Bỏ tập đoàn lớn, lập nghiệp trên đất Mỹ với dịch vụ online cho thú cưng

Bỏ tập đoàn lớn, lập nghiệp trên đất Mỹ với dịch vụ online cho thú cưng

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, không có nhiều bạn bè thân quen ở xứ lạ quê người, thế nhưng một doanh nhân trẻ người Việt đã bước đầu thành công trong kinh doanh dịch vụ dành cho thú cưng trên đất Mỹ. Trang phục giản dị và với giọng Huế nhẹ nhàng, Trương Minh Thắng, Giám đốc Barkbox, đã khiến không ít người ngạc nhiên khi biết anh không ngần ngại từ bỏ cơ hội làm quản lý cho nhiều công ty lớn để theo đuổi đam mê.Và từ sự liều lĩnh đó anh lại làm được điều ít ai làm được, đặc biệt là ở đất nước mà thị trường cạnh tranh khá khốc liệt.

profile-picture-linkedin-large

anh Nguyễn Minh Thắng – founder Barkbox.com

“Từ bỏ công việc lương cao ở những công ty lớn để theo đuổi đam mê là khó khăn lớn nhất của tôi”

Tốt nghiệp MBA Haas School of Business và làm việc ở vị trí quản lý cho nhiều thương hiệu quốc tế, như từng làm Giám đốc Tiếp thị cho Ngân hàng HSBC chi nhánh Chicago (Mỹ), thế nhưng anh lại từ bỏ tất cả để tìm một cơ hội mới.

Anh Thắng nhớ lại:

Khoảng năm 2011, cảm thấy không phù hợp với ngành ngân hàng, tôi chuyển sang làm việc cho công ty chuyên cung cấp các dịch vụ dành cho thú cưng là Colgate-Palmolive, một công ty chăm sóc thú cưng hàng đầu ở Mỹ. Nhưng rồi tại đây, nhận thấy môi trường làm việc có nhiều giới hạn, đặc biệt là các dịch vụ cần phải cải tiến, thế là tôi nảy ra ý tưởng và quyết định tự đứng ra kinh doanh dù kinh tế không được dư dả lắm.

Thắng cho biết, ngoại trừ mục đích là tìm các phương thức kinh doanh mới, điều khiến anh muốn gắn liền với dịch vụ chăm sóc thú cưng chính là tiềm năng của ngành này. Mặc dù kinh tế suy thoái nhưng doanh thu của ngành vẫn không sụt giảm. Và hiện nay, trong số 100 triệu hộ gia đình ở Mỹ có đến 70% hộ có nuôi chó, mèo.

Nhớ lại thời điểm đứng trước quyết định khó khăn bỏ tập đoàn lớn để đi theo đam mê của mình, anh Thắng bùi ngùi kể lại:

Thực hiện ý tưởng trên không đơn giản chút nào, và từ bỏ công việc với lương cao tại một công ty lớn để xây dựng sự nghiệp của riêng mình từ con số không thực sự là một quyết định rất mạo hiểm. Khởi đầu gian nan đã khiến tôi gần như muốn bỏ cuộc, ba người đồng sáng lập đã quyết định rút lui, quay lại với công việc trước đây sau một vài tháng công ty ra đời, để lại tôi một mình tiếp tục xây dựng công ty.

Không nản lòng, anh Thắng bỏ hơn bốn tháng trời để thuyết phục hai đồng sự tài giỏi người Mỹ khác cùng tham gia công ty. Bởi theo anh, thành công của một công ty ít nhiều cũng do đội ngũ nhân sự quyết định.

Nếu có được nhiều người tài chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, doanh nghiệp của người Việt ở Mỹ vẫn bị phân biệt đối xử, thế nên việc tìm một nhân sự giỏi người Mỹ để mời hợp tác là chuyện không hề đơn giản. Vậy mà anh đã thuyết phục được hai chuyên gia từng làm ở Myspace, Target về làm cho mình với mức lương chỉ bằng 25 – 30% tiền lương họ nhận được khi làm ở hai công ty tên tuổi lẫy lừng trước đây.

Điều đặc biệt nhất ở Barkbox là ngoại trừ các cộng sự người Mỹ, những kỹ sư thiết kế trang web, giải quyết các vấn đề về kỹ thuật thanh toán lại là những bạn trẻ người Việt chính gốc và đang sinh sống ở Đà Nẵng. Thắng đã xây dựng một đội ngũ gồm ba kỹ sư có khả năng và kinh nghiệm điều hành trang web hoàn toàn tại Việt Nam.

Anh Thắng cho biết:

Mặc dù Barkbox phục vụ người tiêu dùng Mỹ, trong thị trường Mỹ song lại có 100% nhà phát triển mạng đến từ Việt Nam. Đây là điều làm tôi cảm thấy thú vị nhất.

Thành công nhờ chiến lược tiếp thị không tốn nhiều chi phí

Có được nhân sự giỏi, nhưng khởi đầu của Barkbox.com cũng không dễ dàng vì thiếu tiền cho marketing. Sau cùng, Thắng chọn giải pháp tặng không sản phẩm cho các blogger chuyên viết về thú cưng.

rs_1024x759-131107131811-1024.BarkBox-Subscription.ms_.110713

Chó là thị trường chính của BardBox

“Đó là một ý tưởng quảng cáo thú vị, nhưng cũng là một sự liều lĩnh, bởi với những người viết blog họ hoàn toàn có quyền khen chê với sản phẩm, chúng tôi không thể can thiệp được. Nếu thời gian đầu họ chê các sản phẩm của chúng tôi chắc chắn công ty không thể tồn tại”, anh Thắng chia sẻ.

Thế nhưng, nhờ đầu tư khá tỉ mỹ từ vỏ hộp đến chất lượng, giá cả sản phẩm… dịch vụ của Barkbox.com được các blogger đánh giá cao. Ngoài giới thiệu với cộng đồng của họ, những blogger nổi tiếng còn chia sẻ hàng trăm video clip trên Youtube và mức độ lan truyền ngày càng mạnh.

Sau đó Thắng phát tán thêm trên Facebook, Twitter và gửi sản phẩm đến những trang web chuyên viết về thú cưng. Chiến lược tiếp thị không tốn nhiều chi phí của Thắng tạo nên hiệu quả khá bất ngờ. Ngoài giải pháp tiếp thị tốt, ý tưởng sản phẩm của Barkbox là điểm mấu chốt để thu hút người dùng. Theo đó, với mức giá khoảng 20-30 USD “thuê bao” mỗi tháng, Barkbox sẽ gửi đến gói thực phẩm gồm 4-9 món mới khác nhau dành cho thú cưng. Và món mới được sắp xếp một cách bất ngờ, hoàn toàn không có trong thực đơn. Sau khi thú cưng dùng thử cảm thấy thích thì chủ nhân của chúng có thể đặt hàng thêm.

rbk-subscription-boxes-barkbox-lgn

Những phần quà được giao hàng tháng.

Theo đó, thông qua một chuyên gia về dinh dưỡng, các sản phẩm giới thiệu cho khách được cân đo đông đếm phù hợp với độ tuổi của vật nuôi. Nói về các dự định của mình anh Thắng cho biết, công ty sẽ cố gắng phát triển ở thị trường Mỹ. Anh hy vọng đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 30.000 thành viên là khách hàng thường xuyên. Sau đó anh sẽ hướng sang các thị trường có dịch vụ thú cưng lớn, có thể là Nhật và một vài nước châu Âu, xa hơn là có thể là Việt Nam khi thị trường này phù hợp.

Xem thêm: 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn