Cái chết của Snapchat đã sớm được Facebook dự báo từ trước

Cái chết của Snapchat đã sớm được Facebook dự báo từ trước

Rất dễ để nhận ra rằng Snapchat đã không còn được sử dụng nhiều như trước, và Facebook đã sớm nhận ra điều này. 

Theo tờ Wall Street Journal, bằng việc sử dụng ứng dụng bảo mật Onavo Protect dựa trên VPN, Facebook đã đếm được số lượng lượt người truy cập vào Snapchat cũng như theo dõi việc Snapchat thay đổi theo thời gian như thế nào. Đặc biệt, Facebook biết trước được tần số sử dụng Snapchat bị chậm đi gấp 2 lần ngay sau khi tiện ích “story” tương tự được Facebook cập nhật trên Instagram.

VPN (Virtual Private Network)  một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau thông qua mạng Internet công cộng. Những máy tính tham gia mạng riêng ảo sẽ "nhìn thấy nhau" như trong một mạng nội bộ - LAN (Local Area Network).

Nói cách khác, đây chính là cách Facebook đã theo dõi Snap trong vài tháng và gần đây cũng là thời điểm để "ông hoàng" này hất Snap ra khỏi cuộc chơi.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook sử dụng dữ liệu truy cập của người dùng để phục vụ lợi ích của mình. Trước đó, những thông tin này đã từng là nhân tố quyết định để Facebook mua lại WhatsApp khi biết được sự thống trị của nó trong một số lĩnh vực( thời điểm này 99% điện thoại Android đang sử dụng Whatsapp ở Tây Ban Nha). Và bây giờ Facebook lại làm điều tương tự với Snapchat nhưng với vị trí là người đối đầu.

Theo Facebook, họ không lấy dữ liệu này sau lưng của bất cứ ai, Onavo Protect chỉ đơn giản là một ứng dụng thu thập thông tin và công việc của Facebook là tổng hợp lại dữ liệu nghiên cứu thị trường "trong nhiều năm" mà thôi.

Điều đáng nói là Facebook sử dụng những thông tin đó hơn cả những bản thu thập. 

Cựu Ủy ban thương mại liên bang CTO Askhan Soltani cho rằng Facebook đang lợi dụng thị hiếu sử dụng của khách hàng nhằm tẩy chay các đối thủ cạnh tranh. Và một luật sư về kỹ thuật khác Adam Shevell lo ngại rằng Facebook có thể vi phạm các quy tắc App Store của Apple bằng cách thu thập dữ liệu không liên quan trực tiếp đến việc sử dụng ứng dụng hoặc quảng cáo. Còn phía bên Apple vẫn chưa có bất cứ bình luận về việc làm này có đúng hay không.

Tất cả tin tức vẻ như là một thử thách không đáng trong việc thách thức vị trí thống lĩnh của Facebook. Cũng như có thể tạo nên sự cạnh tranh của mạng xã hội này với các đối thủ nhưng các nhà sản xuất ứng dụng chắc chắn không thể bắt thóp người khổng lồ internet này về bảo mật khi mà việc truy cập các tính năng của ứng dụng trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến hàng giờ hàng phút.

 Nguồn: ICT News

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất