6 bí quyết giúp kinh doanh xuyên biên giới

6 bí quyết giúp kinh doanh xuyên biên giới

Công nghệ đã kết nối thế giới của chúng ta hơn bao giờ hết. Bây giờ chúng ta có thể tận hưởng chuyến du lịch quốc tế và trao đổi hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn ở nước ngoài.

Nếu bạn đang kinh doanh ở một khu vực thì việc bạn suy nghĩ để làm sao có thể bán được cho các nước lận cận là một trong những cách giúp bạn tiếp cận gần hơn với sự kinh doanh đa quốc gia. Nghe có vẻ có gì đó xa lạ nhưng với 6 tiểu xảo sau sẽ giúp bạn an tâm hơn:

1. Bắt đầu sớm

Khi có ý định kinh doanh quốc tế thì chắc hẳn suy nghĩ ấy đã có rất lâu trong suy nghĩ của bạn. Với tốc độ phát triển nhanh như chóng của công nghệ bạn cần bắt đầu ngay khi có thể để dành cho mình một lợi thế nhất định. Tuy nhiên bạn cần lên kế hoạch cho phương pháp tiếp cận của bạn một cách chiến lược và dành thời gian của bạn.

Allen Adamson, giám đốc điều hành của công ty tiếp thị Landor và là tác giả của BrandSimple, đề nghị tất cả các chủ doanh nghiệp nghĩ đến việc lan rộng ra quốc tế “bắt đầu suy nghĩ toàn cầu sớm”.

Bạn càng sớm bắt đầu kinh doanh ở nước ngoài, bạn càng có thể theo dõi số liệu và thị trường càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ có lợi thế là biết trực tiếp những gì hiệu quả và điều gì không và cách bạn có thể điều chỉnh chiến thuật của mình để phù hợp hơn với thị trường quốc tế.

2. Nghiên cứu trước khi nhập cuộc chơi

Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào, phần quan trọng nhất là nghiên cứu. Các chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường mà họ muốn tham gia trước khi thực hiện bước nhảy vọt trong kinh doanh. Một phần của nghiên cứu có thể đến thăm đất nước để có được một ý tưởng về phong tục của họ và cách họ tiến hành kinh doanh. Một chủ doanh nghiệp am hiểu về thị trường của họ, họ càng thành công hơn.

Một khía cạnh khác, cần phải nhìn vào những gì thương hiệu đang thành công trên thị trường và cách mô phỏng những thương hiệu đó. Mặt khác, cũng quan trọng không kém là nhìn vào các doanh nghiệp đã thất bại để loại chiến lược nào giống như doanh nghiệp đã thất bại.

Nghiên cứu bao gồm nghiên cứu sự cạnh tranh. Với việc kinh doanh quốc tế phát triển mỗi ngày, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài có nghĩa là một doanh nghiệp sẽ có cả đối thủ cạnh tranh trong nước và quốc tế. Khảo sát đối thủ cạnh tranh của bạn và đảm bảo bạn có thể cung cấp cho khách hàng một thứ gì đó khác biệt và giá trị hơn.

3. Thuê một người bản địa

Trong khi một doanh nhân có thể làm tất cả các nghiên cứu trên thế giới, họ sẽ không bao giờ biết thị trường hay đất nước tốt hơn một địa phương. Các doanh nghiệp nên tìm kiếm cả hỗ trợ pháp lý và tài nguyên địa phương để hướng dẫn họ trong thị trường mới.

Di chuyển hoặc mở ở nước ngoài cũng giống như lần đầu tiên đến thăm đất nước đó. Khách du lịch thường đặt tour du lịch hoặc thuê hướng dẫn để cho họ thấy trên khắp đất nước. Một doanh nghiệp cần cùng một loại hỗ trợ, cả để hiểu được đất nước và phong tục và cảm nhận thị trường.

Mẹo nhớ: Để xử các thủ tục hành chính rờm rà, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các tổ phi chính phủ ở các quốc gia ấy.

4. Tôn trọng phong tục và văn hóa

Khi đi du lịch và mở một doanh nghiệp ở nước ngoài, điều quan trọng là phải chắc chắn tôn trọng phong tục và văn hóa bạn đang ở. Bằng cách làm quen với mọi người, bạn có thể chiếm được lòng tin của họ. Hãy bắt đầu như một du kháchtTừ việc thử các loại thực phẩm mới đến thăm các thành phố mới, điều quan trọng là phải hiểu đất nước hoạt động như thế nào và người dân nghĩ thế nào.

Theo như thực phẩm đi, điều quan trọng là cũng phải nhận thức được hạn chế chế độ ăn uống và niềm tin tôn giáo trước khi đến thăm một đất nước. Ví dụ, bò là thiêng liêng ở Ấn Độ, vì vậy ăn thịt bò sẽ gây khó chịu và kiếm cho bạn một số nhìn chằm chằm không tin.

Bạn nên tìm hiểu về hải quan trước khi bạn đặt chân đến một quốc gia mới. Đọc sách hướng dẫn về phong tục địa phương của trang phục, lời chào và sự hiếu khách có thể giúp bạn tránh bất kỳ sự lúng túng nào có thể đến từ việc không biết những quy tắc đơn giản này.

5. Ghé thăm đất nước bạn kinh doanh thường xuyên theo kế hoạch

Khi mở một doanh nghiệp ở nước ngoài đồng nghĩa với việc duy chuyển đến đất nước đó nhiều hơn. Vì thế hãy chuẩn bị các thứ để việc ấy không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn như: rèn luyện sức khỏe để có những chặn bay dài, thạo việc xử lý công việc trên điện thoại, có kế hoạch mua vé để tiết kiệm,...

6. Giữ liên lạc

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ rất thường xuyên di chuyển vì thế để đảm bảo được công việc luôn được thực hiện đúng tiến độ thì bạn cần giữ liên lạc với đội nhóm cũng mình để cập nhật thông tin kip thời và xử lí khi cần thiết. Và đây cũng một trong những tác phong quan trọng nhất của những người làm việc đa quốc gia. Nó thể hiện được tinh thần của doanh nghiệp và niềm tin của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Ngày nay bạn có thể chủ động hoàn toàn với công việc quản lí doanh nghiệp tại Việt Nam khai triển mô hình kinh doanh sang nước ngoài với giải pháp Omnichannel của Haravan. Dễ dàng kiểm tra và theo dõi các hoạt động kinh doanh trên nền tảng ấy.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Y Hân


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn