Jack Ma và câu chuyện triệu phú nông dân ở Trung Quốc

Jack Ma và câu chuyện triệu phú nông dân ở Trung Quốc

Với giá trị tài sản ước tính 23 tỷ USD, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma là 1 trong những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới. Công ty thương mại điện tử của ông hiện cũng trị giá hơn 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, người ta trân trọng và nể phục Jack Ma bởi thành công ông đạt được không phải tự nhiên mà có. Ông đã phải nỗ lực rất nhiều, lớn lên trong nghèo khổ và phải trải qua vô số công việc khác nhau trước khi thành lập nên một trong những công ty Internet lớn nhất thế giới. Có lẽ chính vì vậy mà Jack Ma luôn đau đáu trong lòng muốn giúp đỡ những người khác với mong muốn họ cũng sẽ đạt được thành công như ông.

Để làm được điều này, Jack Ma đã triển khai một chiến lược khá đặc biệt.

Theo Jim Kim - chủ tịch Ngân hàng thế giới thì Jack Ma đang tìm kiếm những người trẻ tuổi tại các vùng nông thôn ở Trung Quốc vốn không có kết nối với Internet. Sau đó, ông xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để họ có thể bắt đầu mở một công ty kinh doanh của riêng mình. Ông đã tạo ra một làn sóng những triệu phú nông dân mới tại Trung Quốc.

Nói về chiến lược đặc biệt này và về sự cảm phục với Jack Ma, chủ tịch Kim đã giải thích chi tiết trong một bài phỏng vấn với Quartz:

“Bạn biết đấy, tôi có mối quan hệ thân thiết với Jack Ma. Anh ấy nói với tôi rằng muốn đưa mô hình của Alibaba đến nhiều khu vực khác trên thế giới bao gồm cả châu Phi, Đông Nam Á và châu Mỹ Latin. Tôi cam đoan rằng ai cũng đã biết đến mô hình này nhưng tôi chỉ ngạc nhiên về những gì con người có thể làm được.

Nếu Trung Quốc không đủ khả năng để chuyển các gói hàng đúng thời gian, vậy bạn sẽ làm gì? Còn nếu là Jack Ma, ông ấy sẽ tìm kiếm những người nông dân tại các vùng nông thôn nghèo đói và tạo ra vô số công ty vận chuyển. Và hiện tại, rất nhiều người ở các khu vực nông thôn đang tự điều hành công ty của riêng mình, họ đều từng là nông dân.

Tôi đã gặp Jack Ma tại hội nghị diễn ra ở Davos. Điều cuối cùng anh ấy nói với tôi là: 'Chúng tôi đang tìm kiếm những ngôi làng chưa có Internet và tới đó. Miễn là ở đó có đường, có dịch vụ điện thoại di động và tôi, mọi thứ sẽ thay đổi. Tôi đến và tìm từ 2 đến 3 phụ nữ trẻ khéo léo và có hiểu biết về máy tính. Tôi cấp cho họ một chiếc máy tính để bắt đầu nhận các đơn hàng trong toàn bộ ngôi làng'.

Bất kể ai muốn mua các vật dụng cơ bản như một chiếc máy giặt chẳng hạn, họ sẽ không phải lái xe 70km để lên thành phố nữa. Họ có thể đặt hàng qua mạng với mức giá rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng vẫn tốt.

Hiện tại ở nhiều ngôi làng đã xuất hiện những chiếc xe tải vận chuyển các loại máy giặt từ thành phố về, sau đó quay lại thành phố với các nông sản. Jack Ma đang thay thổi mọi thứ, theo một cách rất cơ bản, mô hình của sự phát triển. Và rất nhanh thôi anh ấy sẽ có 2 tỷ khách hàng".

jack ma va cau chuyen trieu phu nong dan o Trung Quoc

Điều này giúp các làng quê nghèo theo rất nhiều cách. Đầu tiên, nó cho mọi người trong làng cơ hội có thể mua được nhiều thứ như máy giặt thông qua nền tảng trực tuyến với nhiều mức giá hợp lý. Nó cũng giúp từ “hai hoặc ba phụ nữ trẻ có thể tạo ra những doanh nghiệp nhỏ để nhận đơn hàng từ người khác”. Tuy nhiên, quan trọng nhất, nó cho các doanh nghiệp khác một cách thức mới để tiếp cận đến thị trường lớn hơn. Bằng chứng là hiện tại họ đang điều hành rất nhiều chuyến xe tải đi vào và ra từ các ngôi làng.

Một trong những người được hưởng lợi từ mô hình này là Huang Jianqiao - một triệu phú nông dân, từ nông dân trở thành chủ một cửa hàng trực tuyến với doanh thu 4,8 triệu USD/năm. Nhờ nền tảng trực tuyến của Alibaba, Huang có thể xây dựng doanh nghiệp bán và vận chuyển đến những thành phố và ngôi làng trên khắp Trung Quốc.

“Hiện tại chúng tôi có thể ở nhà với gia đình và vận hành các doanh nghiệp trực tuyến. Chúng tôi kiếm được nhiều hơn là đi làm tại các thành phố khác”.

Jack Ma đã giúp “những người tại các khu vực nông thôn không kiếm được việc làm có thể điều hành doanh nghiệp của chính họ và họ đều từng là nông dân”. Bằng Internet, với công nghệ, từ những người chỉ quen việc đồng áng, trồng trọt, chăn nuôi, họ đã nâng cấp cho sản phẩm của mình. Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, bạn có thể chuyên nghiệp hóa với website cùng Haravan.

>> Đọc thêm: 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn