Bạn đã hiểu hết về phần mềm mã nguồn mở chưa? (P2)

Bạn đã hiểu hết về phần mềm mã nguồn mở chưa? (P2)

Tiếp theo phần 1 "Bạn đã hiểu hết về phần mềm mã nguồn mở chưa?"

>> Xem thêm: Tự tay thiết kế web miễn phí với 4 trang cung cấp nền tảng web

ban da hieu het ve phan mem ma nguon mo chua p2 hinh anh 1

6. Không phạm luật khi sử dụng nguồn mở

Nhờ có SCO, mọi người trước đây thường cho rằng việc sử dụng nguồn mở là bất hợp pháp. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi SCO bị loại bỏ. Việc sử dụng phần mềm nguồn mở không vi phạm bất kì luật sở hữu trí tuệ nào cả. Vậy nên bạn có thể thoải mái sử dụng nguồn mở và không bị kết tội phạm luật.

7. Hầu hết các mã nguồn mở đều đáng tin cậy như các phần mềm khác

Phần mềm mã mở ở tất cả mọi nơi. Nó có trên Download.com.vn, Download.com, trên thị trường Android Market, ở bất kì công cụ Add/Remove Software do Linux phát hành, từ các trang trên toàn thế giới,....bất kì nơi nào bạn có thể nghĩ tới. Nếu tìm kiếm trên Google, bạn có thể thấy chúng. Có rất nhiều trang dành riêng cho phần mềm mã mở trên một số nền tảng cụ thể và ngay cả Microsoft cũng dành riêng một trang cho mã nguồn mở. Mã nguồn mở đã phát triển một chặng đường dài từ nguồn gốc ban đầu, khi việc tìm kiếm đối thủ cho một phần mềm bản quyền giống như đi tìm kim trong một đống rơm rạ. Giờ đây thì đống rơm rạ đã thu nhỏ dần còn cái kim thì đã lớn hơn rất nhiều.

8. Không cần là chuyên gia mới có thể sử dụng nó

Hãy nhẩm theo tôi: Tôi không cần phải là một chuyên gia máy tính mới có thể sử dụng phần mềm nguồn mở. Vẫn có một câu hỏi cũ: “Bạn có phải viết riêng driver để sử dụng nó?”. Câu trả lời đã có từ lâu, Không. Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng mã nguồn mở là dành cho các chuyên gia, những người có thể lập trình phần mềm ngay cả khi ngủ. Thực tế lại không phải vậy. Thực ra, với hầu hết các dự án mã mở, giờ đây bạn không cần phải cài đặt từ nguồn. Hầu hết các nền tảng đều có cài đặt nhị phân với mục đích giúp việc thêm phần mềm mã mở vào máy tính dễ dàng như việc cài đặt phần mềm riêng. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn dễ dàng hơn. Và việc sử dụng hầu hết các phần mềm mã mở cũng tương tự. Mã mở đã phát triển theo hướng ngược lại so với người dùng máy tính thông thường. Khi độ “thông minh” của người dùng máy tính thông thường giảm thì tính dễ sử dụng của phần mềm mã nguồn mở lại tăng.

9. Chắc chắn bạn đang sử dụng mã nguồn mở

Bạn đang sử dụng trình duyệt Firefox? Nếu có, bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Thực tế, có rất nhiều người đang sử dụng mã nguồn mở mà không ý thức được điều này. OpenOffice, Thunderbird, Pidgin, Drupal, WordPress, GnuCash, Notepad++, và rất nhiều phần mềm khác đều được sử dụng rộng rãi. Đó là không kể tới các phần nhỏ của mã nguồn mở bằng cách nào đó đã tìm được đường vào các phần mềm độc quyền.

10. Phần mềm miễn phí và phần mềm chia sẻ không giống với mã mở

Hầu hết người dùng đều quen thuộc với phần mềm miễn phí và phần mềm chia sẻ. 2 dạng phần mềm này không giống với mã mở. Nếu mã nguồn của phần mềm không mở, phần mềm này không phải là mã nguồn mở.

Có thể nói, chúng ta đã làm quen với mã nguồn mở từ rất lâu và thao tác với chúng hàng ngày, tuy nhiên có rất nhiều điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về nó.

Xem thêm:


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn