Đại gia siêu thị đua bán hàng qua mạng

Đại gia siêu thị đua bán hàng qua mạng

Mới đây, Big C Việt Nam chính thức ra mắt trang thương mại điện tử mua sắm mới, đây cũng là trang thương mại điện tử đầu tiên được hình thành dựa trên hệ thống siêu thị của Tập đoàn phân phối bán lẻ Groupe Casino (Pháp, công ty mẹ của Big C). Hiện website cung cấp 7.000 sản phẩm với 4 nhóm ngành chính như công nghệ, nhà cửa và đời sống, sắc đẹp và sức khỏe, mẹ và bé.

Ông Laurent Zécri - Tổng giám đốc Big C Việt Nam cho biết, sau một thời gian nghiên cứu tập đoàn nhận thấy nhu cầu trải nghiệm dịch vụ mua sắm của người tiêu dùng ngày càng đa dạng và phát triển hơn, trong đó thương mại điện tử là xu hướng tương lai. Với mong muốn mở rộng thị phần bằng cách tiếp cận mới mẻ hơn thay vì chỉ phục vụ người dùng qua kênh truyền thống, tập đoàn đã quyết định chinh phục thị trường bằng hướng tiếp cận mới này.

“Sắp tới, không chỉ người tiêu dùng ở những khu đô thị mới được chăm sóc mà ngay cả những địa phương vùng sâu vùng xa cũng thỏa sức mua sắm”, ông Laurent Zécri nói.

kệ siêu thị Nhiều hệ thống siêu thị mở thêm kênh bán hàng mới để mở rộng thị phần

Theo đại diện siêu thị này, cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt nên trang thương mại điện tử này không dễ dàng một sớm một chiều hoàn vốn. Tuy nhiên, họ sẽ có thêm nhiều khách hàng mới và thị phần sẽ vươn xa hơn. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu trở thành một trong những trang thương mại điện tử Việt Nam hàng đầu trong 2 năm tới. Nếu mô hình phát triển tốt, siêu thị sẽ mở rộng kinh doanh theo hình thức này tại Thái Lan và Campuchia.

Saigon Coop đã đẩy mạnh xu hướng online sớm hơn Big C, tuy nhiên chưa được nhiều người biết đến, tỷ lệ mua hàng trực tuyến thấp hơn nhiều so với kênh truyền thống. Kênh bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op ra đời từ tháng 6/2012 nhưng đến nay sức mua vẫn chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong doanh thu của toàn hệ thống. Hiện trang web bán hàng này có 4 nhóm mặt hàng chính: thực phẩm, may mặc, đồ dùng điện và hóa mỹ phẩm với số lượng hơn 1.000 loại sản phẩm.

Ngoài việc tận dụng kênh bán hàng trực tuyến, đơn vị này còn cho ra đời kênh bán hàng qua truyền hình. Đại diện của Saigon Co.op cho biết, sức mua thông qua kênh này tăng khoảng 40% mỗi năm. Sắp tới Saigon Co.op sẽ đầu tư mạnh hơn, bởi đây là xu hướng phổ biến trong tương lai.

cac-buoc-kinh-doanh-online

Các trung tâm điện máy, di động cũng không bỏ lỡ cơ hội chen chân vào thương mại điện tử. Đầu tư bài bản nhất là Thế Giới Di Động. Năm 2013, doanh thu của Thế Giới Di Động là 7.822 tỷ đồng, tăng 25%, lợi nhuận là 250 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với doanh thu và lợi nhuận năm 2012. Trong đó, lợi nhuận đến từ mảng thương mại điện tử chiếm 15%. Thế Giới Di Động hướng tới mục tiêu đạt hơn 10.500 tỷ đồng doanh thu và hơn 350 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2014. Năm nay, công ty này đặt mục tiêu lên 20% cho mảng thương mại điện tử, tương đương với doanh thu trên 200 tỷ đồng.

Ban đầu, công ty tìm cách thu hút khách bằng cách giảm giá 3-5% cho khách mua trực tuyến. Theo ông Nguyễn Đức Tài, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, giờ đây khi khách hàng quen với việc chọn mua hàng trên mạng thì giá bán online hay tại cửa hàng đều ngang nhau. Hiện nay, Thế Giới Di Động cũng là nhà bán lẻ duy nhất có phiên bản dành riêng cho mobile.

ctcp-dau-tu-the-gioi-di-dong-du-kien-tra-co-tuc-khung-4005-nam-2013-niem-yet-co-phieu

"Bán hàng online chính là xu hướng, dù có đóng cửa 50% siêu thị TGDD, chúng tôi cũng phải làm cho được hệ thống bán hàng online này”, ông Tài nói.

Sau một tháng triển khai hệ thống chạy thử nghiệm phiên bản mới dành cho máy tính và 3 tháng chạy thử cho mobile, lượt người truy cập bản mobile tăng 300% (từ 20.000 lượt lên 70.000 lượt), bản cho máy tính tăng 20%.

"Bán hàng online chính là xu hướng, dù có đóng cửa 50% siêu thị, chúng tôi cũng phải làm cho được hệ thống bán hàng online này”, ông Tài nói.

Trung tâm thương mại Nguyễn Kim cũng đẩy mạnh bán hàng qua mạng khá sớm, nhưng theo đại diện đơn vị, kênh bán hàng này vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng ưu thích. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, trong tương lai mô hình này sẽ phát triển, thói quen mua sắm qua mạng sẽ dần được ưa chuộng.

Xem thêm: Các đại gia thường là "học sinh cá biệt" và trải "đời" sớm

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn