Lột xác với phương pháp đọc sách khoa học

Lột xác với phương pháp đọc sách khoa học

Ai chưa biết đọc sách thì vào xem!

Mình xin phép được chia sẻ phương pháp để các bạn tiến gần với thành công hơn – Đọc sách. Đọc như thế nào để không buồn ngủ, đọc chậm, nhanh quên, không nắm hết nội dung…cùng hàng tá nguyên nhân khiến bạn không thể đọc sách đúng nghĩa. Hoàn toàn không có căn cứ để phủ nhận lợi ích của việc đọc sách.

Có câu mình rất tâm đắc: đọc sách chưa chắc thành công, nhưng người thành công thì họ có đọc sách, ham đọc sách nữa là khác. Dù bài viết có hơi dài nhưng mình cam kết bạn sẽ học được rất hiều điều, thúc đẩy bạn hành động tích cực hơn đối với việc đọc sách khi đọc hết bài viết này, đây cũng chính là những gì mình áp dụng trong thời gian qua. Chắc chắn bạn sẽ thay đổi!

Nào, cùng bắt đầu!!!

CHỌN SÁCH MÀ ĐỌC

Sách là một nguồn tri thức. Một khi các bạn đã muốn đọc sách thì kiểu gì các bạn cũng muốn mua nhiều đầu sách về lĩnh vực mà mình thích, kinh doanh, y học, điện tử, công nghệ…Nhưng điều đầu tiên mà bạn muốn đó là sở hữu chứ không phải muốn đọc sách. Cứ mua mà chắc gì đã đọc hết đến trang cuối cùng. Đây là một dạng lãng phí – Chúng ta nên tránh, chọn sách cũng giống như chọn bạn vậy.

Hãy trả lời câu hỏi này trước khi quyết định mua sách đọc: mình cần đọc sách gì, đọc xong mình học được gì? Tại sao phải mất công đọc, và sách này có giúp đạt được điều mình muốn không?

Tiếp theo hãy phân chia sách giúp bạn có những tài liệu quan trọng trước. Nguyên tắc 80/20 chỉ ra rằng 80% kiến thức và kỹ năng của bạn đến từ 20% những gì bạn đọc được.

Có một cuốn sổ tay để ghi ra những ý này trước khi đọc. Điều này giống như bạn đang ra lệnh ngầm cho não phải tìm kiếm những thông tin bạn muốn-kích thích não.

ĐỌC NHƯ THẾ NÀO

Đọc phần giới thiệu sơ lược và tóm tắt trước

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là xem ngay phần giới thiệu và mục lục của sách trước, cả mục tác giả nữa. Như vậy bạn sẽ biết được độ dài của cuốn sách, các mảng kiến thức có liên quan mình có thể học, những nội dung có thể trả lời các câu hỏi của bạn, các nội dung liên quan giữa các phần, góc độ của tác giả viết để hướng chúng ta điều gì. Nên nhớ, bạn không phải là một cỗ máy in, đừng cố phải thuộc lòng 100% câu chữ trong sách, chỉ cần nắm được 20% các từ khóa quan trọng là bạn đã đọc sách đúng nghĩa rồi đấy.

Khi lướt xem sách, não bộ sẽ kích thích bạn chủ động tìm ý. Khi bạn tìm thấy thứ gì đó thú vị, quan trọng bạn sẽ đọc nhanh hơn vì não nhận ra điều đó, đồng tử bạn giãn nở để tiếp nhận thêm ảnh. Nói cho vui, cái bạn cần ở sách cũng giống như “ thấy gái xinh là mắt lung linh”, có thể tiếp nhận thêm mà không cần phải gắng sức, luôn vui vẻ và sảng khoái.

Thân – Tâm hợp nhất

Đây chính là biện pháp giúp bạn kết hợp các giác quan khi đọc. Thường thì chúng ta có 3 cách tiếp thu hiệu quả nhất xếp hạng theo chiều hướng sau: tiếp thu qua vận động > tiếp thu bằng tai( lắng nghe) > tiếp thu bằng mắt. Tiếp thu bằng mắt là phương pháp tiếp thu có hiệu quả thấp nhất, trước đây thì mình mù tịt về xác định phương pháp tiếp thu nào là hiệu quả nhất. Đơn giản để tốt nhất hãy kết hợp cả 3 biện pháp lại với nhau-đây cũng là lí do khiến mình nắm được hầu hết các kiến thức để chuẩn bị cho kì thi đạt được nhiều kết quả tốt.

Mình rèn luyện phải có quyết tâm, kiên trì thì khả năng tiếp nhận bằng mắt của bạn sẽ tốt lên rất nhiều, chẳng thua kém gì các phương pháp khác đâu.

Cách để có thể kết hợp giữa các phương pháp:

  • Vận động: dùng một cuốn sổ tay để ghi ra ý gì nắm được khi đọc vào đó. Đọc và ghi chú các từ khóa chính, mắt dõi theo.
  • Thường thì khi đọc, tai bạn sẽ mất tập trung, chính vì vậy hãy chuyển sang thư giãn bằng cách nghe một bản nhạc( piano hoặc nhạc không lời càng tốt..). Nhiều bạn đọc mệt quay ra nghe nhạc xong là mất tập trung luôn, mình đoán là các bạn nghe nhạc việt, nhạc trẻ, sôi động quá ...nên đọc một lúc là đau đầu hoặc phiêu quá quên mất mình đang đọc sách.

Không nên mấp máy miệng theo, vì vậy sẽ làm các bạn đọc và hấp thu chậm, đọc bằng mắt giúp bạn tăng gấp đôi hoặc gấp 3.

Yên tĩnh quá cũng không phải là cách tốt để đọc, vì bạn dễ bị chi phối khi có âm thanh xuất hiện. Nếu ngồi trong nhà tắm mà thấy đọc ổn thì cứ thử xem sao nhé! 

  • Phần quan trọng nhất: mắt. Cần tìm hiểu về các khẩu hình bằng mắt trong tựa sách “Dạy đọc nhanh” của Tony Buzan. Không đọc từng chữ một, vì bạn sẽ mệt mỏi và số lần dừng lại nghỉ rất nhiều.

Đôi mắt của chúng ta có khả năng quan sát được nhiều( 4-5 từ, có khi hơn). Tập chuyển động mắt khi đọc, giữ khoảng cách để có thể nhìn bao quát trong tầm nhìn của của mình.

Tuyệt đối không nên đọc lại, dù chưa hiểu lắm thì hãy cứ đọc tiếp đến cuối luôn.

Mình có thói quen là hay đọc lại sau khi đã đọc xong 3-4 lần. Thay vì đọc kĩ một lần nhưng tốn thời gian, người khác đọc một lần thì mình đã đọc được 3-4 lần. Đọc đi đọc lại giúp bạn ghi nhớ vào não bộ, càng nhớ và hiểu rõ về nội dung cuốn sách cũng như lối tư duy của tác giả.

Kỹ thuật đọc: lướt nhanh, bỏ qua, tham khảo và ghi chú lại.

Tập cho mình thói quen đọc sách 30 phút trước hoặc sau khi ngủ. Kiến thức mình chia sẻ chỉ là một chuyện, còn chuyện có tiếp nhận và biến nó thành của mình hay không lại là chuyện khác. Hãy liên tục tập luyện để nó trở thành thói quen. Nào hãy bắt đầu chọn cho mình một cuốn sách và thực hành ngay nhé.

Xem thêm:

Theo Thúy Nana

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn