Câu chuyện nhân sự của cô gái có 450 nhân sự làm nông

Câu chuyện nhân sự của cô gái có 450 nhân sự làm nông

Câu chuyện nhân sự luôn là một nỗi bận tâm của nhiều nhà kinh doanh. Cùng tìm hiểu xem cô gái nhỏ Singh làm thế nào để vận động được 450 công nhân làm việc cùng mình nhé.

California Harvesters - nơi đã tuyển dụng 450 công nhân ở đất nước nông nghiệp - đã phát triển “với tốc độ đáng kinh ngạc” và có thể là một hình mẫu cho các ngành công nghiệp khác.

Khi Francisca Singh bắt đầu công việc mới của mình, cô đã rất lo lắng về mức năng suất thấp và cô ấy nghĩ rằng có thể nó sẽ không kéo dài quá lâu. Nhưng sau khi tìm hiểu nhiều hơn, cô đã nắm bắt được những khó khăn của công việc và làm thế nào để duy trì nó.

"Em có thể làm điều đó," người giám sát của Singh nói với cô ấy. "Em chỉ cần thực hành nhiều hơn nữa."

Điều đặc biệt nhất chính là nơi Singh làm việc: một nông trại ở California. Singh, người mà mới đây còn đang hái nho xanh không hạt ở một trang trại ở phía nam Bakersfield nay đã là một nhân vật quan trọng của một dự án khởi nghiệp, nơi thúc đẩy ngành nông nghiệp bằng cách cải thiện cách đối đãi, đào tạo và bồi dưỡng công nhân. California Harvesters, Công ty của Singh hoạt động như một hợp tác xã.

Mặc dù chỉ là công cuộc thử nghiệm, nhưng California Harvesters đã phát triển nhanh đến mức nó đã bỏ qua giai đoạn thử nghiệm ấy. Ra mắt vào tháng Tư, California Harvester đã tuyển khoảng 450 công nhân - và còn nhiều người hơn nữa đang đăng ký vào tuần này. Với mong muốn có một dòng lao động ổn định, những người canh tác chính sẽ đến với tư cách là khách hàng.

“Nó đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc,” Carmen Rojas, Giám đốc điều hành của tổ chức có tên là The Workers Lab – nơi cung cấp sáng kiến ​​và thí nghiệm xây dựng nguồn lao động mức lương thấp.

Rojas, một cố vấn cho California Harvesters đã cung cấp vốn cho dự án, đang cân nhắc xem mô hình này có thể được áp dụng như thế nào cho các lĩnh vực khác và lĩnh vực đầu tiên là các nhà bán lẻ quốc gia hợp đồng dịch vụ quản lý người giúp việc, xây dựng và chăm sóc sức khỏe cũng có khả năng.


Với California Harvesters,những người hợp đồng lao động ở nông trại, hoặc FLC – người cung cấp phần lớn lực lượng lao động nông nghiệp cho vùng nông nghiệp rộng lớn ở các bang sẽ thay thế những công ty săn đầu người truyền thống, đây cũng là chìa khóa cho điều Rojas đang cân nhắc.

California Harvesters sẽ trả lương cho người canh tác giống như trả cho FLC. Nhưng sẽ  trả cho FLC từ 5 đến 8% số tiền trên tổng số tiền công lao động sau khi trừ hết tất cả các chi phí, những người trong ngành sẽ gửi số tiền đó cho người lao động với mức lương cao hơn và có nhiều lợi ích hơn,...

Đây là tư bản, không phải giúp đỡ

Bằng cách dàn trải những phúc lợi như thế, California Harvesters tự tin rằng có thể thu hút và giữ chân người lao động trong một thị trường lao động cung bất ứng cầu như vậy, và sau đó tận dụng và  mang lại hiệu quả cao hơn cho các công ty nông nghiệp lớn.

“Đây không phải là sự thiên vị” Melissa Hoover - giám đốc điều hành của Viện Dân chủ nơi khuyến khích các hợp tác xã làm giải quyết sự bất bình đẳng về kinh tế và chủng tộc, và một cố vấn khác cho California Harvesters nói. "Có một giá trị mục tiêu ở đây cho khách hàng."

Có khoảng 800.000 người ở California là công nhân nông nghiệp trên khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu dân trên toàn nước Mỹ, theo Philip Martin, một nhà kinh tế học tại Đại học California ở Davis cho biết. Việc nhảy việc từ FLC này sang FLC khác là điều phổ biến và để có một đội ngũ ổn định thường là một việc khó khăn.

“Về mặt kinh tế, điều quan trọng là phải có một lượng lao động ổn định,” Jesse Gomez, CEO của California Harvesters nói. "Và cách duy nhất để đảm bảo một lực lượng lao động ổn định là đối xử tốt với họ."

Harvesters là đứa con tinh thần của Tập đoàn Renewable Resources, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Los Angeles nghiêng về nước và nông nghiệp.

Năm năm trước, RRG đã mua Sun World International, một trong những nhà sản xuất nho lớn nhất thế giới. Khi RRG tìm cách tăng cường nắm giữ cổ phần, RRG đã tìm ra những gì có thể được thực hiện để đạt được lợi thế cạnh tranh. Trong số các lĩnh vực, lao động là lĩnh vực đáng được chú ý nhất.

“Đó là một loại hình kinh doanh tuyệt vời để có một lực lượng lao động giá trị", ông Cole Frates, một trong hai người đứng đầu và đồng sáng lập của RRG nói.

Những thành công ban đầu mà California Harvesters có và trở thành quy mô lớn là nhờ vào Sun World. Đối với bất kỳ một startup nào, vấn đề tài chính là một vấn đề nan giải. Nhờ vào mối quan hệ với RRG, Sun World đã đồng ý trả trước 500.000 đô la cho California Harvesters trong hợp đồng đầu tiên của mình để khởi động công việc kinh doanh.

Brendan Martin, giám đốc điều hành của The Working World cho biết: “Bạn cần sự hỗ trợ với sức mua thực sự”, The Working World đã liên kết công nhân và hỗ trợ California Harvesters trong việc lập kế hoạch kinh doanh và hỗ trợ mượn tiền giúp đạt California Harvesters đạt kết quả khởi đầu tốt đẹp. "Mọi thứ đã đi theo chiều hướng tích cực."

Việc California Harvesters được hình thành là nguồn cảm hứng cho những tổ chức khác như Liên minh Công nhân Immokalee - một tổ chức nhân quyền do công nhân làm chủ ở Florida và Cooperative Home Care Associates ở Bronx. Điểm chung của tất cả họ là một quá trình bị khai thác lâu dài với những công việc bẩn thỉu, nguy hiểm.

“Câu hỏi định hướng là: Làm cách nào để chúng tôi thực hiện những công việc tuyệt vời này?” Rupal Patel, một giám đốc RRG của công ty California Harvesters nói.

Xem những người lao động như một ủy viên trong hội đồng quản trị

Nếu Người lao động đăng ký một lượng giờ lao động nhất định tại California Harvesters (tạm thời là 1.000 giờ), họ sẽ được làm thành viên chính thức ở đó. Các thành viên cuối cùng sẽ là năm người đại diện cho công nhân trong hội đồng. Sau đó, những đại diện công nhân sẽ giúp họ quyết định lợi nhuận đi về đâu - được tái đầu tư vào công ty hay vào lĩnh vực vận chuyển, chăm sóc trẻ em, các lợi ích sức khỏe hay cộng vào tiền lương.

Hiện tại, California Harvesters trả 11,25$ một giờ - một khoản tiền béo bỡ so với mức lương tối thiểu của tiểu bang là 11$ – cộng với tiền thưởng cho mỗi lần đóng góp. Với một người có trình độ tay nghề cao ở California Harvesters có thể kiếm đến 14,50$ một giờ, các công việc bình thường chỉ ở mức 13$.

Và, nhân công tất nhiên sẽ được nhận bảo hiểm y tế vì những gói hàng tại California Harvesters lúc nào cũng đòi hỏi sức mạnh và phải tiếp cận với bác sĩ liên tục; hoặc chăm sóc nha khoa, thị giác và chỉnh hình; Các nhân công ở đây làm việc với mức lương là 11$ cho mỗi kỳ, đã bao gồm bảo hiểm.

Về kỹ năng phát triển, California Harvesters trực tiếp dạy cho công nhân cách thu hoạch vụ mùa cũng như cách sử dụng thiết bị một cách an toàn và xử lý thực phẩm đúng cách. Điều này cũng là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để công việc này phù hợp với bối cảnh sản xuất nông nghiệp rộng hơn. Cuối cùng, họ sẽ công bố dữ liệu tài chính hàng quý để mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về những đóng góp của mình. Và công ty nói rằng: người lao động nên có niềm tin và ý chí mạnh mẽ hơn trong công việc của họ.

Tất nhiên, cũng sẽ có những lĩnh vực khác như lập kế hoạch tài chính, tiếng Anh sẽ như một ngôn ngữ thứ hai, và nhiều hơn nữa.

Bày tỏ sự tôn trọng từ những điều nhỏ bé

Những điều nhỏ bé tạo ấn tượng lớn. Ví dụ, hầu hết FLC sẽ chuyển công nhân từ bất cứ nơi nào đến quốc lộ 99 và phải mất một tiếng di chuyển từ lúc 5h sáng. Nhưng California Harvesters luôn tạo điều kiện địa lí tốt nhất cho công nhân để giúp công nhân dễ dàng làm việc hơn.

Công ty cung cấp trang thiết bị cho công nhân cung cấp đến hai ô che nắng để che chắn công nhân giữa trời nắng oi bức trong khi nhiều nơi khác chỉ cung cấp một. Một nhân viên của California Harvester nhận xét rằng nhà vệ sinh ở đây sạch hơn rất nhiều so với các nhà vệ sinh ở các cánh đồng khác. Một người khác nói rằng vì California Harvesters bảo quản các thiết bị rất tốt nên công nhân không còn chiến đấu với những các trường hợp bánh xe bị kẹt hoặc bàn đóng gói lung lay, như nơi khác.

Sự tâm đầu ý hợp giữa những nhà quản lý của California Harvesters đã làm nên điều đó. Và bây giờ họ số 17.

Nhiều nhà quản lý trong nông nghiệp cố gắng chèn ép công nhân của họ để đẩy nhanh tiến độ và làm việc chăm chỉ hơn. Không như thế, California Harvesters đang huấn luyện các nhà quản lý của mình phải luôn giao tiếp một cách lịch sự - không được phép la mắng và phải thuyết phục mọi người thông qua những hành vi tích cực.

Javier Ramirez – một trong những người chỉ đạo công nhân cho rằng: "Đó là sự đối xử với mọi người với lòng tự trọng và tôn trọng".

Trước khi thu hoạch California, Ramirez đã kiếm được 11 đô la một giờ làm công nhân. Bây giờ thu nhập của anh ta đã tăng gấp đôi. "Tôi đang phát triển" người cha 45 tuổi, một trong ba người vừa vận chuyển hàng trong chiếc minivan cũ của mình cho một chiếc xe tải màu trắng đẹp hơn nói.

Điều thực sự thu hút anh ta là cơ hội trau dồi nghề nghiệp. Anh nói: "Nếu tôi cho họ thấy tôi đang làm tốt công việc của mình, họ sẽ biết tôi có khả năng làm nhiều hơn."

Khắc phục những điểm yếu

Những công nhân nông trại như Ramirez có thể cảm nhận được con đường để phát triển trở lại, và con đường ấy Gomez - CEO biết rõ.

J.J. là người được một bà mẹ độc thân nuôi dưỡng ở Delano, California, ngôi nhà cũ của công đoàn United lao động trang trại Cesar Chavez, khoảng 30 dặm về phía bắc của Bakersfield. Khi còn là một thiếu niên vào giữa những năm 1980, anh đã hái nho, đậu xanh, hành tây, cà chua và hạnh nhân.

"Tôi đã học từ những điều cơ bản nhất" Gomez nói.

Vào lúc này, có ít tổ chức săn đầu người về lĩnh vực nông nghiệp hơn. Và do đó Gomez được một trong những người trồng trong khu vực là nông trại Superior tuyển dụng trực tiếp. Khi các giám đốc điều hành tại công ty biết anh ta, họ kêu anh ta vẫn làm ở ngành nông nghiệp nhưng làm các loại công việc mà tay anh ta không có những vết cắt và cũng không dốc hết sức lực của lưng.

Họ khuyên anh ta đi học, và Gomez đã vào chuyên ngành lịch sử và khoa học chính trị tại California State University tại Fresno - người đầu tiên trong gia đình của anh ấy đi học đại học. Ông đã nỗ lực vào một loạt các vị trí quản lý trong ngành, trước khi được yêu cầu làm cho California Harvesters, ông đã làm tại Newhall Land và Farming,.

“Các cơ hội việc làm theo con đường này sẽ không còn nữa, mô hình FLC thực sự đã phá vỡ con đường ấy." Gomez nói.

California Harvesters có ý định cải thiện điều này. Khi công ty phát triển trong vài năm tới, người quản lý công nhân sẽ chịu trách nhiệm lớn hơn. “Chúng tôi đang thực sự giúp họ phát triển để trở thành các nhà lãnh đạo tương lai của chúng tôi,” Jenny Ramirez, giám đốc nhân sự của công ty (không liên quan đến Javier) nói.

Đồng thời, người lao động sẽ được cung cấp các kỹ năng mới để họ có thể lựa chọn nghề nghiệp, ví dụ như lái xe nâng hàng. "Chúng tôi không muốn họ cảm thấy họ đang bị mắc kẹt trong lĩnh vực của mình" Patel nói.

Tất cả điều này là minh chứng cho việc California Harvesters đang giúp giải quyết một vấn đề nghiêm trọng: sự thiếu hụt lao động nông nghiệp trên khắp các bang của Mỹ trong vài năm qua.

“Có những nơi bạn cần đến 90 người nhưng bạn chỉ có thể tìm thấy 70", Merrill Dibble, Giám đốc điều hành của Sun World nói. "Bạn có thể để lại nho trên cây hoặc thúc ép các công nhân làm việc nhanh hơn nếu bạn muốn, và sau đó chất lượng đi xuống."

Và cũng có nhiều vấn đề hơn nữa như việc: Bởi vì thế hệ trước là các công nhân nông trại lớn tuổi và đã nghỉ hưu nên người kế nhiệm khó có thể vượt qua họ. "Những gì bạn còn là những đứa trẻ và cháu của những công nhân này," Dibble nói. “Họ không phải có ý xấu, nhưng suy nghĩ của họ không phải là một ngày làm việc 10 tiếng trên cánh đồng mà là trong một nhà máy hoặc một văn phòng ở đâu đó. ”

Việc thắt chặt biên giới chặt chẽ hơn với Mexico - nghiêm trọng hơn là các hành động của ông Trump - cũng đã cắt giảm lực lượng lao động. Các chuyên gia nói rằng khoảng 60% công nhân nông trại ở California không có giấy tờ.

Mở rộng nguồn cung ứng lao động

Martin, nhà kinh tế học UC Davis, cho biết họ cung ứng người công nhân nông nghiệp theo theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả đưa công nhân nước ngoài vào bằng chương trình visa tạm thời H-2A của chính phủ liên bang; thay thế máy móc cho con người nếu có thể; và, trong một số trường hợp, trả nhiều tiền hơn.

Mặc dù biện pháp khắc phục cuối cùng này chỉ có thể giúp một số công nhân, không hỗ trợ tất cả mọi người. “Hầu hết công nhân cho rằng việc cung cấp lao động trong nước là cố định. . . do đó mức lương cao hơn làm xáo trộn công nhân giữa các trang trại hơn là thu hút thêm nhiều công nhân Mỹ vào ngành nông nghiệp, Martin nói.

Không chỉ bằng cách cung ứng một khoản tiền lương béo bở hơn mà còn có rất nhiều lợi thế khác, California Harvesters hy vọng sẽ đạt được một thành tựu khó nắm bắt hiện nay là: mở rộng nguồn cung ứng lao động.

“Chúng tôi muốn trở thành ông chủ của sự lựa chọn,” Patel nói, thu hút những người đã làm việc ở nông trại cũng như những người mới đến và chưa bao giờ nghĩ về việc hái trái cây và rau quả.

Ngay cả với khởi đầu nhanh chóng của California Harvesters, cũng có thể nhận ra rằng để có được một tầm nhìn toàn diện cho công ty là việc không dễ dàng.

Vô vàng thách thức

Nhiều thách thức xảy ra

Có một điều mà công ty phải cẩn thận là làm thế nào để không đối kháng với rất nhiều trong số 1.400 nhà cung cấp lao động nông nghiệp trong tiểu bang, điều này gây ra rất nhiều phản ứng tiêu cực từ các tổ chức.

Ngụ ý trong những lời hứa mà California Harvesters đang thực hiện là tất cả FLC không chấp nhận sự vô đạo đức. Nhiều FLC nói rằng họ chỉ là chủ doanh nghiệp nhỏ và họ đang cố gắng hỗ trợ gia đình mình.

"Thực chất đó là một mối đe dọa cho doanh nghiệp của tôi", Joel Picar, một cựu chiến binh FLC, hiện đang cung cấp 650 công nhân cho Sun World nói. Anh buộc tội California Harvesters rằng “họ đang cố gắng thu hút người lao động của tôi”.

Về phần mình, California Harvesters nói rằng họ không cướp công nhân của bất kì ai và 80% người lao động của họ chưa bao giờ bước chân vào vườn nho của Sun World trước đây. Họ nhấn mạnh rằng họ không xem tất cả FLC là xấu và họ mong đợi rằng nhiều người sẽ sẵn sàng chấp nhận các chuẩn mực và tiêu chuẩn mới mà California Harvesters đang thực hiện.

Mặc dù vậy, có rất nhiều căng thẳng khi mà các FLC chứng kiến tốc độ mở rộng của California Harvesters. "Có rất nhiều mối bận tâm", Gomez thừa nhận.

Mặc dù với tốc độ nhanh chóng đó, California Harvesters vẫn phải chứng minh bản thân, khắc phục một số vấn đề trong quá trình phát triển. Nhiều công nhân mà công ty đưa vào là khá thiếu kinh nghiệm, như là một số người quản lý công nhân nên quá trình thu hoạch vụ mùa và đóng gói sản phẩm đã đi chậm hơn so với dự kiến. "Tôi đang cố gắng tìm được chỗ đứng của mình", Javier Ramirez nói.

Một thách thức lớn khác cho California Harvesters là phải đảm bảo các công nhân làm việc quanh năm. Thật vậy, để công ty chiếm lĩnh trường lao động, nó sẽ phải tránh những người lười biếng nhàn rỗi khi một mùa kết thúc và khi một vụ mùa khác bắt đầu - một mô hình điển hình ở Thung lũng San Joaquin.

Với ý nghĩ đó, California Harvesters đang tích cực cố gắng thu hút người trồng cam quýt, trái cây sẽ chín vào mùa đông, để công nhân có thể di chuyển liên tục từ nho sang cam, chanh và quýt. Về lâu dài, Gomez mong đợi những loại công việc khác, chẳng hạn như về quan cảnh.

Cuối cùng, California Harvesters phải tiếp tục thiết lập sự tín nhiệm của mình với công nhân. Mặc điều này không nói về California Harvesters nhưng một số người hoài nghi rằng một người lao động nông nghiệp sẽ thực sự được đối đãi một cách tử tế hay không hoặc có như họ mong muốn hay không. Và cuối cùng, nhiều công ty đã thực hiện được lời hứa nhưng chỉ ở lúc ban đầu, về sau họ không còn quan tâm nhiều đến điều đó nữa.  

“Họ đã nghe những điều này trước đây,” Jenny Ramirez, giám đốc nhân sự nói.

Sự khác biệt lần này là, sau một vài tháng, sự thay đổi thực sự phải bắt đầu từ gốc rễ.

Đằng sau những câu chuyện thành công luôn có những khó khăn của thách thức, người thắng cuộc là người vượt qua và ngược lại. Nhưng điều quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh là những người làm cùng mình hay đi cùng mình, họ như thế nào?

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Y Hân
(Theo Fastcompany)

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn