng KOL. Tổng quan về xây dựng Automation Marketing System, điện toán đám mây. Tối ưu Landing Page, xây dựng hệ thống tên miền theo kiểu bủa vậy.

Tóm gọn lại theo những gì mình tiếp thu được thì nội dung như sau:

Hai "gã khổng lồ" FacebookGoogle vẫn sẽ thống trị Online Marketing trong thời gian rất dài nữa. Lí do là các công ty này có tiềm lực quá mạnh, các công ty nhỏ chỉ mới "dậy thì" thôi là đã bị mua mất nên sẽ chẳng lớn nổi.

Với Facebook, xu hướng chuyển dịch rất mạnh sang Video content, có thể gợi ý 4 loại video content sau: Basic in Motion, Brand in Motion, Benefit/Message in Motion và Demo in Motion. Video phải thu hút ngay trong 1,7s đầu tiên. Ngoài ra còn 1 số tips hữu ích có thể tham khảo trong slide present. Hiện nay, theo một Agency chuyên chạy Facebooks Ads thì việc chạy quảng cáo trên Facebook đang rất kém hiệu quả và chị ấy có thể phải chuyển đổi sang các nền tảng Online Marketing khác. 


Mình có ghi nhận một số câu nói rất hay từ anh Phạm Phước Nguyên – Head of Performance Biz-Eyes – một chuyên gia Facebook Marketing:
- “Việc đạt được KPI (like, share, comment) trong chạy Facebook Ads rất dễ, nhưng quan trọng là KPI đó tác động gì đến doanh nghiệp, có ra đơn hay không”.
- “Nếu một nhân viên chỉ biết chạy Facebook Ads, tức là quăng cho cái content để set target rồi chạy thì lương không đáng 5tr”
- “Những công ty mà chia ra thành team content và team FB Ads thì nói thật, rất là bullshit”.

Chia sẻ từ ông Huỳnh Ngọc Duy - CEO Mắt Bão: Trước đây từng chi rất nhiều tiền cho quảng cáo Facebook nhưng không hiệu quả. Sau đó mới nhận ra là phải có chiến lược công ty rồi từ đó mới xây dựng chiến lược marketing, quảng cáo chỉ là một phần nhỏ trong marketing. Để có được bài học này, tôi đã mất hàng tỷ đồng "tiền ngu".

Tóm lại, với Facebook, chúng ta vẫn phải nghiên cứu kỹ khách hàng và sản phẩm, từ đó tạo ra các content chất lượng và người chạy Facebook Ads cũng phải biết viết content để tối ưu việc chạy Ads của mình. Đừng thần thánh hóa và quá phụ thuộc vào FB Ads.

Về SEO, với từng event hoặc từng loại sản phẩm/dịch vụ, chúng ta nên tạo LandingPage để tối ưu trải nghiệm của khách hàng, khiến họ không bị phân tâm, dễ chạy Ads và dễ dẫn đến chuyển đổi. Nên mua tên miền theo kiểu bủa vây, tức là xoay quanh một dự án (ví dụ như BĐS) thì dùng tool để tìm hiểu xem có các keyword nào hot, từ đó mua các tên miền ứng với những keyword ấy. Hiện nay làm SEO khá khó do google thay đổi thuật toán liên tục, nhiều người trong khán phòng phải bỏ nghề SEO. Ngoài ra, rất nhiều người làm SEO không quan tâm đến nội dung, từ đó họ chỉ biết sao chép hoặc tạo ra các nội dung không có sự kiểm chứng hoặc sai thực tế. Tuy nhiên, nghề SEO vẫn rất có triển vọng và các doanh nghiệp vẫn nên đầu tư vào làm SEO cho website của mình. Nếu như vừa đầu tư vào kỹ thuật SEO, vừa đầu tư vào content thì website sẽ lên top rất bền vững, đơn đến liên tục.
Từ lâu, anh Mai Xuân Đạt – CEO SEONgon đã từ bỏ việc tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ trên internet (Mình cũng thế, rất nhiều diễn đàn lớn hiện nay chỉ còn bọn seeding hoạt động, và mọi thông tin đều có thể là kịch bản của các Agency. Do đó, cách tốt nhất là nên vào thẳng vào trang web của nhà sản xuất hoặc hỏi qua người thân, bạn bè; nếu không thì nhắm mắt mà mua, còn hơn là để bọn Agency “dắt mũi”).

Việc tích hợp Automation Marketing vào việc chăm sóc khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi sẽ là xu hướng tất yếu tất yếu của tương lai. Đó là việc kết hợp các công cụ Website, Email, SMS, Telesale, Direct Sale và hệ thông CRM. Ngoài ra đó là việc remarketing, theo đuôi khách hàng để tạo ra các chuyển đổi hoặc tạo sự trung thành đối với khách hàng, tùy mục đích mà các marketer cần tạo ra các content phù hợp. Ví dụ: một khách hàng vào website tìm kiếm tour du lịch Hàn Quốc nhưng sau đó đã thoát ra và chưa mua hàng. Chúng ta sẽ “theo đuôi” khách hàng ấy trên facebook và tung ra các content về những khách hàng cũ của chúng ta đang trải nghiệm Hàn Quốc tuyệt vời như thế nào.

Với việc sử dụng KOL (Celebt, Expert, HotFace, Group chuyên ngành,…) thì phải xem đấy cũng chỉ là một thành tố trong chiến dịch Marketing, từ đó có sự kết hợp và đo lường phù hợp. Đối với các doanh nghiệp SMEs, chúng ta có thể dùng các citizen hot, Group, Page để seeding sản phẩm/dịch vụ của mình. Cũng có thể cho họ sử dụng free sản phẩm/dịch vụ của mình và yêu cầu họ viết feedback hoặc chụp các hình ảnh “xinh lung linh” rồi up lên facebook cá nhân.

Sử dụng Âm nhạc trong xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp cũng nên được xem xét.

Với nền tảng Affiliate thì các publisher cần phải được cung cấp các sản phẩm chất lượng và nhà cung cấp phải uy tín. Nền tảng này vẫn đang tăng trưởng mạnh và hiện đang cần thêm gấp đôi lượng publisher hiện tại. Theo publisher hơn 10 năm kinh nghiệm thì thị trường nước ngoài rất dễ bán sản phẩm do target chính xác hơn và các nhà cung cấp cũng uy tín hơn.

Xu hướng để mở rộng doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ là liên kết thương hiệu với nhau, store in store, bán chéo, nhượng quyền, tài trợ, tổ chức các hoạt động CSR,… Tuy nhiên vẫn phải thỏa 3 chữ Win: Người tiêu dùng Win, Đối tác Win và chúng ta Win. Tóm lại, Brand ngày càng phải được liên kết rộng, nhưng khách hàng ngày càng phải được tối ưu.

Ngoài ra còn có các bài present từ Zalo, Shopee (nổi bật là việc miễn phí vận chuyển cho tất cả các đơn hàng) và công ty chuyên triển khai lắp đặt điện toán đám mây cho doanh nghiệp.

Kết luận

 Xây dựng một thương hiệu vẫn cần phải xoay quanh 3 yếu tố 3C: Consumers, Company và Competitor. Phải tạo ra sự khác biệt và hiệu quả trên thị trường. Cần thiết phải có một chiến lược Digital Marketing với các kênh phù hợp với ngành nghề và sản phẩm/dịch vụ của công ty. Mục đích là để đảm bảo 3R: Reach (Lượt tiếp cận), Resonate (Sự cộng hưởng) và React (Phản hồi)_Theo NielSen.

Thời đại của content lên ngôi, đặc biệt là Video. Automation Marketing sẽ tiếp tục phát triển, Marketer sẽ chỉ tập trung vào creative và lên chiến lược. Tiếp thị trên nền tảng đa kênh và tối ưu trải nghiệm người tiêu dùng. Sản phẩm phải tốt, đó là keyword đầu tiên cho mọi chiến dịch marketing thành công.

Theo Facebooker Nguyễn Thế Thiên

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn