Bài học đỉnh cao về nghệ thuật thuyết trình của Steve Jobs

Bài học đỉnh cao về nghệ thuật thuyết trình của Steve Jobs

Với bài viết hôm mình sẽ kể một câu chuyện đơn giản về Steve Jobs và cùng nhau rút ra những quy tắc về nghệ thuật thuyết trình và diễn thuyết áp dụng cho thực tại của ông.

Steve nổi tiếng nghiêm khắc và nóng nảy nhưng cũng rất hài hước và chính những khả năng “pha trò” ấy đã giúp ông đạt được những hiệu quả lớn trong các bài thuyết trình.

Một câu chuyện thú vị của Steve Jobs

Steve Jobs là một bậc thầy về thuyết trình, đó là điều ai cũng biết. Ông là CEO của nhiều tập đoàn lớn và hùng mạnh, nhưng nhắc đến ông, chúng ta có thể hình dung ngay ra Apple hay cụ thể hơn nữa là iPhone.

Dinh cao nghe thuat thuyet trinh cua Steve Jobs va bai hoc nao cho ban? hinh anh 1

Và từ iPhone, có thể bạn chưa biết một câu chuyện thú vị trong bài thuyết trình quảng bá thương hiệu cho sản phẩm này. Bạn có biết Steve Jobs kết thúc bài biểu diễn iPhone như thế nào không?

Ông sử dụng Google Maps trên iPhone, tìm một cửa hàng Starbucks ở San Francisco, nơi diễn ra cuộc họp. Một danh sách các cửa hàng cafe Starbucks hiện ra trên điện thoại, rồi ông nói: "Ta hãy gọi cho họ xem sao!"

Một nhân viên Starbucks nhận cuộc gọi và nói: "Xin chào, đây là Starbucks. Tôi có thể giúp được gì ạ?"

Steve nói: "À vâng, tôi muốn mua bốn nghìn ly cafe sữa. Không. Mà thôi. Đùa chơi thôi. Nhầm số rồi. Tạm biệt!"

Cuộc trao đổi này làm mọi người phá lên cười.

Đây là một bài học đỉnh cao về thuyết trình. chuyện hài hước sẽ khiến không khí buổi thuyết trình vui vẻ, thoải mái và tự nhiên hơn rất nhiều.

Vài quy tắc thuyết trình của Steve Jobs

Đầu tiên, quy tắc 10 phút: Khả năng tập trung của khán giả tối đa là 10 phút, sau 10 phút diễn thuyết, bạn phải cho khán giả giải lao một chút, rồi tiếp tục diễn thuyết 10 phút tiếp theo.

Thứ hai, quy tắc số 3: Trong thuyết trình cũng có thuyết "Vững như kiềng ba chân". Bạn nên chia bài thuyết trình thành 3 ý, mỗi ý lớn gồm 3 ý nhỏ, v.v... vì 2 ý thì quá ít mà 4 ý thì lại quá nhiều, 3 là con số hoàn hảo cho sự tập trung cũng như khả năng nắm bắt của khán giả.

Dinh cao nghe thuat thuyet trinh cua Steve Jobs va bai hoc nao cho ban? hinh anh 2

Thứ ba, quy tắc nhân vật phản diện: Ví dụ như việc Steve Jobs lấy IBM ra làm "nhân vật" phản diện rằng, Apple đang chống lại xu hướng thiết kế máy tính cồng kềnh nhàm chán của IBM, để nâng tầm Apple lên. Dù không nên gay gắt và lôi người khác vào làm nhân vật phản diện, bạn cũng có thể lấy những đối tượng khác đóng "vai ác": những thói quen xấu, kiến thức cổ điển sai lầm, v.v...

Thứ tư, truyền cảm hứng cho khán giả bằng “pha trò”: Giống như câu chuyện kể đầu tiên, Steve luôn muốn truyền đến cho khán giả một sự hứng thú cao nhất và “tấu hài” chính là ưu tiên hàng đầu của ông. Hãy luôn dự trù cho mình những câu chuyện cười thú vị có liên quan đến bài thuyết trình.

Thứ năm, luyện tập và thuộc lòng: Trong cả bài thuyết trình về iPhone kéo dài 80 phút, Steve không hề nhìn vào các ghi chú, vì ông đã luyện tập và thuộc lòng tất cả.

Thứ sáu, kết thúc ngọt ngào: Mở màn bài thuyết trình vô cùng quan trọng, mở màn tốt giúp người nghe cuốn vào câu chuyện của bạn. Nhưng kết thúc cũng cần thiết không kém và đó là lí do vì sao Steve luôn kết thúc bài thuyết trình bằng những câu chuyện ý nghĩa. Cái kết sẽ là dư âm động lại trong tâm trí người nghe.

Thật vậy, nghệ thuật thuyết trình của Steve thật sự đáng học hỏi và ngưỡng mộ.

>>Xem thêm:

Nguồn tổng hợp

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#Chân dung nhân vật #Steve Jobs

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn