6 chiến lược marketing hiệu quả cho thương hiệu cao cấp (P2)

6 chiến lược marketing hiệu quả cho thương hiệu cao cấp (P2)

Để có được một lượng khách hàng hùng hậu thì phần 2 này mình xin chia sẻ thêm 3 chiến lược marketing hiệu quả giúp có được những khách hàng tiềm năng.

Việc một thương hiệu cao cấp, đối tượng khách hàng lâu dài rất là quan trọng nên các bạn không thể nào bỏ qua những gì mình chia sẻ dưới đây.

>>Xem lại: 6 chiến lược marketing hiệu quả cho thương hiệu cao cấp (P1)

4. Tập trung vào thiết kế cửa hàng

Thương hiệu cao cấp phải chi trả rất nhiều tiền cho việc thiết kế và thi công cửa hàng, đặc biệt chú ý đến cách họ bán hàng, trưng bày sản phẩm và đổi mới thiết kế tại các điểm bán hàng.

Trước đây, các thương hiệu hạng sang chỉ cần xây dựng cửa hàng sử dụng các chất liệu gạch vữa thông thường thôi cũng đã ổn nhưng bây giờ họ phải đầu tư nhiều hơn trong việc thiết kế cửa hàng nhằm tối ưu cao nhất các không gian, chức năng và trải nghiệm khách hàng và quan trọng hơn cả là truyền niềm tin thương hiệu.

Những loại cửa hàng cao cấp được thiết kế, xây dựng và hoạt động gần giống như một “ngôi đền” của những tín đồ để phân khúc khách hàng dễ dàng hơn.

Một ví dụ của việc này là hãng thời trang chứ danh Prada, hãng bắt tay vào một dự án độc đáo với AMO - xưởng nghiên cứu đặt tại Hà Lan với thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Rem Koolhaas.

Kết quả của sự hợp tác này là một dự án trên phạm vi rộng bao gồm các cửa hàng được thiết kế có sẵn phòng thí nghiệm làm việc cho những trải nghiệm mua sắm thực nghiệm nhằm gia tăng hiệu quả và trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

6 chien luoc marketing hieu qua cho thuong hieu cao cap (P2) hinh anh 1

Tương tự như vậy hãng café Starbucks cũng có phòng nghiên cứu và thiết kế cửa hàng để phù hợp với từng quốc gia, vùng miền nhằm tối ưu hóa về chi phí và hiệu quả kinh doanh cũng như trải nghiệm khách hàng.

BMW World ở Munich là một ví dụ khác của một showroom mang tính biểu tượng như thế, tại đây người tiêu dùng có thể "trải nghiệm và tưởng tượng" về thương hiệu chứ không phải chỉ đơn thuần là mua xe hơi.

5. Câu lạc bộ khách hàng độc quyền

Thương hiệu đại trà xác định khách hàng của họ là ai và "đẩy" sản phẩm đến với khách hàng. Đối với các thương hiệu sang trọng, các vai trò được đảo ngược: khách hàng phải được chọn lọc, phải được "kéo" về thương hiệu với lời hứa thuộc về một cộng đồng độc quyền với nhiều ưu đãi đặc biệt và dành riêng.

Chỉ có những khách hàng thực sự của thương hiệu đó mới có thể gia nhập câu lạc bộ độc quyền này và được tận hưởng những giá trị gia tăng dành riêng.

Hãng BMW có chương trình tri ân khách hàng là tổ chức tiệc sinh nhật cho con cái của họ chứ không chỉ là tổ chức sinh nhật cho chính khách hàng. Rất nhiều khách hàng muốn gia nhập câu lạc bộ này, nhưng không phải khách hàng nào cũng được lựa chọn.

Các thương hiệu sang trọng thường tạo ra các rào cản nhân tạo hoặc các nghi lễ để lựa chọn khách hàng đủ điều kiện. Nếu một khách hàng muốn mua một sản phẩm cao cấp của Apple, tất cả họ phải làm – rất đơn giản là chỉ cần trả tiền. Nhưng khách hàng của hãng thời trang xa xỉ Hermes phải chờ đợi trong một thời gian dài và thậm chí phải tỏ ra thân mật với thương hiệu nếu họ muốn có được cơ hội để mua một chiếc túi của thương hiệu đình đám này.

Thay vì hoạt động marketing “đẩy”, hoạt động này tạo ra cảm giác mình thuộc về một thế giới riêng – một thế giới thượng đỉnh và độc quyền cho các khách hàng. Khách hàng sẽ trung thành, cảm nhận và tán thưởng thương hiệu.

6. Truyền thông mang tính biểu tượng

Thương hiệu đại trà thường có xu hướng truyền thông mang tính so sánh mình với đối thủ cạnh tranh và truyền thông tới khách hàng những điều lợi thế của mình tới khách hàng. Nhưng các nhãn hiệu sang trọng thật sự không nên làm theo cách này.

Thay vào đó, chiến lược giao tiếp và truyền thông của thương hiệu cao cấp mang tính huyền thoại và biểu tượng, gắn liền thương hiệu với một bí ẩn, huyền thoại để thiết lập một câu chuyện truyền thông được ca ngợi.

Hãng Rolls Royce đạt được điều này bằng cách mời một số khách hàng tiêu biểu được chọn lọc cẩn thận đến các xưởng sản xuất của Rolls Royce để xem và trải nghiệm quá trình sản xuất của công ty từng công đoạn cụ thể đối với từng người sản xuất và cho từng khách hàng.

6 chien luoc marketing hieu qua cho thuong hieu cao cap (P2) hinh anh 2

Yếu tố mang tính biểu tượng, thần thoại nên được truyền đạt một cách gián tiếp và phải nhất quán trong tất cả các điểm giao hàng, bao gồm cả các sản phẩm, các cửa hàng và tiếp thị. Thương hiệu cao cấp thường đạt được điều này bằng cách gây ra một mức độ bí ẩn hoặc bằng cách kết nối với nghệ thuật giao tiếp huyền thoại thông qua các câu chuyện lịch sử.

Chanel tích cực duy trì những huyền thoại gắn liền với sản phẩm của mình, do đó, Coco Chanel - nhà sáng lập thương hiệu thời trang Chanel có vẻ như vẫn đang còn hiện hữu và nuôi dưỡng thương hiệu cho đến ngày nay.

Với những chia sẻ hy vọng sẽ giúp ít cho bạn và doanh nghiệp của mình thêm phát triển và từ những kiến thức ấy các bạn có thể rút ra cho mình một chiến lược marketing hiệu quả nhất để phát triển nó, chúc các bạn thành công!

>>Xem thêm:

Nguồn doanhnhansaigon

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#marketing

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất