6 lỗi trình duyệt internet thường gặp

6 lỗi trình duyệt internet thường gặp

Dưới đây là 6 lỗi trình duyệt internet bạn hay gặp khi truy cập website. Khi gặp những lỗi này, thông thường bạn sẽ tắt ngay hoặc chuyển sang trang khác thay vì nán lại và đọc thông báo. Hãy cùng tìm hiểu bản chất thật sự của các lỗi trình duyệt này một lần nhé!

>> Xem thêm: Lỗi 404 là gì và cách khắc phục lỗi 404

Cảnh báo giả mạo hoặc trang web chứa mã nguồn độc hại

6 loi trinh duyet internet thuong gap p1 hinh anh 1

Các trình duyệt lớn trên thế giới hiện nay như Chrome, Firefox hay Internet Explorer hiện nay đều có một danh sách các trang web nguy hiểm. Bản danh sách này được cập nhật thường xuyên để cảnh báo người dùng một cách kịp thời. Nếu bạn truy nhập vào một trang web có trong bản danh sách này thì trình duyệt sẽ báo cho bạn biết.

Những trang web bị đưa vào bản danh sách này thường là những trang web chứa mã nguồn độc hại hoặc là một trang web mạo danh để đánh cắp mật khẩu, thông tin cá nhân, số thẻ tín dụng hay các thông tin nhạy cảm khác.

Trong một số trường hợp, cả những trang web chính thống cũng bị đưa vào bản danh sách này khi có dấu hiệu của việc bị hack và bị chiếm quyền quản trị. Chỉ khi trang web này đã khắc phục được những sự cố bảo mật trên thì nó mới được loại bỏ khỏi danh sách nguy hiểm.

Và cũng giống như thông báo lỗi trước, nếu bạn gặp trang báo lỗi cảnh báo giả mạo hoặc trang có chứa mã nguồn độc hại thì đừng nên tiếp tục truy nhập vào trang web đó nữa.


Trang báo lỗi chứng thực

6 loi trinh duyet internet thuong gap p1 hinh anh 2

Lỗi chứng thực SSL hoặc chứng thực bảo mật chỉ ra một vấn đề trong việc mã hóa HTTPS. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy trang báo lỗi này khi truy nhập vào các trang web sử dụng HTTPS.

Khi sử dụng mã hóa HTTPS, các trang web sẽ đưa ra chứng thực để xác định rằng họ là trang web hợp pháp. Ví dụ như Google.com được cấp một chứng thực do cơ quan bảo mật đáng tin cậy xác nhận rằng Google là chủ sở hữu thực sự của trang web Google.com. Khi bạn kết nối với Google.com sử dụng mã hóa HTTPS, Google sẽ sử dụng các cơ chế xác thực bảo mật để bảo vệ thông tin người dùng và đưa ra chứng thực này cho trình duyệt. Các trình duyệt của bạn sẽ kiểm tra chứng thực này để xác định bạn có đang kết nối đến đúng trang web hay đang truy cập vào một máy chủ giả mạo Google.com.

Khi bạn thấy trang báo lỗi chứng thực thì có nghĩa là bạn đang gặp nguy cơ có thể truy nhập vào một trang web không hợp pháp. Ví dụ, nếu bạn cố gắng truy cập vào trang web ngân hàng của bạn thông qua mạng WiFi công cộng và thấy trang báo lỗi này, điều này thể hiện có thể ai đó đang cố gắng mạo danh trang web ngân hàng để đánh cắp thông tin.

Mặt khác, cũng rất có thể rằng trang web đó đang gặp trục trặc với vấn đề làm mới hoặc cấu hình xác thực. Tuy nhiên, dù lý do nào đi nữa thì tốt nhất bạn cũng không nên tiếp tục truy cập vào trang web như vậy để tự bảo vệ mình.


Lỗi 404: Trang web không tồn tại (404 Not Found)

6 loi trinh duyet internet thuong gap p1 hinh anh 3

Bạn có thể thấy nhiều lỗi được thông báo từ các máy chủ khi truy nhập vào các trang web nhưng trong số đó thì lỗi "404 Not Found". Điều này cũng có nghĩa là bạn đang truy cập vào một trang web không tồn tại, đã bị gỡ bỏ hoặc có lỗi trong khi bạn nhập tên miền vào thanh địa chỉ trình duyệt.

Thông báo lỗi 404 này được tạo ra từ phía máy chủ và gửi đến trình duyệt. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi này, trước hết hãy kiểm tra lại địa chỉ trên thanh địa chỉ để đảm bảo rằng bạn đã nhập đúng. Nếu như bạn click vào một đường link và đường link này lại dẫn đến trang thông báo lỗi 404 thì rất có thể link đó bị lỗi hoặc trang web đó đã bị gỡ bỏ hay không tồn tại.

Đón xem "6 lỗi trình duyệt internet thường gặp" - Phần 2.

Xem thêm:

(Còn tiếp)

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn