Những cái tên nào sẽ đánh bại "tốc độ ra lò" của Zara chỉ trong 1 đến 2 tuần?

Những cái tên nào sẽ đánh bại

Zara và H&M là hai tên tuổi đang thống lĩnh ngành bán lẻ với triết lý “thời trang nhanh” bất khả chiến bại. Những năm gần đây, Zara và H&M dần bỏ xa các đối thủ truyền thống cả về giá thành, tốc độ và tỷ lệ “đục khoét” túi tiền người tiêu dùng. Nhưng bạn có biết, hiện Zara và H&M đang bị một thế hệ mới qua mặt ngay trên sân nhà của mình?

Thế hệ mới này đã đưa tốc độ thời trang lên mức “siêu nhanh”. Ba đại diện tiêu biểu là Asos, Boohoo và Missguided đang sử hữu một chuỗi cung ứng tốc độ và hiệu quả cao nhất trong lịch sử.

Theo một báo cáo gần đây, Boohoo, Asos và Missguided có thể lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất và đưa ra thị trường một sản phẩm mới toanh chỉ trong vòng 1 đến 4 tuần, so với tốc độ trung bình 5 tuần của thế hệ “thời trang nhanh” Zara và H&M.

Vào tháng 4 năm nay, Boohoo tự tin nâng mức dự báo tăng trưởng doanh thu cho năm 2017 lên 50%. ASOS cũng không kém cạnh khi tăng dự báo tăng trưởng lên tới 35%.

Goldman Sachs nhận định rằng tốc độ của chuỗi cung ứng đang góp phần lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng của các công ty này. Với tốc độ cao, các hãng thời trang "siêu nhanh” có thể phản ứng với thị trường một các nhanh chóng hơn, đồng thời thay đổi tồn kho so với xu hướng mới nhất, một mặt vừa thúc đẩy sales, một mặt vừa tránh được rủi ro phải giảm giá hàng hết “mốt”.

Điểm khác biệt lớn nhất của thế hệ thời trang siêu nhanh là các công ty này đều theo mô hình thương mại điện tử, không như Zara và H&M, 3 tên tuổi mới Boohoo, Asos và Missguided không phải tốn một khoản chi phí khổng lồ để duy trì các cửa hàng bán lẻ.

Và bằng cách đưa địa điểm sản xuất về gần với thị trường, hiện tượng cháy hàng và tồn kho của thế hệ thời trang siêu nhanh gần như được loại trừ. Boohoo, Asos và Missguided luôn sản xuất một lượng nhỏ sản phẩm để thử thị trường, nếu sản phẩm được bán chạy, tồn kho mới lập tức được bổ sung.

Những thế mạnh trên khiến thế hệ mới ngày càng bỏ xa những đàn anh Zara và H&M, cho ra lò hơn 1.000 mẫu mã mới mỗi thàng, cập nhật tồn kho trên website của mình hàng ngày, và nếu có một xu hướng mới xuất hiện, thế hệ mới này có thể cung cấp ngay thành phẩm chỉ trong vòng 1 tuần.

Nếu xét về quy mô, hiện tại Zara và H&M tuy vẫn giữ được ngôi vương nhưng áp lực từ thế hệ trẻ ngày càng đè nặng lên lợi nhuận của hai ông lớn này, một khi chính điểm tự hào là “tốc độ” đang bị các “đàn em” qua mặt, chắc chắn Zara và H&M sẽ đáp trả thích đáng.

Xem thêm: 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn